Công nghệ 4.0 đưa doanh nghiệp Yên Bái vươn xa

Thứ ba, 21/01/2020 10:11
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ
Việc ứng dụng công nghiệp 4.0 vào việc quản lý, quản trị, điều hành, sản xuất và tiêu thụ sản phẩm đã được một số doanh nghiệp trên địa bàn Yên Bái tiên phong ứng dụng để nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Đồng chí Tạ Văn Long - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh dự lễ khánh thành cầu thôn Buông, xã Bình Thuận, huyện Văn Ch

Thực hiện phương án tái cơ cấu Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) và tổ chức sắp xếp lại mạng lưới hoạt động nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của Agribank trong thời kỳ mới, kể từ 20/10/2019, Agribank Chi nhánh thành phố Yên Bái được nâng cấp từ chi nhánh loại II, hạng 3 thành chi nhánh loại I, hạng 1 và đổi tên thành Agribank Bắc Yên Bái và được giao quản lý, điều hành mọi hoạt động của chi nhánh các huyện: Văn Yên, Lục Yên, Yên Bình. 

Hiện tại, Agribank vẫn là ngân hàng có quy mô lớn nhất Việt Nam và lớn nhất tại tỉnh Yên Bái. Thương hiệu Agribank đã được khẳng định bằng chất lượng phục vụ; đặc biệt trong suốt quá trình hình thành, phát triển, Agribank luôn đồng hành với nông nghiệp, nông thôn và nông dân, bám sát các chương trình kinh tế của Chính phủ cũng như các địa phương. 

Ông Nguyễn Mạnh Hồng - Giám đốc Agribank Chi nhánh Bắc Yên Bái cho biết: "Với mục tiêu chuyên nghiệp hóa, Ban Giám đốc Chi nhánh tập trung đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản trị điều hành, tập trung chủ yếu trong việc giao dịch điện tử, đăng nhập, báo cáo xuất toán… Qua đó, góp phần giải quyết các thủ tục hợp đồng nhanh gọn hơn không để khách hàng, doanh nghiệp phải mất nhiều thời gian. Hơn nữa, việc ứng dụng công nghệ thông tin cũng tạo hiệu quả tốt trong quản trị điều hành, lãnh đạo có thể điều hành trực tuyến, chuyên nghiệp, tiến tới trong tương lai sẽ tự động hóa tại các điểm giao dịch cố định”. 

Với triết lý kinh doanh "Mang phồn thịnh đến khách hàng”, đáp ứng tốt nhu cầu của người dân và doanh nghiệp, phấn đấu từng bước chuyên nghiệp hóa theo hướng hiện đại đóng góp vào sự phồn thịnh trên quê hương Yên Bái, hiện Agribank Chi nhánh Bắc Yên Bái đã có bước tăng trưởng khá, với tổng nguồn vốn huy động hàng năm đạt gần 1.000 tỷ đồng.

Những năm qua, mô hình hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh Yên Bái không ngừng đổi mới, phát triển và khẳng định rõ phát triển hợp tác xã là xu hướng tất yếu của thời đại. Đặc biệt là những mô hình HTX ứng dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất đã phát huy tối đa hiệu quả sản xuất, kinh doanh. HTX Kiến Thuận, xã Bình Thuận, huyện Văn Chấn là một trong những đơn vị đầu tàu được đánh giá cao trong việc ứng dụng công nghệ vào sản xuất. 

Được thành lập từ năm 2004, là HTX dịch vụ nông nghiệp, chế biến, kinh doanh chè xanh... hoạt động theo mô hình cũ, năm 2015, HTX Kiến Thuận thực hiện chuyển đổi theo Luật HTX và tập trung đầu tư sản xuất chè theo tiêu chuẩn VietGAP để nâng cao chất lượng, đáp ứng nhu cầu thị trường. 

Là đơn vị tiêu biểu ứng dụng công nghệ 4.0 trong quản trị điều hành, thời gian qua, HTX đã đầu tư đổi mới dây chuyền công nghệ theo hướng tiên tiến hiện đại, đào tạo công nhân kỹ thuật lành nghề đáp ứng tốt yêu cầu trong việc sử dụng hệ thống máy móc hiện đại. 

Từng bước hiện đại hóa công nghệ máy móc, năm 2016, HTX đầu tư lắp đặt máy tách màu ISORT 4GT công nghệ Hàn Quốc, nâng công suất hoạt động của HTX từ 500 - 700 kg thành phẩm/giờ. Tiếp đến, là hệ thống 3 cối vò trị giá hơn tỷ đồng rồi đến hệ thống băng chuyền tự động đã góp phần giảm chi phí sản xuất, hạ giá thành sản phẩm, nâng cao giá trị cạnh tranh; từ đó, mang lại lợi nhuận cao cho HTX. 

Ông Đỗ Văn Lừng - Giám đốc HTX Kiến Thuận cho biết: "Nhờ đầu tư áp dụng công nghệ 4.0 trong quản trị điều hành đã giúp HTX giảm nhân công lao động, nâng cao hiệu quả sản xuất. Cụ thể, nếu trước đây 1 ca sản xuất phải cần tới 15 công nhân thì nay 2 ca cũng chỉ cần 15 công nhân, công suất máy móc cũng tăng gấp đôi từ 20 tấn chè búp tươi lên 40 tấn/ngày, doanh thu tăng từ 10 tỷ đồng lên trên 20 tỷ đồng mỗi năm”. 

Với mục tiêu phấn đấu tự động hóa đạt 80% vào năm 2020, hiện nay, HTX đang đẩy mạnh ứng dụng quản lý, quản trị điều hành trong sản xuất,  kinh doanh theo hướng ứng dụng công nghệ hiện đại để tối đa hóa lợi nhuận, giảm chí phí đầu vào, nhân công trong sản xuất để từng bước xây dựng HTX hiện đại, kiểu mẫu.

Công ty cổ phần An Tiến Industries - thành viên của Tập đoàn An Phát Holdings hiện đang hoạt động sản xuất hoàn toàn bằng các dây chuyền tự động hóa công nghệ cao. Được thành lập từ năm 2009, sau 9 năm An Tiến Industries đã trở thành công ty đại chúng niêm yết trên sàn chứng khoán HOSE. Là doanh nghiệp đi đầu trong ứng dụng công nghệ 4.0 vào sản xuất, kinh doanh. 

An Tiến Industries đang sở hữu 2 nhà máy sản xuất với tổng công suất sản phẩm 372.000 tấn sản phẩm một năm bao gồm: nhà máy sản xuất hạt phụ gia nhựa diện tích 8.100m2 công suất thiết kế 150.000 tấn một năm, trang bị dây chuyền sản xuất hiện đại khép kín và tự động hoàn toàn của Đức và Đài Loan. Nhà máy sản xuất bột đá CaCO3 siêu mịn công suất thiết kế 222.000 tấn/năm, diện tích 19.000m2, dây chuyền sản xuất do Đài Loan cung cấp. Nhà máy được thiết kế theo tiêu chuẩn hiện đại, tự động hoàn toàn trong quá trình sản xuất đáp ứng các tiêu chuẩn cho xuất khẩu. 
 


Ông Đoàn Minh Đức - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần An Tiến Industries kiểm tra chất lượng hạt nhựa trước khi xuất khẩu.   

Ông Đoàn Minh Đức - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần An Tiến Industries cho biết: "Hiện nay, Công ty ứng dụng công nghệ 4.0 vào 3 hoạt động chính: quản lý hệ thống kinh doanh Big DATA; phần mềm kế toán và tự động hóa công nghệ trong sản xuất. Việc ứng dụng tự động hóa công nghệ sản xuất, Công ty đã giảm 1/3 nhân sự. Hiện nay, An Tiến Industries đã có được chỗ đứng vững chắc trong thị trường trong nước cũng như quốc tế ở một số khu vực: Trung Đông, Nga, Trung Quốc và một số nước châu Âu. Sản phẩm của chúng tôi được các đối tác đánh giá cao”. 

Cùng đó, An Tiến Industries đã làm chủ công nghệ compound, hoàn thành khép kín chuỗi cung ứng nguyên vật liệu, hóa chất, phụ gia ngành nhựa, có thể tự sản xuất các loại compound chất lượng cao cho nhà máy nhựa kỹ thuật của Tập đoàn An Phát, đặc biệt là compound bio cho sản xuất các sản phẩm nhựa thân thiện với môi trường.

Có thể khẳng định, hiện nay, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã và đang ngày càng được ứng dụng mạnh mẽ trong cộng đồng các doanh nghiệp. Đây là cuộc cách mạng sản xuất mới gắn liền với những đột phá chưa từng có về công nghệ, liên quan đến kết nối Internet, điện toán đám mây, in 3D, công nghệ cảm biến, thực tế ảo... Cuộc cách mạng sản xuất mới này sẽ tác động mạnh mẽ đến mọi quốc gia, Chính phủ, doanh nghiệp và người dân khắp toàn cầu, cũng như làm thay đổi căn bản cách chúng ta sống, làm việc và sản xuất.


Theo báo Yên Bái

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)