Nhiều cơ hội và thách thức với thanh niên trong bối cảnh CMCN 4.0

Thứ năm, 12/12/2019 11:21
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ
Sáng 11/12, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia đã diễn ra Đại hội Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam lần thứ 8. 

Toàn cảnh phần lễ khai mạc đại hội

Đại hội có sự tham dự của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, ban ngành đoàn thể, trung ương và địa phương, đặc biệt là sự hiện diện của hơn 1.000 đại hiểu là cán bộ, hội viên, thanh niên tiêu biểu trên các lĩnh vực trong và ngoài nước.

Phát biểu tại đại hội, anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam khẳng định, thời gian qua, phương thức và hình thức tổ chức các hoạt động của Hội ngày càng da dạng, nội dung sát với yêu cầu của thanh niên và tình hình thực tế, có nhiều chương trình, hoạt động mới sáng tạo được triển khai. Tuy nhiên, những người làm công tác hội, những thủ lĩnh thanh niên, những người được tổ chức thanh niên giao trọng trách đoàn kết, tập hợp, hỗ trợ, phát huy thanh niên vẫn trăn trở về những tồn tại, hạn chế, đòi hỏi tổ chức Hội phải nhanh chóng khắc phục.

 

Đại hội có sự tham dự của hơn 1.000 thanh niên đại diện trên nhiều lĩnh vực trong và ngoài nước.

 

Phát biểu tại đại hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng biểu dương những thành tích, nỗ lực mà thanh niên, tuổi trẻ Việt Nam, các công tác đoàn, hội đạt đạt được trong nhiệm kỳ qua. Thế hệ trẻ đã không ngừng học tập, cố gắng và cống hiến cho đất nước như những chiến sỹ trẻ ngày đêm canh giữ biên cương, hải đảo, hy sinh vì bình yên đất nước. Đó là những trí thức trẻ, học tập nghiên cứu say mê, tích lũy tri thức để lập thân lập nghiệp; những bạn trẻ giành chiến thắng trên các đấu trường thi Olympic, toán học, hóa học, sinh học, các giải thể thao, nghệ thuật khu vực và thế giới, đem lại vinh quang cho Tổ quốc.

Những thành tích đó đã góp phần không nhỏ vào thành tựu quan trọng có ý nghĩa lịch sử của đất nước sau hơn 30 năm đổi mới.

Phấn khởi trước những thành tựu đạt được, song, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng cũng không khỏi trăn trở trước thực trạng thanh niên hiện nay vẫn còn những tồn tại, hạn chế như lệch lạc về đạo đức, lối sống, bàng quan trước các vấn đề xã hội, trình độ học vấn chưa theo kịp yêu cầu phát triển đất nước. Tình trạng tội phạm, tệ nạn xã hội, nghiện hút ma túy trong thanh niên vẫn gia tăng; vi phạm an toàn giao thông, bạo lực học đường, sự an toàn của giới đang là sự lo lắng của mỗi gia đình và toàn xã hội.

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, ông Trần Quốc Vượng cho rằng, thanh niên có thêm nhiều cơ hội nhưng cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức như nhiều nghề nghiệp truyền thống sẽ mất đi và được thay thế bằng máy móc, chất lượng kỹ năng lao động thanh niên còn hạn chế, tầm vóc thanh niên...

“Đứng trước tình hình đó, các hoạt động của hội thanh niên phải phát huy được tinh thần xung kích sáng tao của thanh niên, không ngừng chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của thanh niên. Các hoạt động của hội phải thực chất, thấm vào thanh niên, thu hút thanh niên.

Cần quyết liệt trong đổi mới phương thức hoạt động của hội, nâng cao chất lượng của hội, phát huy vai trò cầu nối của thanh niên, các hoạt động của hội phải có sắc thái riêng, sống động”, ông Trần Quốc Vượng nhấn mạnh./.

 

Theo vov.vn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)