Kết nối công nghệ, bắt nhịp với cách mạng công nghiệp 4.0

Thứ năm, 14/11/2019 14:53
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ
Diễn ra từ ngày 24 - 26/11 tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai với chủ đề “Kết nối công nghệ, bắt nhịp cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”, Techdemo 2019 sẽ có 450 gian hàng, trong đó có 150 gian giới thiệu, trình diễn công nghệ trong 7 lĩnh vực.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng thông tin về Techdemo 2019. Ảnh: VGP/Thu Cúc

Chiều 13/11, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai tổ chức họp báo thông tin về sự kiện trình diễn, kết nối cung-cầu công nghệ (Techdemo 2019).

Là sự kiện thu hút được sự quan tâm của cộng đồng KH&CN, hoạt động Trình diễn và kết nối cung - cầu công nghệ (TechDemo) và Hội nghị về hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ địa phương sẽ diễn ra với 8 hoạt động chính. Đây là lần đầu tiên sự kiện Techdemo được tổ chức kết hợp với hoạt động xúc tiến đầu tư của địa phương.

Techdemo 2019 sẽ có 450 gian hàng, trong đó có 150 gian giới thiệu, trình diễn công nghệ trong 7 lĩnh vực (Chế biến, bảo quản nông-lâm  sản; Cơ khí chế tạo và công nghiệp hỗ trợ; Công nghệ thông tin, công nghệ điện tử, IoT; Công nghệ năng lượng mới, năng lượng tái tạo; Công nghệ bảo vệ môi trường), 120 gian trưng bày sản phẩm đặc thù của tỉnh và 180 gian trưng bày sản phẩm của các doanh nghiệp; cùng khu tư vấn công nghệ tư vấn cải tiến kỹ thuật, kết nối B2B và tọa đàm chuyên sâu về các lĩnh vực công nghệ.

Trong năm 2019, thông qua các hoạt động điều tra khảo sát, tọa đàm, tư vấn kết nối, Bộ KH&CN phối hợp với các đơn vị đã tổ chức được 289 cuộc kết nối: trong đó có 50 cuộc kết nối từ các điểm kết nối cung cầu công nghệ; 200 cuộc kết nối cho các đối tác Hàn Quốc với doanh nghiệp Việt Nam lĩnh vực cơ khí; 30 cuộc kết nối với các đối tác Trung Quốc trong lĩnh vực y dược; 5 cuộc kết nối với đối tác Singapore về xử lý môi trường và vật liệu; 4 cuộc kết nối với đối tác Nhật Bản về năng lượng tái tạo...; tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật trực tiếp cho 50 đơn vị trong các lĩnh vực: cơ khí, tự động hóa; nông, lâm nghiệp; thủy sản...

Tại Techdemo 2019 cũng diễn ra Diễn đàn Doanh nghiệp với đổi mới công nghệ. Tại Diễn đàn sẽ có hoạt động cập nhật xu hướng và nhu cầu công nghệ phục vụ phát triển bền vững (trao đổi mở giữa các doanh nghiệp về các xu hướng phát triển của công nghệ và các nhu cầu công nghệ phục vụ mục tiêu phát triển bền vững). Các nhà quản lý, nhà khoa học sẽ trao đổi về chính sách và nguồn lực hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ (trao đổi mở giữa doanh nghiệp và các đơn vị quản lý, tổ chức hỗ trợ tài chính và đầu từ về các nguồn lực hỗ trợ đổi mới công nghệ).

Hội thảo Xúc tiến chuyển giao công nghệ và đầu tư cũng sẽ được tổ chức với hơn 200 đại biểu trong nước và quốc tế để trao đổi về nhu cầu và chính sách hỗ trợ ứng dụng và phát triển công nghệ của doanh nghiệp tại Việt Nam. Đồng thời, giới thiệu và kết nối công nghệ đến từ các quốc gia có nền công nghiệp phát triển như Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Singapore; thúc đẩy hoạt động xúc tiến chuyển giao công nghệ giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp; giữa doanh nghiệp với Viện - trường/tổ chức nghiên cứu hướng đến mục tiêu phát triển thị trường KH&CN.

Hoạt động tư vấn công nghệ, tư vấn cải tiến kỹ thuật, đổi mới công nghệ, kết nối cung cầu công nghệ, kết nối tài chính - công nghệ dự kiến sẽ tư vấn cho 20 doanh nghiệp. Các chuyên gia tư vấn hàng đầu trong các lĩnh vực công nghệ sản xuất để tư vấn trực tiếp cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có nhu cầu; tư vấn hỗ trợ tham gia các Chương trình/Dự án hỗ trợ, đầu tư cho đổi mới công nghệ, đổi mới sáng tạo.

Bên cạnh đó, Techdemo 2019 cũng chú trọng đến vấn đề đẩy mạnh truyền thông về ứng dụng KH&CN trong lĩnh vực nông nghiệp. Các đại biểu sẽ cùng thảo luận về các  hoạt động truyền thông về ứng dụng KH&CN trong lĩnh vực nông nghiệp: Xu hướng trong thời gian tới; thành tựu KH&CN nổi bật trong lĩnh vực nông nghiệp tại tỉnh Gia Lai; vai trò của KH&CN trong phát triển nông nghiệp, vai trò của truyền thông; hoạt động ứng dụng và chuyển giao công nghệ trong trường Đại học.


Theo Chinhphu.vn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)