Phát huy tiềm năng, tăng cường hợp tác đầu tư trong lĩnh vực xây dựng giữa Việt Nam và Cuba

Thứ bẩy, 13/04/2024 20:43
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Trong khuôn khổ Kỳ họp thứ 41 Ủy ban liên chính phủ Việt Nam-Cuba tại thủ đô La Habana nước Cộng hòa Cuba từ ngày 11-15/4/2024, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị và đoàn công tác đã hội đàm cùng Bộ trưởng Bộ Xây dựng Cuba Rene Mesa Villafana và các đơn vị, doanh nghiệp xây dựng Cuba

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Việt Nam Nguyễn Thanh Nghị và đoàn công tác tại cuộc hội đàm

Cuộc hội đàm giữa hai Bộ trưởng Bộ Xây dựng Việt Nam và Cuba nhằm trao đổi về kết quả hợp tác trong lĩnh vực xây dựng và kế hoạch trong thời gian tới. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết: trong năm vừa qua, Bộ Xây dựng Việt Nam và Bộ Xây dựng Cuba đã thực hiện trao đổi đoàn, trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm về quản lý phát triển ngành Xây dựng, trao đổi về giải pháp hỗ trợ thúc đẩy hợp tác thực chất giữa doanh nghiệp xây dựng hai nước. Mối quan hệ, hợp tác giữa hai Bộ đã mang lại những kết quả tích cực: Tổng Công ty Viglacera và Tổng Công ty Phát triển Nhà và Đô thị (HUD) đã tạo điều kiện thuận lợi để Công ty Dinvai Việt Nam tham gia cung cấp dịch vụ tư vấn giám sát trong một số dự án tại Việt Nam. Tổng Công ty Lắp máy Việt Nam (Lilama) đã cử đoàn chuyên gia kỹ thuật sang Cuba khảo sát thực tế một số nhà máy xi măng và có đề xuất giải pháp nhằm cải tạo, khôi phục, nâng cao hiệu quả sản xuất của các nhà máy này. Tổng Công ty Xi măng Việt Nam (VICEM) đã thăm và khảo sát thực tế nhà máy xi măng ở tỉnh Artemisa (Cuba), có buổi làm việc, trao đổi kế hoạch hợp tác với Đoàn doanh nghiệp Cuba gồm Công ty Dinvai Cuba, Tập đoàn Geicon. VICEM Việt Nam và GECEM Cuba cũng đã thống nhất kế hoạch hợp tác 2024-2025, trong đó có hỗ trợ đào tạo cán bộ kỹ thuật ngành xi măng Cuba tại Việt Nam.

Tại cuộc hội đàm, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị và các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Cuba cũng nêu một số khó khăn, vướng mắc, cụ thể như Liên doanh SanVig (Liên doanh giữa doanh nghiệp Cuba và Viglacera), tuy hai bên cùng nỗ lực nhưng chưa đạt được kết quả như mong muốn. Các nhà máy gạch và sứ vệ sinh đều hoạt động dưới công suất do tình trạng thiếu điện, thiếu nguyên nhiên vật liệu phục vụ sản xuất…Qua đó, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị mong muốn hai Bộ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ các doanh nghiệp hai bên nhằm tăng cường hợp tác chặt chẽ, thiết thực, hiệu quả hơn nữa trong lĩnh vực xây dựng.

Tại cuộc hội đàm, các doanh nghiệp Việt Nam tham gia đầu tư tại Cuba cùng trao đổi kết quả đầu tư và đề xuất giải pháp để thúc đẩy hợp tác đầu tư mang lại hiệu quả trên tinh thần đôi bên cùng có lợi. Theo ông Nguyễn Anh Tuấn - Tổng giám đốc Viglacera, nhà máy liên doanh SanVig do Viglacera đầu tư tại Cuba đã được các cơ quan của Cuba rất quan tâm. Thị trường rất tốt, sản phẩm làm ra đến đâu hết đến đó, ngoài phục vụ nhu cầu trong nước, Cuba còn xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài. Nếu được cung cấp điện ổn định hơn để duy trì hoạt động, nhà máy sẽ là nguồn thu ngoại tệ tốt cho Cuba, trở thành hình mẫu trong hợp tác đầu tư với Cuba.

Ông Nguyễn Việt Hùng - Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị HUD cũng cho biết: Theo thỏa thuận hợp tác được ký kết giữa HUD và Công ty xây dựng Dinvai Cuba, Dinvai sẽ cung cấp thông tin, hồ sơ tài liệu về cơ hội đầu tư bất động sản như nhà ở, khách sạn, sân golf để HUD nghiên cứu quyết định đầu tư. HUD sẽ mời Dinvai tham gia các gói thầu tư vấn xây dựng phù hợp với năng lực của Dinvai và pháp luật của Việt Nam. Đến nay, HUD đã giao cho Dinvai 6 hợp đồng tư vấn giám sát với giá trị 2,7 tỷ đồng. Dự kiến trong năm 2024 sẽ giao tiếp 2 hợp đồng tư vấn cho Dinvai. Ông Nguyễn Việt Hùng đánh giá Dinvai có năng lực thực hiện tốt, cán bộ có năng lực chuyên môn, tinh thần trách nhiệm cao, có thể tham gia gói thầu lớn hơn thông qua hình thức đấu thầu. HUD sẽ hỗ trợ Dinvai tham gia các gói thầu tư vấn lớn.

Tham gia đoàn công tác, Giám đốc Sở Xây dựng Đồng Nai Hồ Văn Hà giới thiệu tiềm năng và cơ hội đầu tư xây dựng các khu công nghiệp, các khu đô thị mới, nhất là nhà ở trong đó có nhà ở xã hội tại Đồng Nai, mong muốn phía Cuba chia sẻ kinh nghiệm về quy hoạch, quản lý xây dựng, cấp phép xây dựng và phát triển nhà ở. Ông Hồ Văn Hà cho biết: Đồng Nai đang rất quan tâm và thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, thông qua doanh nghiệp liên doanh với HUD và Dinvai có thể tham gia các dự án đầu tư xây dựng tại Đồng Nai, nhất là Cuba có các chuyên gia giỏi trong lĩnh vực tư vấn xây dựng.

Với chức năng tham mưu về chính sách, Cục trưởng Cục Quản lý hoạt động xây dựng, Bộ Xây dựng Hoàng Anh Tuấn cho biết: Tiêu biểu cho hợp tác giữa hai ngành Xây dựng Việt Nam - Cuba là những công trình như bệnh viện tại Đồng Hới, các con đường của Việt Nam do các kỹ sư Cuba giám sát xây dựng; các sản phẩm quy hoạch tại một số địa phương của Việt Nam. Ngành Xây dựng Cuba có thế mạnh về thiết kế xây dựng, tư vấn - giám sát quy hoạch, xây dựng nên phía Việt Nam mong muốn Cuba cử chuyên gia tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thiết kế, giám sát, quản lý cấp phép xây dựng, tư vấn quy hoạch. Với sự chỉ đạo cụ thể của hai Bộ, Cục Quản lý hoạt động xây dựng sẽ nghiên cứu tháo bỏ rào cản về năng lực xây dựng của các doanh nghiệp Cuba tại Việt Nam để các doanh nghiệp Cuba tham gia nhiều dự án tại Việt Nam hơn.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Cuba Rene Mesa Villafana tại cuộc hội đàm

Tại cuộc hội đàm, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Cuba Rene Mesa Villafana đánh giá cao những kết quả và sự nỗ lực của các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Cuba: Đối với liên doanh SanVig do Viglacera đầu tư tại Cuba được Bộ Xây dựng Cuba coi như doanh nghiệp thuộc Bộ, đây là dự án trọng điểm, có tầm quan trọng của Cuba. Do Cuba ưu tiên nguồn nhiên liệu cho người dân nên tại các nhà máy sản xuất xảy ra tình trạng thiếu nhiên liệu, ảnh hưởng đến sản xuất cũng như vận chuyển hàng hóa. Cuba đã nỗ lực hết sức để hiện thực hóa các thỏa thuận hợp tác, đưa các dự án vào hoạt động có lợi nhuận, nhưng thực tế chưa đạt mong muốn của hai bên. Bộ trưởng Bộ Xây dựng Cuba cho biết, thời gian tới Cuba sẽ tháo gỡ khó khăn về nhiên liệu, có những thỏa thuận với nhiều nước về cung cấp nhiên liệu để tái khởi động hoạt động sản xuất. Trong tháng 4 sẽ cung cấp được dầu cho các nhà máy để giải quyết khó khăn. Ngoài ra Cuba đã đưa ra giải pháp mở tài khoản tại các nước Cuba xuất khẩu sản phẩm để thu được ngoại tệ; đẩy mạnh hợp tác để đưa sản phẩm Viglacera sản xuất tại Cuba và sản xuất tại Việt Nam sang các nước vùng Caribe.

Bộ trưởng Rene Mesa Villafana cũng khẳng định: Với thỏa thuận hợp tác đã được ký kết giữa Tổng công ty Dinvai và HUD đã mang lại cho Cuba những hợp đồng tư vấn xây dựng tại Việt Nam rất có ý nghĩa trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn, duy trì hoạt động của doanh nghiệp Cuba tại Việt Nam. Thực tế, ngành Xây dựng Cuba đã tham gia hợp tác, có mặt tại Việt Nam hơn 30 năm nay, hiện nay doanh nghiệp Cuba cũng tham gia 2 dự án đường giao thông tại Việt Nam, tuy nhiên hết năm 2024 dự án sẽ kết thúc.

Bộ trưởng Rene Mesa Villafana cũng cho biết: Hiện Tổng công ty Dinvai đã có văn phòng đại diện tại Việt Nam. Đây là doanh nghiệp tiêu biểu của Bộ Xây dựng Cuba, có đội ngũ chuyên gia kỹ sư chuyên nghiệp. Ngoài Dinvai, còn nhiều doanh nghiệp liên quan lĩnh vực xây dựng khác sẵn sàng tham gia, mở rộng lĩnh vực hợp tác giữa Cuba và Việt Nam.

Đặc biệt nhà ở xã hội là một trong các lĩnh vực ưu tiên của Cuba, Cuba đã có các dự án nhà ở xã hội nên có thể đề xuất với tỉnh Đồng Nai về hợp tác phát triển nhà ở xã hội và chia sẻ kinh nghiệm với Đồng Nai về vấn đề này.

Về hợp tác với các đơn vị chức năng của Bộ Xây dựng, theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Cuba, hai bên có thể tổ chức các cuộc trao đổi để đưa ra các ý tưởng, đề xuất các vấn đề có thể cùng hợp tác. Bộ Xây dựng Cuba sẽ giới thiệu hồ sơ các dự án tiềm năng phát triển và mong muốn hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có các dự án cải tạo, sửa chữa và xây dựng nhà máy xi măng, các dự án sửa chữa, xây dựng các khách sạn của Cuba...Bộ trưởng Bộ Xây dựng Cuba Rene Mesa Villafana tái khẳng định sẽ luôn đồng hành, sẵn sàng hợp tác, giúp đỡ các doanh nghiệp Việt Nam trong quá trình tham gia đầu tư, hợp tác tại Cuba.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Việt Nam Nguyễn Thanh Nghị, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Cuba Rene Mesa Villafana và đoàn công tác 2 bên chụp ảnh lưu niệm

Đáp lại những đề xuất của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Cuba, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đánh giá, tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Cuba còn rất lớn, đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng. Bộ Xây dựng Việt Nam rất mong muốn thúc đẩy các doanh nghiệp Việt Nam tham gia hợp tác đầu tư tại Cuba cũng như các doanh nghiệp Cuba đầu tư tại Việt Nam. Các doanh nghiệp, dự án của Việt Nam đang đầu tư tại Cuba nếu tháo gỡ được khó khăn, đi vào hoạt động hiệu quả sẽ góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai nước, làm tăng niềm tin động lực để các doanh nghiệp tiếp tục mở rộng sản xuất, đầu tư tại Cuba, thu hút nhiều nhà đầu tư của Việt Nam đến Cuba.

Bộ Xây dựng Việt Nam đã giao cho các đơn vị chức năng tổng hợp, xem xét, xử lý kiến nghị của Tổng công ty Dinvai về các dự án giao thông tại Việt Nam; giao nhiệm vụ cho Cục Quản lý hoạt động xây dựng rà soát, xem xét tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Dinvai hoạt động tại Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đồng tình với những đề xuất hợp tác mới của Cuba cụ thể như việc cải tạo, sửa chữa xây dựng các dự án nhà máy xi măng; các lĩnh vực liên quan đến thế mạnh của Tổng Công ty lắp máy Lilama; các dự án phát triển du lịch, bất động sản ...Đây chính là đề xuất cụ thể để mối quan hệ hợp tác giữa 2 Bộ ngày càng thực chất và hiệu quả. Kết quả hợp tác giữa hai Bộ sẽ góp phần tăng cường quan hệ hợp tác truyền thống, đặc biệt giữa Cuba và Việt Nam, khẳng định hơn tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa Việt Nam và Cuba do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Fidel Castro gây dựng và các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước đang tiếp tục góp công vun đắp.

Nguyễn Trung Thành - Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Xây dựng

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)