Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị làm việc với Bí thư Đảng ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà ở và Xây dựng đô thị nông thôn thành phố Trùng Khánh Nhạc Thuận

Thứ ba, 19/09/2023 18:56
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Ngày 18/9, tại Trùng Khánh (Trung Quốc), Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đã có buổi làm việc với Bí thư Đảng ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà ở và Xây dựng đô thị nông thôn thành phố Trùng Khánh Nhạc Thuận.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị có buổi làm việc với Bí thư Đảng ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà ở và Xây dựng đô thị nông thôn thành phố Trùng Khánh Nhạc Thuận.

Tại đây, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị bày tỏ niềm vui mừng và cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Bí thư Đảng ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà ở và Xây dựng đô thị nông thôn thành phố Trùng Khánh Nhạc Thuận và cán bộ của Ủy ban dành cho đoàn công tác.

Theo đó, Bộ trưởng cho biết: “Chúng tôi thực sự ấn tượng về cảnh quan kiến trúc, quy hoạch và tốc độ phát triển đô thị và nhà ở tại thành phố Trùng Khánh. Đặc biệt là các dự án phát triển nhà ở xã hội tập trung quy mô lớn. Mục đích của đoàn công tác lần này ngoài tham dự Hội nghị bàn tròn Bộ trưởng Xây dựng ASEAN - Trung Quốc, đoàn công tác của Bộ Xây dựng Việt Nam mong muốn tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm quản lý về quy hoạch, phát triển đô thị, phát triển nhà ở đặc biệt là nhà ở xã hội”.

Cùng ngày, đoàn công tác của Bộ Xây dựng toạ đàm với Ủy ban Nhà ở và Xây dựng đô thị nông thôn thành phố Trùng Khánh.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, về quy hoạch và phát triển đô thị, sau gần hơn 30 năm thực hiện chính sách đổi mới, hội nhập kinh tế thế giới, Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn trong phát triển đất nước, tiềm lực kinh tế được cải thiện, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân từng bước được nâng cao.

Những năm gần đây tốc độ đô thị hóa ở Việt Nam diễn ra ngày càng nhanh hơn, diện mạo và chất lượng đô thị Việt Nam được cải thiện. Đô thị hóa ở Việt Nam đã và đang thúc đẩy việc thực hiện mục tiêu công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước.

Bộ trưởng nhấn mạnh, trong thời gian tới, Bộ sẽ xây dựng Luật Quy hoạch đô thị nông thôn, Luật Quản lý phát triển đô thị và mong muốn được trao đổi kinh nghiệm của Trung Quốc trong lĩnh vực quy hoạch và phát triển đô thị.

Bên cạnh đó, đoàn công tác mong muốn tìm hiểu, học tập kinh nghiệm của thành phố Trùng Khánh về các loại hình quy hoạch đối với một đô thị lớn thế giới như Trùng Khánh (như quy hoạch tổng thể, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết…) cũng như công tác tổ chức, phân cấp thực hiện quy hoạch được phê duyệt ở Trùng Khánh; vai trò của cộng đồng dân cư trong công tác quy hoạch đô thị từ khâu lập đến khâu triển khai thực hiện quy hoạch đô thị. 

Bộ trưởng cũng nêu rõ, về nhà ở xã hội và thị trường bất động sản, Việt Nam hiện nay đang triển khai chương trình phát triển 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội giai đoạn 2020-2030. Trung Quốc nói chung và thành phố Trùng Khánh nói riêng đã rất thành công trong phát triển các dự án nhà ở xã hội tập trung quy mô lớn. Vì thế, Bộ Xây dựng mong muốn tìm hiểu và học tập kinh nghiệm về phát triển dự án nhà ở, đặc biệt là phát triển nhà ở xã hội; cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ; quản lý sử dụng nhà chung cư, quản lý kinh doanh bất động sản.

Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng đã từng diễn ra tại Trung Quốc, thị trường bất động sản có thời điểm phát triển quá nóng nhưng hiện lại rơi vào tình trạng trầm lắng.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh về tầm quan trọng của phát triển nhà ở, thị trường bất động sản đối với phát triển kinh tế - xã hội quốc gia, đảm bảo ổn định xã hội và bày tỏ mong muốn trao đổi, tìm hiểu về cơ chế chính sách và kinh nghiệm thực tế của Trung Quốc để tham khảo trong quá trình hoàn thiện hệ thống pháp luật về quản lý phát triển nhà ở và  thị trường bất động sản nói chung và tham khảo để hoàn thiện dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) nói riêng.

Đồng thời, Bộ trưởng kì vọng phía Trung Quốc sẽ chia sẻ kinh nghiệm về các quy định pháp luật liên quan đến quản lý chất lượng công trình xây dựng; các quy trình, quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật có liên quan; việc đánh giá chất lượng công trình và cải tạo, phá dỡ các chung cư cũ không đảm bảo an toàn tại các đô thị.

Cùng với đó, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cảm ơn Bí thư Đảng ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà ở và Xây dựng đô thị nông thôn thành phố Trùng Khánh Nhạc Thuận và cán bộ của Ủy ban đã dành thời gian trao đổi với đoàn công tác.

Trung Thành

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)