Lập tổ điều tra liên ngành sự cố sập hầm thủy điện Lâm Đồng

Thứ năm, 15/01/2015 07:00
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ
Sáng ngày 14/1, Đoàn công tác của các bộ, ngành liên quan đã làm việc với tỉnh Lâm Đồng về sự cố sậm hầm thủy điện Đạ Dâng – Đa Chomo ở xã Lát, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng. Buổi làm việc đã thống nhất thành lập tổ điều tra toàn diện về sự cố này.

Theo đó, tổ điều tra liên ngành này gồm có các chuyên gia giám định thuộc Bộ Xây dựng, Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng, đại diện các bộ, ngành liên quan, Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng Điện 1 và các sở, ngành có liên quan của tỉnh Lâm Đồng.

Có 3 nội dung quan trọng cần được triển khai đó là: rà soát công tác quản lý đầu tư xây dựng, thi công và chất lượng các hạng mục công trình, đối chiếu với pháp luật hiện hành, chú trọng các tiêu chuẩn và qui chuẩn; giám định nguyên nhân sự cố, tập trung đánh giá chất lượng của khu vực sập đường hầm dẫn nước. Ngay sau khi xác định được nguyên nhân xảy ra sự cố sẽ làm rõ đơn vị, cá nhân nào có lỗi trực tiếp, đồng thời nêu ra những thiếu sót trong quản lý đầu tư xây dựng của những chủ thể có liên quan để có hướng xử lý.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng, chậm nhất là đến đầu tháng 4 tới, tổ điều tra liên ngành phải hoàn thành các khâu để báo cáo Chính phủ có kết luận cuối cùng. Hiện tại, toàn bộ dự án thủy điện này vẫn chưa thể thi công trở lại để phục vụ công tác điều tra.

Dự án thủy điện Đạ Dâng – Đa Chomo gồm hai nhà máy có tổng công suất 23MW do Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng điện Long Hội làm chủ đầu tư. Đơn vị này đã tiếp nhận dự án vào năm 2007 từ một chủ đầu tư khác, khi đó dự án vẫn chưa triển khai thi công bất kỳ hạng mục nào.

Theo Công ty Long Hội, ngay khi tiếp nhận dự án, đơn vị đã thuê khảo sát, thiết kế kỹ thuật, lập bản vẽ thi công. Từ tháng 10 năm 2009 đến tháng 9 năm 2014, dự án được thi công và trải qua nhiều nhà thầu khác nhau. Đến tháng 10 năm 2014, Công ty cổ phần Sông Đà 505 tiếp nhận thi công đổ bê tông toàn bộ tuyến đường hầm, và đến sáng ngày 16/12/2014 thì xảy ra sự cố sập đường hầm dẫn nước thủy điện khiến 12 công nhân bị mắc kẹt bên trong./.

Theo : VOV.VN

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)