Bộ Xây dựng vinh danh 50 công trình chất lượng cao năm 2014

Thứ bẩy, 27/12/2014 06:26
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ
50 công trình chất lượng cao năm 2014 đã được vinh danh tại Hội nghị Trao đổi kinh nghiệm về quản lý chất lượng công trình xây dựng và công bố Giải thưởng công trình chất lượng cao năm 2014 do Bộ Xây dựng tổ chức ngày 26/12, tại Hà Nội.

Các công trình đạt giải trong năm 2014 thuộc về một số doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực xây dựng như Viglacera, Vinaconex, Hòa Bình, Lotte…; các doanh nghiệp Quân đội như Tổng Công ty Xây dựng Công trình Hàng không ACC; Tổng Công ty 789; Công ty cổ phần Xây lắp Thành An 386.

Đặc biệt Công ty cổ phần Xây lắp Thành An 96 và Binh đoàn 11 đạt 8 giải.

Các công trình tham gia Giải thưởng năm nay là các loại công trình xây dựng dân dụng, công nghiệp, giao thông, nông nghiệp và phát triển nông thôn, hạ tầng kỹ thuật đã được nghiệm thu hoàn thành, đưa vào sử dụng.

Các công trình đạt giải đều có số điểm 70/100 trở lên đối với các tiêu chí, riêng tiêu chí về chất lượng công trình tối thiểu đạt 40 điểm.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng, việc tôn vinh các công trình chất lượng cao sẽ khích lệ và tạo tiền đề nâng cao hơn nữa chất lượng các công trình xây dựng những năm tiếp theo.

Sau hơn 20 năm thực hiện “Cuộc vận động Đảm bảo và nâng cao chất lượng công trình, sản phẩm xây dựng,” với sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Xây dựng, Cục Giám định Nhà nước về Chất lượng công trình xây dựng đã đề xuất đổi mới Cuộc vận động được phát triển theo hướng thể chế hoá các hình thức giải thưởng vào các văn bản quy phạm pháp luật.

Thông qua hội nghị này, Bộ Xây dựng mong muốn các cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng, các tổ chức, đơn vị có công trình đạt giải thưởng cùng nhau trao đổi về những kinh nghiệm, giải pháp trong tổ chức quản lý chất lượng để đạt được mục tiêu đảm bảo và nâng cao chất lượng công trình, góp phần tạo ra những công trình, sản phẩm xây dựng đạt chất lượng cao.

Ông Vương Viết Doãn, đại diện Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông - Bộ Giao thông Vận tải cho biết, mục tiêu bảo đảm chất lượng và tiến độ công trình giao thông được đặt lên hàng đầu trong công tác quản lý xây dựng.

Bộ Giao thông Vận tải thực hiện nhiều giải pháp, trong đó chú trọng rà soát các văn bản pháp luật liên quan đến chất lượng công trình; tăng cường theo dõi đánh giá các chủ thể tham gia vào quá trình thực hiện dự án, xếp hạng các chủ thể này, nhất là kiện toàn các Ban Quản lý dự án; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm định chất lượng công trình…

Theo đại diện Công ty cổ phần Xây dựng và kinh doanh địa ốc Hòa Bình, doanh nghiệp được trao giải Thương hiệu Quốc gia 2014, ngoài yếu tố con người, máy móc, thiết bị, công nghệ tiên tiến cũng quyết định tiến độ thi công và chất lượng công trình.

Trước đây, do hạn chế về trình độ công nghệ kỹ thuật nên các nhà thầu nội thường lép vế so với nhà thầu ngoại khi cạnh tranh dự thầu.

Hiện nay năng lực nhà thầu nội đã ngày càng được nâng cao để tham gia nhiều công trình quy mô lớn với tổng giá trị đầu tư cao.

Một số đại biểu kiến nghị, cần có chính sách ưu đãi về thuế và các thủ tục đơn giản cho doanh nghiệp xây dựng trong việc tham gia đấu thầu và nhận thầu thi công xây dựng ở nước ngoài; Cung cấp thông tin kịp thời về các thị trường xây dựng nước ngoài qua đại sứ quán, tham tán thương mại, văn phòng đại diện…./.

Theo : TTXVN/Vietnam+

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)