Huyện Mỹ Đức (Hà Nội) đón nhận Bằng đạt chuẩn nông thôn mới

Thứ hai, 22/01/2024 14:46
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Sáng 20/1, huyện Mỹ Đức tổ chức Lễ đón nhận Bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022 và Huân chương Lao động hạng Nhất.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng gắn Huân chương Lao động hạng Nhất lên cờ truyền thống huyện Mỹ Đức - Ảnh: VGP/GH

Theo huyện Mỹ Đức, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay, 21/21 xã trên địa bàn huyện đạt chuẩn NTM, trong đó có 3 xã đạt chuẩn NTM nâng cao; thị trấn Đại Nghĩa đạt chuẩn văn minh đô thị. Giá trị sản xuất năm 2023 đạt 12.878,1 tỷ đồng, tăng 11.047,8 tỷ đồng so năm 2010. Cơ cấu kinh tế có sự chuyển dịch theo hướng tăng nhanh Công nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp - Dịch vụ du lịch, tỷ trọng ngành Nông nghiệp trong cơ cấu kinh tế giảm từ 36% năm 2010 xuống còn 22,5% năm 2023. 

Đời sống nhân dân được nâng cao, thu nhập bình quân đầu người năm 2023 đạt 65,8 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo còn 0,09%.

Các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế được nâng cao. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội khu vực nông thôn được đầu tư đồng bộ, nhất là hạ tầng thiết yếu phục vụ đời sống dân sinh. 100% đường ngõ xóm, đường giao nông thôn đã được nhựa hoá, bê tông hóa. Hệ thống trường học và thiết bị dạy học được đầu tư nâng cấp, 58/80 trường học đạt chuẩn quốc gia, đạt 72,5%; 22/22 xã, thị trấn có trạm y tế đạt chuẩn quốc gia; 125/129 thôn, tổ dân phố có nhà văn hoá (đạt 96,9%)...

Để ghi nhận, biểu dương những thành tích trong phong trào thi đua yêu nước của huyện Mỹ Đức thời gian qua, ngày 8/1/2024, Chủ tịch nước đã quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Mỹ Đức. Trước đó, ngày 5-12-2023, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định công nhận huyện Mỹ Đức đạt chuẩn NTM năm 2022, sớm hơn 1 năm so với mục tiêu Đại hội Đảng bộ huyện đề ra.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho huyện Mỹ Đức.

Thay mặt lãnh đạo thành phố phát biểu tại buổi lễ, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cho biết, Thành ủy Hà Nội đã xác định phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn, trong đó xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt. 

Thành ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, có nhiều chủ trương, biện pháp đồng bộ để chỉ đạo tổ chức thực hiện; ban hành Chương trình công tác lớn, chú trọng xây dựng đồng bộ chính sách và chỉ đạo các cấp ủy Đảng và hệ thống chính trị để thực hiện. Chương trình xây dựng NTM đã tạo nên diện mạo mới cho nông thôn Thủ đô, sức sống mới cho nông nghiệp và nhận thức mới cho nông dân.

Đến nay, thành phố đã có 18/18 huyện, thị xã đạt chuẩn NTM (hoàn thành trước 1 năm so với mục tiêu đặt ra), 382/382 xã đạt tiêu chí NTM (giai đoạn 2015 - 2020); 183 xã đạt chuẩn NTM nâng cao và 68 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. 4 huyện Đan Phượng, Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì đang hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận huyện đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2023. Tỷ lệ hộ nghèo khu vực nông thôn đến cuối năm 2023 còn 0,06%. Toàn thành phố có 2.711 sản phẩm OCOP được công nhận, trong đó có trên 1.000 sản phẩm OCOP đã được triển khai tiếp cận hệ thống phân phối hiện đại trên địa bàn thành phố.

Huyện Mỹ Đức bắt tay vào xây dựng NTM từ năm 2010 với nhiều khó khăn và xuất phát điểm rất thấp, nhưng sau hơn 10 năm, bằng tinh thần chủ động, sáng tạo, huyện đã huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và nhân dân tham gia thực hiện. Kết quả được công nhận đạt chuẩn NTM và được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất là thành tích đáng tự hào.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội cho biết, dự thảo Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065, định hướng trong tương lai, Hà Nội sẽ có 2 thành phố trực thuộc và 5 trục phát triển, trong đó, Mỹ Đức là một trong 5 huyện (Mỹ Đức, Thường Tín, Phú Xuyên, Ứng Hòa, Thanh Oai) nằm trong quy hoạch trục không gian phát triển phía Nam kết nối không gian sinh thái với cụm du lịch tâm linh tại huyện Mỹ Đức và tỉnh Hà Nam sẽ hình thành trong tương lai gắn với trục văn hóa Mỹ Đình - Ba Sao - Bái Đính; kết nối di sản văn hóa Thăng Long - Hoa Lư gắn với di tích Hương Sơn - Tam Chúc...

Vì vậy, huyện cần khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế của huyện; thu hút nguồn lực đầu tư để xây dựng huyện có phong cảnh đẹp, môi trường trong lành, là điểm đến du lịch tâm linh, nghỉ dưỡng; trong đó, cần quan tâm đến quần thể di tích quốc gia đặc biệt chùa Hương với tiềm năng có thể xây dựng thành một quần thể du lịch kết nối cụm di tích tầm cỡ khu vực là chùa Bái Đính (Ninh Bình) - chùa Tam Chúc (Hà Nam) - Hương Sơn (Mỹ Đức, Hà Nội).

Huyện Mỹ Đức cần thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về đất đai, nhất là đất nông nghiệp, đất công, trật tự xây dựng và bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng; đẩy nhanh tiến độ xây dựng quy hoạch và phát triển các cụm công nghiệp đã được quy hoạch… ; mở rộng các loại hình thương mại, dịch vụ, du lịch để giải quyết việc làm cho lao động nông nghiệp và nâng mức thu nhập cho nông dân; chú trọng xây dựng, triển khai các điểm đến, sản phẩm du lịch tâm linh, du lịch sinh thái, trải nghiệm trên địa bàn huyện

Nhấn mạnh yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chỉ đạo huyện chủ động phối hợp để thực hiện các chính sách phát triển kinh tế nông nghiệp và Bộ tiêu chí xây dựng NTM giai đoạn 2021 - 2025; trên cơ sở đó, chỉ đạo các xã chú trọng công tác lập kế hoạch xây dựng NTM nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu với lộ trình rõ ràng, đảm bảo hoàn thành mục tiêu chung của huyện đến hết năm 2025 có 10 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; 7 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

Nguồn: Chinhphu.vn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)