Phát huy sức trẻ trong xây dựng nông thôn mới ở Đạ Sar

Thứ sáu, 19/01/2024 14:02
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Với sức trẻ cùng tinh thần tình nguyện, đoàn viên, thanh niên xã Đạ Sar huyện Lạc Dương đã thực hiện nhiều công trình, phần việc, góp phần xây dựng diện mạo nông thôn ngày càng tươi sáng.


Đoàn viên, thanh niên xây dựng tuyến đường thắp sáng đường quê tại Thôn 3, xã Đạ Sar

Những ngày này, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trên địa bàn xã Đạ Sar đang bước vào đợt “60 ngày cao điểm” thực hiện các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao. Trên khắp các nẻo đường thôn, xóm, người dân tích cực lao động sản xuất, nâng cao thu nhập, đảm bảo vệ sinh môi trường, chỉnh trang nhà cửa, đường xóm, thôn, xã sáng - xanh - sạch - đẹp, tích cực tham gia các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao… Trong đó, nổi bật lên màu áo xanh tình nguyện của các bạn đoàn viên, thanh niên với nhiều các hoạt động trong các phong trào, thực hiện nhiều mô hình hay; đồng thời, phát huy và triển khai mạnh mẽ Mô hình “Ngày Chủ nhật xanh”, “Tình nguyện xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Anh Liêng Jrang Ha Khuẩn - Bí thư Đoàn Thanh niên xã Đạ Sar chia sẻ, xác định xây dựng nông thôn mới nâng cao là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và toàn thể Nhân dân; trong đó, đoàn viên, thanh niên là lực lượng xung kích, tình nguyện, tích cực tham gia thực hiện các phần việc, Ban Chấp hành Đoàn xã Đạ Sar đã triển khai kế hoạch, tuyên truyền, phổ biến đến đoàn viên, thanh niên trong các buổi sinh hoạt chi đoàn. Đồng thời, lồng ghép hoạt động thực tiễn với các chương trình, các cuộc vận động của Đoàn cấp trên, qua đó, nhiều phần việc của đoàn viên, thanh niên đã có sức lan tỏa, tạo hiệu ứng tích cực.

Với phương châm “Mỗi đoàn viên, thanh niên một việc làm tốt, mỗi cơ sở đoàn một hoạt động thiết thực, chung sức xây dựng nông thôn mới, Đoàn Thanh niên xã Đạ Sar đã chỉ đạo các cơ sở đoàn thôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, nội dung của Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới đến với đoàn viên, thanh niên. Các hình thức tuyên truyền đa dạng như qua các cuộc sinh hoạt chi đoàn, hoạt động văn hóa, văn nghệ, hoạt động ở trong, ngoài nhà trường, treo các băng rôn, khẩu hiệu và thông qua các trang mạng xã hội như facebook, zalo. Qua đó, thể hiện vai trò của đoàn viên, thanh niên trong thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới và các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Cùng với công tác tuyên truyền, vận động, Ban Chấp hành Đoàn xã Đạ Sar đã tích cực tổ chức các hoạt động tình nguyện, huy động đoàn viên, thanh niên đang có mặt tại địa phương tham gia đóng góp ngày công lao động; trong đó, chú trọng các phần việc thanh niên. Cụ thể, trong năm 2023, Đoàn Thanh niên xã Đạ Sar đã huy động 50 đoàn viên, thanh niên tham gia hỗ trợ công vận chuyển vật liệu để xây nhà Tình nghĩa cho hộ nghèo trên địa bàn; tổ chức 4 đợt ra quân Ngày Chủ nhật xanh thu hút hơn 150 đoàn viên, thanh niên tham gia; duy trì tốt tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn và xây dựng mới 1 tuyến đường thắp sáng đường quê tại Thôn 3 với tổng kinh phí thực hiện hơn 20 triệu đồng. Bên cạnh đó, Đoàn Thanh niên xã Đạ Sar còn phối hợp tốt với các ngành hỗ trợ người dân cài đặt ứng dụng VNeID với 6 lượt, thu hút hơn 150 bạn tham gia; tích cực hưởng ứng năm chuyển đổi số góp phần hoàn thành các tiêu chí về nông thôn mới trên địa bàn. 

Bên cạnh đó, Đoàn Thanh niên xã còn duy trì và thành lập mới Đội cồng chiêng xã Đạ Sar với 30 bạn tham gia. Mặt khác, để góp phần thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao, thời gian qua, đoàn viên, thanh niên trên địa bàn xã đã tích cực hỗ trợ người dân làm nhà; hỗ trợ vốn cho thanh niên khởi nghiệp, phát triển kinh tế. Ngoài ra, Đoàn xã còn duy trì các hoạt động bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa, hỗ trợ người dân thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật,... Qua đó, sớm hoàn thành 2 khu dân cư là Thôn 2 và Thôn 3 đạt chuẩn Khu dân cư kiểu mẫu, xã đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao; cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp; giữ gìn, phát huy vẻ đẹp và nét văn hóa của xã nhà.

Đồng chí Liêng Jrang Ha Rô Ky - Chủ tịch UBND xã Đạ Sar chia sẻ, những hoạt động, công trình, phần việc do đoàn viên, thanh niên đảm nhận, thực hiện trong thời gian qua đã góp phần quan trọng xã Đạ Sar đạt chuẩn nông thôn mới. Để tiếp tục phát huy vai trò của sức trẻ trong tham gia xây dựng nông thôn mới, thời gian tới, xã Đạ Sar sẽ tập trung chỉ đạo các cấp bộ Đoàn trên địa bàn tiếp tục đổi mới công tác tuyên truyền, vận động nhằm tạo sự chuyển biến thực sự trong nhận thức của đoàn viên, thanh niên về mục đích, ý nghĩa của Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới.

Đồng thời, chỉ đạo cho các cấp bộ Đoàn thành lập và duy trì các CLB sở thích, văn hóa, văn nghệ, thể thao; các điểm sinh hoạt cộng đồng; xây dựng các mô hình, câu lạc bộ đăng ký nhận giúp đỡ, hỗ trợ trẻ em, các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho người dân cũng như thanh, thiếu niên ở nông thôn.

Nguồn: baolamdong.vn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)