Ghi nhận cố gắng rất lớn của các địa phương trong chương trình xây dựng nông thôn mới

Thứ ba, 31/10/2023 14:41
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan, khi tiếp cận và vận hành Chương trình mục tiêu quốc gia, vướng mắc nhất sẽ ở những địa phương dưới mức trung bình. Do đó, Bộ trưởng cho biết sẽ trình với Ban Chỉ đạo Trung ương trong thời gian tới để tính toán vấn đề này.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tiếp tục chương trình làm việc kỳ họp thứ 6, chiều 30/10, Quốc hội tiếp tục thảo luận ở hội trường về việc triển khai thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về các chương trình mục tiêu quốc gia.

Tham gia giải trình, làm rõ một số nội dung đại biểu Quốc hội nêu tại phiên thảo luận, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan bày tỏ thống nhất với quan điểm tiếp cận của Đoàn giám sát với liều lượng đánh giá thỏa đáng, đồng thời gợi mở nhiều điều để Ban Chỉ đạo Trung ương về 3 Chương trình mục tiêu quốc gia tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách và chỉ đạo điều hành triển khai thực hiện.

Cùng với đó, các ý kiến của các đại biểu Quốc hội với nhiều thông tin bổ ích, đã ghi nhận đánh giá những kết quả đạt được trong thời gian qua, nhất là những thành tựu sau 5 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn được bạn bè quốc tế công nhận.

Trước một số tồn tại hạn chế đã được chỉ ra, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan chia sẻ thêm rằng đối với vấn đề như hệ thống văn bản hướng dẫn cồng kềnh xuất phát từ quan điểm tiếp cận đa mục tiêu, cùng với đó sự phối hợp trên dưới, ngang dọc chưa chặt chẽ, khi thiết kế chương trình phức tạp nhưng nguồn lực hạn chế. Do đó, Bộ trưởng Lê Minh Hoan bày tỏ còn nhiều việc phải làm để kiến nghị với Ban Chỉ đạo Trung ương để cùng tháo gỡ.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cũng cho rằng đề xuất về xem xét lại cơ chế ủy quyền, phân cấp, nhất là về nguồn vốn cho cấp huyện là một giải pháp khả thi. Đồng thời nhấn mạnh trong bối cảnh này, bên cạnh mục tiêu giải ngân cũng phải bảo đảm được tất cả những chỉ tiêu, những mục tiêu đưa ra để có được nông thôn mới phát triển bền vững. 

"Mặc dù trong chương trình xây dựng nông thôn mới, nhưng cũng có cơ chế đặc thù cho riêng các vùng miền, điều này có sự chênh lệch giữa các địa phương. Qua các ý kiến của các đại biểu đã cho thấy trong cùng một vùng miền cũng có những tỉnh vượt lên", ông Hoan nói.

Bộ trưởng cũng cho hay khi tiếp cận và vận hành chương trình, vướng mắc nhất sẽ ở những địa phương dưới mức trung bình. Do đó, ông Hoan cho biết sẽ trình với Ban Chỉ đạo Trung ương trong thời gian tới để tính toán vấn đề này.

"Những kết quả đạt được hôm nay có thể chậm, chưa đạt được mục tiêu nhưng đó cũng là những cố gắng rất lớn của các địa phương khi mà nguồn lực hỗ trợ từ Trung ương giảm gần một nửa nhưng mục tiêu đó không thay đổi. Sự cố gắng của các địa phương là rất nhiều nhưng trong thời điểm hiện nay đã bắt đầu "đuối"", Bộ trưởng Hoan nhìn nhận.

Ngoài ra, Bộ trưởng cũng chỉ ra rằng nguyên nhân còn do rào cản quản lý giữa các ngành, cấu trúc bộ máy của 3 chương trình và năng lực tiếp nhận của cán bộ địa phương, nhất là cán bộ cấp xã thay đổi liên tục cũng là một phần hạn chế.

Thời gian tới sẽ chú trọng hơn đào tạo cho cán bộ, Bộ trưởng Hoan nói và cho rằng có những chỉ tiêu cần phải xem xét lại trong thời gian tới. Đồng thời, chia sẻ về tình hình thực tế ở xã sau khi hoàn thành tiêu chí nông thôn mới thì các nguồn lực hỗ trợ không còn.

"Thực tế này cho thấy thiết kế 3 Chương trình mục tiêu còn có những lỏng lẻo. Ở đây, cũng có "áp lực kép", một phần mong muốn tất cả các xã lên nông thôn mới để hoàn thành đúng chỉ tiêu của Đại hội, nhưng khi nông thôn mới thì nguồn lực hỗ trợ sẽ bị giới hạn", Bộ trưởng nhìn nhận.

Do đó, theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan, những vấn đề trong thiết kế chính sách trong thời gian tới sẽ xem xét để tạo được năng lực cụ thể cho địa phương, bởi nguồn lực Nhà nước không thể hỗ trợ được hết mà cần phát huy được năng lực của cộng đồng.

Nguồn: Chinhphu.vn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)