Hà Nội: Xã đầu tiên của huyện Thường Tín đủ điều kiện đạt nông thôn mới kiểu mẫu

Thứ ba, 07/03/2023 15:39
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Qua kiểm tra và đánh giá thực tế, đoàn thẩm định nông thôn mới TP. Hà Nội đã thống nhất đề xuất xã Hồng Vân - xã đầu tiên của huyện Thường Tín - đủ điều kiện đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Mô hình du lích inh thái- làng nghề xã Hồng Vân, huyện Thường Tín. Ảnh: VGP/Thiện Tâm

Năm 2020, sau khi về đích huyện đạt chuẩn nông thôn mới, huyện Thường Tín tiếp tục bước vào giai đoạn xây dựng nông thôn mới nâng cao với nhiều lợi thế. Cùng với việc nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ làm công tác xây dựng nông thôn mới, ý thức, trách nhiệm của bà con nông dân trên địa bàn cũng được nâng lên rõ rệt khi nhận thức được kết quả, mục tiêu xây dựng nông thôn mới là phục vụ cho chính cuộc sống của mình.

Theo Phòng Kinh tế huyện Thường Tín, nhờ xây dựng chương trình nông thôn mới nên kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội khu vực nông thôn, các hạ tầng thiết yếu phục vụ đời sống dân sinh không ngừng được đầu tư xây dựng, nâng cấp và hoàn thiện. Vấn đề sản xuất nông nghiệp phát triển theo hướng hàng hóa chất lượng và hiệu quả ngày càng cao, đã hình thành các vùng sản xuất chuyên canh như: Lúa hàng hóa tập trung tại hai xã Thắng Lợi, Nghiêm Xuyên; vùng sản xuất rau an toàn ở các xã Hà Hồi, Tân Minh, Thư Phú; vùng cây ăn quả ở xã Chương Dương, Tự Nhiên… Tính đến quý III/2022, huyện có 72 hợp tác xã, trong đó có 55 hợp tác xã nông nghiệp, 17 hợp tác xã phi nông nghiệp. Ngoài ra, toàn huyện có 14 mô hình liên kết chuỗi trong trồng trọt, chăn nuôi và giết mổ ở các xã Ninh Sở, Lê Lợi, Văn Bình, Nghiêm Xuyên, Thư Phú, Thống Nhất, Tiền Phong; 15 mô hình ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch. Những mô hình này đang mang lại hiệu quả kinh tế cao, với những sản phẩm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân và phát triển nông nghiệp bền vững.

Riêng đối với xã Hồng Vân, sau khi đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2019, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã đã bước vào công cuộc xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Theo đó, để đảm bảo thắng lợi mục tiêu đề ra, Đảng uỷ xã đã tổ chức họp định kỳ, bàn bạc, đưa ra nghị quyết để nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu; HĐND xã tăng cường công tác thể chế hoá các chủ trương của Đảng uỷ xã, thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chủ trương, chính sách về xây dựng nông thôn mới; UBND xã đôn đốc thường xuyên thực hiện nhiệm vụ để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện…

Đặc biệt, xã Hồng Vân đã huy động được sự tham gia của đông đảo các tầng lớp nhân dân trong xây dựng nông thôn mới nâng cao. Tính từ năm 2020 đến nay, xã đã huy động được hơn 172 tỷ đồng để nâng cao các tiêu chí, trong đó, nguồn vốn xã hội hoá và do doanh nghiệp, nhân dân đóng góp là gần 39 tỷ đồng. Tính đến nay, trên địa bàn xã không có nợ đọng xây dựng cơ bản trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Nhờ vậy, hệ thống cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội trên địa bàn xã Hồng Vân đã được nâng cấp ngày một đồng bộ, khang trang. Thu nhập bình quân đầu người được cải thiện qua từng năm, hiện đã đạt hơn 76 triệu đồng/năm. Toàn xã hiện chỉ còn 5 hộ nghèo (sau khi trừ đối tượng bảo trợ xã hội), chiếm tỷ lệ 0,25% tổng số dân.

Đặc biệt, trong phát triển nông nghiệp, xã Hồng Vân đã xây dựng dây chuyền sản xuất các loại trà thảo mộc. Trong đó có các loại trà có thương hiệu như: Trà Chùm ngây, trà Trâu Cổ, trà Kim Ngân hoa - đây là 3 sản phẩm đã được công nhận đạt OCOP 4 sao của Thành phố; dây chuyền ngâm, ủ rượu hoa, quả Hồng Vân, đây là mô hình khép kín từ việc trồng, thu hoạch, ngâm, ủ bằng những bí quyết riêng tạo ra hương vị, nét đặc trưng riêng của sản phẩm, độc đáo chất lượng dành cho du khách khi về Hồng Vân được thưởng thức và mua về làm quà khi về Hồng Vân tham quan trải nghiệm. Hợp tác xã hoa cây cảnh và dịch vụ Hồng Vân được thành lập năm 2014, thực hiện khâu tổ chức sản xuất sơ chế, chế biến trong lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, du lịch… Nhờ đẩy mạnh phát triển, hợp tác xã đang tạo việc làm ổn định cho 80 lao động với thu nhập 4 triệu đồng/người/tháng.

Với nhứng kết quả đạt được, vừa qua, các thành viên đoàn thẩm định nông thôn mới TP. Hà Nội đã tiến hành kiểm tra thực tế, đánh giá cao những kết quả thực hiện 8 lĩnh vực xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu của xã Hồng Vân, cụ thể là: An ninh trật tự, môi trường, sản xuất, y tế, văn hoá, giáo dục và đào tạo, du lịch và chuyển đổi số. Trên cơ sở đánh giá, các thành viên đoàn thẩm định nông thôn mới TP Hà Nội thống nhất đề xuất xã Hồng Vân đủ điều kiện đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu trên 5 lĩnh vực gồm: Y tế, văn hoá, giáo dục và đào tạo, du lịch và chuyển đổi số.

Theo Phó Chánh Văn phòng chuyên trách Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới Hà Nội Ngọ Văn Ngôn, chương trình xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới kiểu mẫu của xã Hồng Vân đã nhận được sự ủng hộ, đóng góp rất lớn của các tầng lớp nhân dân và đồng tình của 100% người dân trên địa bàn.

Với kết quả đạt được, chính quyền địa phương tiếp tục hoàn thiện hồ sơ, tài liệu minh chứng để trình UBND TP. Hà Nội xem xét, công nhận đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu trên 5 lĩnh vực. Đồng thời tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới, phấn đấu sớm hoàn thiện 3 lĩnh vực còn lại trong thời gian tới.

Nguồn: Chinhphu.vn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)