Huyện Sóc Sơn (Hà Nội): Phấn đấu hoàn thành, về đích xã nông thôn mới nâng cao

Thứ sáu, 24/02/2023 14:23
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Sau khi về đích huyện nông thôn mới, Sóc Sơn tiếp tục bắt tay vào giai đoạn xây dựng nông thôn mới nâng cao và đã đạt được những kết quả khả quan, góp phần cải thiện, nâng cao đời sống cho bà con nông dân.

Trồng dưa ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn huyện Sóc Sơn. Ảnh: VGP/Thiện Tâm.

Theo Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Phạm Văn Minh, sau 10 năm xây dựng chương trình nông thôn mới, huyện Sóc Sơn đã có 25/25 xã đều đạt 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới và huyện đạt 9/9 tiêu chí. Trong đó có nhiều nhóm tiêu chí đạt kết quả cao như: Tỷ lệ đường trục thôn, liên thôn, đường ngõ, xóm được nhựa hóa, bê tông hóa đạt tỷ lệ 100%; tỷ lệ đường trục chính nội đồng cứng hóa đạt 100%...

Đời sống nông dân cũng tiếp tục được cải thiện và nâng cao, thu nhập bình quân đầu người năm 2021 đạt 56,2 triệu đồng/người/năm (gấp 3,1 lần năm 2010); đa số các hộ gia đình có nhà ở kiên cố, khang trang. Tỷ lệ lao động có việc làm khu vực nông thôn đạt 98%, đặc biệt cuối năm 2021, huyện không còn hộ nghèo theo chuẩn giai đoạn 2016-2020.

Bên cạnh đó, huyện Sóc Sơn cũng đã từng bước đầu tư đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng chuyên canh, tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất, mang lại giá trị kinh tế cao. Đặc biệt, huyện đã thực hiện dồn điền đổi thửa được 10.845ha, tạo tiền đề cho chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế hộ gia đình. Xây dựng được 15 chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm cho hiệu quả kinh tế cao, 16 mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; phát triển nhãn hiệu cho 8 sản phẩm, 10 thương hiệu hàng nông sản do hợp tác xã, doanh nghiệp, hộ sản xuất, trên 100 sản phẩm được truy xuất nguồn gốc qua mã QR. Đến hết năm 2021, huyện Sóc Sơn có 76 sản phẩm OCOP được UBND thành phố Hà Nội công nhận (trong đó có 10 sản phẩm 3 sao, 66 sản phẩm 4 sao).

Với sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Sóc Sơn trong 10 năm qua, tháng 4/2021, huyện Sóc Sơn đã được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020; tháng 10/2021, Chủ tịch nước đã quyết định tặng tưởng Huân chương lao động hạng Ba cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Sóc Sơn đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới" giai đoạn 2016-2020, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Những con đường bích họa từ chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Sóc Sơn. Ảnh: VGP/Thiện Tâm.

Xác định mục tiêu xây dựng nông thôn mới có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, ngay sau khi về đích, các địa phương trên địa bàn huyện Sóc Sơn đã bắt tay vào giai đoạn xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Điển hình như tại các xã Phù Linh, Đức Hòa và Phù Lỗ thời gian qua đã xây dựng công tác, ban hành nghị quyết chuyên đề nhằm tập trung lãnh đạo hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới nâng cao. Chương trình đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ lớn của các đơn vị và nhân dân. Đặc biệt người dân luôn xác định xây dựng nông thôn mới là của dân, do dân và vì dân nên đã chung tay đóng góp "sức người, sức của" như: Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá… Hay hưởng ứng việc trồng hoa - cây xanh, vẽ tranh bích hoạ, vệ sinh môi trường hàng tuần. Nhờ vậy đã góp phần xây dựng nông thôn ngày một sáng - xanh - sạch - đẹp.

Trong hai năm qua (2021 - 2022), chính quyền 3 xã: Phù Linh, Đức Hoà và Phù Lỗ đã huy động nguồn lực lớn để thực hiện xây dựng nông thôn mới nâng cao. Tổng kinh phí huy động của 3 xã lần lượt đạt hơn 85 tỷ đồng, gần 116 tỷ đồng và khoảng 218 tỷ đồng. Đến nay, cả 3 địa phương đều không để xảy ra nợ đọng xây dựng cơ bản trong quá trình xây dựng nông thôn mới. Nhờ vậy, diện mạo nông thôn, cơ sở vật chất hạ tầng kinh tế- xã hội đã được đầu tư đồng bộ, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân địa phương.

Theo Phó Chánh Văn phòng chuyên trách, Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới TP. Hà Nội Ngọ Văn Ngôn, kết quả xây dựng nông thôn mới nâng cao tại 3 xã Phù Linh, Đức Hoà và Phù Lỗ đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Đồng thời cần sớm hoàn thiện hồ sơ với đầy đủ các nội dung minh chứng theo quy định, làm cơ sở để Hội đồng thẩm định nông thôn mới nâng cao TP. Hà Nội trình cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt.

Nguồn: Chinhphu.vn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)