Huyện Đan Phượng có thêm hai xã cán đích Nông thôn mới nâng cao

Thứ sáu, 10/06/2022 14:56
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Là địa phương dẫn đầu thành phố về xây dựng nông thôn mới, mới đây hai xã Hạ Mỗ và Thượng Mỗ của huyện Đan Phượng đã được công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao sau gần 10 năm nỗ lực xây dựng và phát triển.

Bí thư Huyện ủy Đan Phượng Trần Đức Hải trao bằng công nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao cho đại diện lãnh đạo xã Hạ Mỗ. Ảnh: VGP/Thiện Tâm.

Theo Chủ tịch UBND xã Thượng Mỗ Nguyễn Văn Hùng, sau khi hoàn thành xây dựng nông thôn mới vào năm 2014, xã đã thành lập, kiện toàn Ban Chỉ đạo để triển khai Chương trình giai đoạn 2016 - 2020 và những năm tiếp theo. Đặc biệt, trong quá trình xây dựng chương trình đã nhận được sự ủng hộ tích cực, nhiệt tình của bà con nông dân tham gia, ủng hộ tổng kinh phí khoảng 51 tỷ đồng. Bên cạnh đó, tính từ năm 2016 đến nay, toàn xã đã huy động được khoảng 266 tỷ đồng để hoàn thiện và nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Đến nay, xã Thượng Mỗ đã đạt và cơ bản đạt 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao. Hạ tầng kinh tế-xã hội được nâng cấp ngày một đồng bộ. Đời sống của nhân dân không ngừng cải thiện, thu nhập tính theo đầu người dân cho đến đầu năm 2022 đã đạt khoảng 77 triệu đồng/năm. Từ tháng 7/2021, xã Thượng Mỗ đã không còn hộ nghèo…

Đối với xã Hạ Mỗ, năm 2013 xã là một trong những địa phương đầu tiên của huyện Đan Phượng được công nhận về đích nông thôn mới. Với nhận thức xây dựng nông thôn mới là quá trình liên tục, lâu dài, có ý nghĩa và tầm quan trọng đối với phát triển nông nghiệp, nông thôn, nâng cao đời sống nông dân. Chính vì vậy, chính quyền các cấp và nhân dân xã Hạ Mỗ đã tiếp tục ra sức phấn đấu, thi đua lập nhiều thành tích, đóng góp tích cực cho công cuộc xây dựng nông thôn mới nâng cao. Tính từ năm 2016 đến nay, đã có hơn 141 tỷ đồng đã được địa phương huy động để hoàn thiện và nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Để có được những kết quả này, theo Chủ tịch UBND xã Hạ Mỗ Bùi Tất Thêm, năm 2016 Đảng bộ, chính quyền địa phương đã tổ chức phát động phong trào thi đua "Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới nâng cao". Đồng thời tập trung phát huy nội lực, cũng như đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền để huy động đa dạng các nguồn lực, nhất là sự ủng hộ, đóng góp của các tầng lớp nhân dân đối với mục tiêu xây dựng nông thôn mới.

Với những kết quả đạt được trong quá trình xây dựng nông thôn mới trên địa abfn huyện Đan Phượng nói chung và với hai xã Thượng Mỗ, Hạ Mỗ nói riêng, Bí thư Huyện ủy Đan Phượng Trần Đức Hải cho biết, xây dựng nông thôn mới là quá trình lâu dài, có điểm đầu nhưng không có kết thúc. Chính vì vậy, các cấp chính quyền và nhân dân cần tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, sáng tạo; tập trung xây dựng, phát triển xã theo hướng đô thị, bền vững. Có thể thấy, Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới nâng cao xã Hạ Mỗ đã nghiêm túc quán triệt, triển khai đồng bộ các văn bản chỉ đạo của TP. Hà Nội, huyện Đan Phượng. Đồng thời phân công trách nhiệm cụ thể, rõ người, rõ việc và thường xuyên kiểm tra, giám sát, đôn đốc, nhắc nhở; kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh, vướng mắc ở cơ sở trong quá trình triển khai thực hiện. Thời gian tới xã Hạ Mỗ cần tiếp tục duy trì và nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới theo hướng thiết thực, hiệu quả và bền vững; phấn đấu đưa xã Hạ Mỗ về đích nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2023.

Đối với xã Thượng Mỗ cần nâng cao hơn nữa năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng, tính tiên phong, gương mẫu của đảng viên. Phát huy nội lực, tập trung đầu tư nâng cấp hạ tầng theo hướng đô thị gắn với bảo vệ môi trường, quyết tâm xây dựng xã Thượng Mỗ ngày một giàu mạnh, văn minh.

Nguồn: Chinhphu.vn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)