Phụ nữ Thanh Hóa chủ động, sáng tạo trong xây dựng nông thôn mới

Thứ ba, 20/10/2020 13:55
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Bằng những công trình, phần việc, mô hình sáng tạo, thiết thực, các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Thanh Hóa đã thể hiện vai trò tích cực, chủ động trong tham gia Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới. Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi chương trình xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Phụ nữ huyện Lang Chánh dọn vệ sinh trồng hoa bên đường tạo cảnh quan xanh – sạch – đẹp. Ảnh: baothanhhoa.vn

Xác định phát triển kinh tế giảm nghèo tăng thu nhập cho hội viên là một trong những mục tiêu quan trọng góp phần hoàn thành chỉ tiêu số 10 (thu nhập), tiêu chí số 11 (hộ nghèo) trong xây dựng nông thôn mới, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) đã chủ động triển khai các nguồn lực để tổ chức nhiều hoạt động cụ thể thiết thực. Hội phát động phong trào "Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế", "Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ"; tín chấp cho hội viên vay vốn phát triển sản xuất với lãi suất ưu đãi. Đến nay, toàn huyện có hơn 7 ngàn hội viên phụ nữ vay phát triển sản xuất kinh doanh với số tiền hơn 400 tỷ đồng; hỗ trợ xây dựng 23 mái ấm tình thương; tặng 43 con bò giống làm phương tiện sinh kế… Từ các hoạt động hỗ trợ tích cực này, Hội đã giúp hơn 900 gia đình có hội viên phụ nữ nghèo làm chủ thoát nghèo bền vững, góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện xuống còn 2,1%.

Bên cạnh đó, một trong những tiêu chí khó đạt của chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới là người dân tham gia bảo hiểm y tế trên địa bàn huyện Nga Sơn phải đạt 85% trở lên. Ban đầu, việc tuyên truyền, vận động còn gặp nhiều khó khăn. Phần lớn hội viên và người dân còn cho rằng mình khỏe mạnh, việc mua bảo hiểm y tế là lãng phí và không cần thiết; thẻ bảo hiểm y tế chỉ có tác dụng trong 1 năm là quá ít… Để hoàn thành chỉ tiêu, cán bộ Hội đã xuống từng gia đình để giải thích, đưa ra những minh chứng cụ thể để chị em hiểu, so sánh và tự nguyện tham gia. Đến nay, Hội đã tuyên tuyền, vận động người dân tham gia mua được gần 5.000 thẻ bảo hiểm y tế và 54 thẻ bảo hiểm xã hội.

Bà Nguyễn Thị Hương, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Nga Sơn cho biết: Bằng nhiệt huyết, trách nhiệm và các giải pháp tích cực, hiệu quả, Hội Phụ nữ huyện đã chỉ đạo cán bộ, hội viên, phụ nữ trong toàn huyện ra sức thi đua, chung tay thực hiện hiệu quả phong trào "Phụ nữ Nga Sơn chung sức xây dựng nông thôn mới". Có thể khẳng định rằng, phong trào "Phụ nữ Nga Sơn chung sức xây dựng nông thôn mới" đã góp phần không nhỏ thực hiện các tiêu chí, đẩy nhanh tiến độ về đích nông thôn mới với 23 xã; 153 khu dân cư đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019. Năm 2020, huyện đã chính thức được công nhân là huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Xác định môi trường là một trong những tiêu chí quan trọng trong xây dựng nông thôn mới, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) đã chỉ đạo xây dựng hiệu quả đề án "Xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh cho các xã vùng biển giai đoạn 2018-2020". Đến nay, Hội đã xây dựng được gần 800 nhà tiêu hợp vệ sinh. Bên cạnh đó, các cấp Hội Phụ nữ huyện đã đảm nhận xây dựng 272 đoạn đường tự quản về vệ sinh môi trường;  thành lập 37 câu lạc bộ vệ sinh môi trường…. Các hoạt động triển khai đã được hội viên phụ nữ và nhân dân nhiệt tình hưởng ứng, giảm lượng rác thải ra môi trường, nhờ vậy đã hạn chế ô nhiễm môi trường, đặc biệt là môi trường biển.

Để góp phần chung sức xây dựng nông thôn mới, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Hoằng Hóa đặc biệt quan tâm hỗ trợ các hộ nghèo do phụ nữ làm chủ, theo đó, Hội đã xây dựng 131 câu lạc bộ "Phụ nữ giảm nghèo". Các mô hình phát triển kinh tế sản xuất kinh doanh được nhân rộng như: mô hình VAC tại xã Hoằng Đồng, Hoằng Trinh; mô hình cây ăn quả tại xã Hoằng Sơn, Hoằng Quý… 10 năm qua, Hội giúp hơn 3.000 hộ thoát nghèo theo tiêu chí đa chiều, trong đó có hơn 2.000 hộ do phụ nữ làm chủ; đưa tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện xuống còn 2,03%, góp phần hoàn thành tiêu chí số 10,11,12 về xây dựng nông thôn mới của huyện Hoằng Hóa.

Bà Ngô Thị Hồng Hảo, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Thanh Hóa cho biết: Có thể khẳng định rằng, với sự cố gắng, nỗ lực của tổ chức Hội, cán bộ hội viên phụ nữ tỉnh Thanh Hóa, cuộc vận động "Phụ nữ Thanh Hóa chung sức xây dựng nông thôn mới" đã thực sự đi vào cuộc sống. Nhiều chị đã tích cực vận động gia đình hiến đất, làm đường, ủng hộ ngày công, tiền mặt để xây dựng các công trình phúc lợi xã hội tại địa phương. Sự tham gia tích cực của phụ nữ đã góp phần hoàn thiện hệ thống giao thông thôn, xóm, kênh mương nội đồng, hình thành nên những con đường hoa trải dài ngút ngàn tầm mắt. Cảnh quan nông thôn có nhiều đổi thay. Đời sống vật chất tinh thần của nhân dân ngày càng cải thiện, góp phần cùng Đảng bộ và nhân dân xây dựng nên những miền quê sáng - xanh - sạch - đẹp. Đến nay, toàn tỉnh có 539.496 hộ đạt 8 tiêu chí cuộc vận động, góp phần đưa 6 huyện, 322 xã và 799 thôn, bản đạt chuẩn nông thôn mới…

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)