Thới Bình về đích huyện nông thôn mới không xa

Thứ ba, 07/04/2020 15:01
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Về Thới Bình hôm nay, ai cũng thấy vui khi đi trên những con đường nông thôn rộng rãi, bê tông hoá sạch đẹp, hai bên đường nhà cửa khang trang, cho thấy đời sống của người dân được nâng lên. Đó là kết quả sau 10 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, từ một huyện thuần nông còn nhiều khó khăn, Thới Bình từng bước thay da đổi thịt...

Người dân ấp Xóm Sở, xã Hồ Thị Kỷ (huyện Thới Bình) chung sức, chung lòng xây dựng tuyến lộ bê tông dài 2.500 m,
ngang 2m đáp ứng mong mỏi của người dân, góp phần đạt tiêu chí giao thông.

Khi bắt tay xây dựng NTM, hầu hết các xã đều có xuất phát điểm thấp, xã cao nhất mới đạt 7 tiêu chí, thấp nhất 4 tiêu chí theo Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM. Tuy nhiên, nhờ sự quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, bộ mặt nông thôn của Thới Bình có nhiều thay đổi đáng khích lệ. Theo Chủ tịch huyện Thới Bình ( Tỉnh Cà Mau ) ông Trần Văn Dũng cho biết: “Xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ trọng tâm nên Thới Bình luôn quan tâm và chỉ đạo quyết liệt, vì lợi ích của dân trong xây dựng NTM. Từ đó, tạo sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân, động viên người dân tham gia đóng góp xây dựng NTM. Thới Bình đã huy động trên 3.000 tỷ đồng đầu tư cho chương trình. Trong đó, ngân sách Nhà nước chiếm trên 60%, người dân và cộng đồng đóng góp hơn 1.000 tỷ đồng, (chiếm hơn 33%). Đến nay, Thới Bình có 5/11 xã đạt chuẩn NTM (chiếm 45,45%), 3 xã đang đề nghị tỉnh công nhận xã NTM là Tân Lộc Bắc, Tân Lộc Đông và Hồ Thị Kỷ. Còn 3 xã là Thới Bình, Biển Bạch và Tân Phú đạt từ 16 – 18 tiêu chí nông thôn mới”.

Bên cạnh đó, sản xuất nông nghiệp có bước phát triển khá, các mô hình tổ chức sản xuất như hợp tác xã, tổ hợp tác, câu lạc bộ... từng bước được củng cố và phát triển, nuôi tôm xen canh lúa, nuôi tôm sú (tôm thẻ) chuyên canh ít thay nước, nuôi tôm càng xanh trên ruộng lúa, đưa giống lúa ST20, ST24 vào sản xuất;  mô hình sản xuất đa cây, con phát triển mạnh: Nuôi tôm kết hợp cua, cá, sò huyết; trồng hoa màu, cây ăn trái…góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

“Hiện nay, Thới Bình có mức thu nhập bình quân đầu người hơn 43 triệu đồng (tăng gấp 2,5 lần so thời điểm năm 2010); hộ nghèo giảm xuống còn 928 hộ (chiếm 2,76%); cận nghèo toàn huyện 957 hộ (chiếm 2,85%). Sự đầu tư đồng bộ và ngày càng hoàn thiện về hạ tầng kinh tế – xã hội cùng với ý thức phát triển kinh tế hộ, xây dựng môi trường sống ở nông thôn đã tạo nên bức tranh NTM ngày càng khởi sắc, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện và nâng cao” – ông Dũng nói.

Người dân xã Biển Bạch Đông (huyện Thới Bình) thu hoạch tôm càng xanh,
thực hiện mô hình “Con tôm ôm cây lúa” cho hiệu quả kinh tế khá cao.

Cựu chiến binh Võ Văn Sáu, ở ấp 8, xã Tân Lộc Bắc (huyện Thới Bình), chia sẻ: “Từ khi xây dựng NTM, anh mừng vì thấy diện mạo nông thôn thực sự đổi thay. Những ngôi nhà kiên cố, khang trang mọc lên ngày càng nhiều. Những con đường đất lầy lội được thay thế bằng đường bê tông thẳng tắp. Vui nhất là chính quyền địa phương thường xuyên tuyên truyền vận động xây dựng hố rác gia đình, trồng hàng rào cây xanh, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. Phong trào này được người dân đồng tình hưởng ứng”. Chủ tịch xã Tân Lộc Bắc (huyện Thới Bình), bà Lâm Thị Trúc Mai thông tin: “Công tác tuyên truyền, vận động, chuyển giao khoa học sản xuất đến bà con nông dân mang lại hiệu quả thấy rõ. Qua đó, nhận thức của người dân được nâng cao, biết tăng gia sản xuất, vươn lên thoát nghèo bền vững, làm giàu chính đáng. Các tệ nạn xã hội giảm đáng kể, ý thức chấp hành pháp luật của người dân được nâng cao, đến nay Tân Lộc Bắc đã đạt được 19/19 tiêu chí, đang chờ tỉnh ra quyết định công nhận xã đạt chuẩn NTM”.

Còn ông Đặng Văn Tuấn, ấp Cây Sộp, xã Hồ Thị Kỷ (huyện Thới Bình – Cà Mau) tích cực tham gia xây dựng NTM ở địa phương bằng nhiều việc làm cụ thể: Chỉnh trang nhà cửa, làm hàng rào cây xanh, giữ vệ sinh môi trường, trồng nhiều loại cây cảnh để làm đẹp bộ mặt gia đình cũng như xóm, ấp. Trong lao động sản xuất, ông Tuấn rất năng động. Với hơn 3 ha đất canh tác, ông thực hiện mô hình đa cây, con: Nuôi tôm sú, cá bống tượng, trồng dừa và hoa màu, hàng năm mang lại lợi nhuận cho gia đình trên 100 triệu đồng. Ý thức được xây dựng NTM chính là đem lại lợi ích cho chính mình, vì vậy ông ra sức vận động và chia sẻ kinh nghiệm cho bà con ở địa phương học hỏi làm theo.

Trong lộ trình xây dựng NTM của tỉnh Cà Mau đến năm 2020, Thới Bình sẽ là huyện NTM đầu tiên, hiện Thới Bình đang tích cực triển khai, thực hiện hoàn thành các tiêu chí để được công nhận theo đúng kế hoạch, lộ trình đề ra. Theo bà Huỳnh Út Mười, Bí thư Huyện ủy Thới Bình, cho biết: Để nâng cao chất lượng NTM và có 100% xã đạt chuẩn, tiến tới xây dựng huyện đạt chuẩn NTM. Thới Bình tiếp tục nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của toàn dân về xây dựng NTM. Đẩy mạnh liên kết sản xuất, mở rộng sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, chú trọng xây dựng thương hiệu lúa sạch, tôm sạch, triển khai thí điểm Đề án “Mỗi xã một sản phẩm”. Chăm lo đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho lao động nông thôn. Xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, giữ vững quốc phòng – an ninh trên địa bàn; đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên, diện mạo nông thôn có nhiều khởi sắc, phấn đấu đưa Thới Bình về đích huyện NTM vào cuối năm 2020 theo đúng lộ trình”.

Ông Đặng Văn Tuấn, ấp Cây Sộp, xã Hồ Thị Kỷ (huyện Thới Bình – Cà Mau) thực hiện mô hình đa cây,
con, hàng năm cho  gia đình có thu nhập trên 100 triệu đồng. 

Sau 10 năm thực hiện xây dựng NTM, diện mạo nông thôn Thới Bình có nhiều khởi sắc. Chương trình xây dựng NTM thật sự thổi luồng sinh khí mới đến những vùng quê, mang lại niềm vui cho người dân khi đời sống được cải thiện và nâng cao cả về vật chất lẫn tinh thần./.

Nguồn: Dangcongsan.vn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)