Mỗi phố Hà Nội sẽ có một loại cây xanh đặc trưng

Thứ hai, 16/04/2007 00:00
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ
Hà Nội sẽ có hàng loạt tuyến phố có cây xanh đặc trưng: phố Hai Bà Trưng, Đinh Tiên Hoàng, Lê Thái Tổ, Hàng Bài, Phan Đình Phùng cây đặc trưng là sấu; phố Lý Thường Kiệt là phượng; Ngô Thì Nhậm là sữa; Hàng Bạc, Cầu Gỗ...là cây bằng lăng

Cây xanh Hà Nội-Ảnh minh họa
Cây xanh Hà Nội-Ảnh minh họa

Mới đây, Sở Giao thông công chính GTCC Hà Nội đã thực hiện dự án: Thay đổi gần 5.000 cây xanh không phải cây đô thị, và Sở này đang tiến hành “chuẩn hóa” cây xanh trên từng  tuyến phố.

"Lộm nhộm" cây xanh!

Phố Hai Bà Trưng được đánh giá là có hệ thống cây xanh đẹp của Hà Nội. Nhưng bên cạnh những cây bằng lăng là những cây xà cừ cổ thụ cao 30 - 40m; và sát cây xà cừ lại là cây dâu da khẳng khiu hay cây đa, cây đề, cây bàng thậm chí có cả cây vông!? 

Theo thống kê mới nhất thì toàn tuyến phố Hai Bà Trưng có 334 cá thể cây xanh nhưng lại thuộc tới 20 loài. Không chỉ “nhấp nhô” về kích thước, hình dạng làm mất cảnh quan, nhiều cây xanh còn có nguy cơ bật gốc, gãy đổ vì rễ ăn nổi và bị sâu mọt.

Bà Đặng Thu Nga, Phó phòng Giao thông đô thị Sở GTCC Hà Nội cho biết, tình trạng cây xanh lộn xộn diễn ra tại hầu hết các đường phố của Hà Nội.

Theo thống kê, các tuyến phố của Hà Nội được trồng 65 loài cây trong đó hàng chục loài cây không thuộc nhóm cây trồng cho đô thị như các loại cây ăn quả gồm: nhãn, vải, bưởi, hồng xiêm, thị! Thậm chí cả tre, bạch đàn, keo? Trung bình mỗi tuyến phố có từ 5-10 loài cây khác nhau. Sự lộn xộn này xuất phát từ việc thiếu quy hoạch về cây xanh.

Các tuyến phố sẽ có cây đặc trưng

“Chúng tôi đã thấy rõ những bất cập của hệ thống cây xanh đường phố. Tuy nhiên, trước mắt chúng tôi tập trung thay thế những cây không thuộc nhóm cây trồng cho đô thị”- Ông Nguyễn Văn Khôi, Giám đốc Sở GTCC Hà Nội cho biết.
 
Theo đó, việc thay thế cây xanh không đúng chủng  loại đã bắt đầu được tiến hành từ tháng 2/2007. Theo khảo sát, tại Hà Nội có khoảng 8.000 cây xanh phải thay thế, trong đó số cây cần thay thế sớm là 5.000 cây.

Cho đến ngày 10/4, đơn vị được giao trồng thay thế cây là Cty Công viên cây xanh và Cty TNHH Công nghệ, thương mại Bình Minh đã thay được khoảng 700 cây.

Ông Khôi cho biết, việc quy hoạch cây xanh trên các tuyến phố được căn cứ vào số lượng cây hiện tại. Loài cây nào có số lượng nhiều nhất trên tuyến phố sẽ được lựa chọn là cây chủ đạo trên tuyến phố đó. Khi cần thay thế, bổ sung sẽ phải trồng đúng cây đó.

Như vậy, Hà Nội sẽ có hàng loạt tuyến phố có cây xanh đặc trưng: phố Hai Bà Trưng, Đinh Tiên Hoàng, Lê Thái Tổ, Hàng Bài, Phan Đình Phùng cây đặc trưng là sấu; phố Lý Thường Kiệt là phượng; Ngô Thì Nhậm là sữa; Hàng Bạc, Cầu Gỗ...là cây bằng lăng.

“Đối với những tuyến phố mới, chúng tôi chỉ trồng thống nhất một loài cây xanh”- Ông Khôi khẳng định. Hiện, tuyến phố Lê Đức Thọ đã trồng thuần cây vàng anh, phố Phạm Hùng được trồng 100% cây sấu.


Theo VNN

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)