Bắc Giang: Tích cực đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án nhà ở xã hội

Thứ tư, 19/06/2024 15:08
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Sáng 18/6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn chủ trì buổi làm việc kiểm điểm tình hình thực hiện một số dự án nhà ở xã hội trên địa bàn huyện Yên Dũng và thị xã Việt Yên. Dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, các sở, ngành, địa phương có liên quan và chủ đầu tư các dự án nhà ở xã hội.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn kiểm tra thực tế dự án nhà ở xã hội dành cho công nhân xã Nội Hoàng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn và đoàn công tác đã kiểm tra thực tế và làm việc với chủ đầu tư các dự án: Dự án nhà ở xã hội dành cho công nhân xã Nội Hoàng (huyện Yên Dũng); dự án khu nhà ở xã hội Vân Trung, xã Vân Trung và dự án khu nhà ở xã hội dành cho công nhân tại Khu đô thị mới thị trấn Nếnh (thị xã Việt Yên).

Theo báo cáo tại buổi làm việc, dự án nhà ở xã hội dành cho công nhân xã Nội Hoàng do Liên danh Công ty TNHH Fuji và Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng Vinaco làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư khoảng hơn 1.277 tỷ đồng. Dự án có quy mô xây dựng gồm 10 tòa nhà ở xã hội cao từ 6 đến 18 tầng, tổng số căn hộ là 2.802 căn. Hiện nay, các công trình nhà ở thuộc dự án đã hoàn thành trong năm 2023.

Đối với dự án khu nhà ở xã hội Vân Trung, xã Vân Trung, do Công ty TNHH Fugiang làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư khoảng 3.422 tỷ đồng. Dự án có quy mô xây dựng 22 tòa chung cư nhà ở xã hội cao từ 12-18 tầng với tổng số căn hộ là 4.794 căn, 02 tòa chung cư thương mại cao 15 tầng với tổng số căn hộ khoảng 440 căn, 72 căn nhà ở thương mại liền kề cao 5 tầng và các công trình hạ tầng xã hội thiết yếu. Từ năm 2017-2020, chủ đầu tư đã thi công hoàn thành 03 tòa nhà ở xã hội được Sở Xây dựng thông báo nghiệm thu hoàn thành công trình. Từ 2021 - tháng 3/2024, chủ đầu tư mới thi công được phần móng 3 công trình nhà ở xã hội S6, S7, S8.

Dự án khu nhà ở xã hội dành cho công nhân tại Khu đô thị mới thị trấn Nếnh.

Dự án khu nhà ở xã hội dành cho công nhân tại Khu đô thị mới thị trấn Nếnh do Liên danh Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Sài Gòn - Hải Phòng và Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển bền vững Evergreen Bắc Giang làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư 2.299 tỷ đồng. Dự án có quy mô xây dựng, gồm 10 tòa chung cư nhà ở xã hội cao 20 tầng, tổng số căn hộ 3.384 căn hộ. Đến nay, đã có 938 khách hàng được Sở Xây dựng xét duyệt theo quy định, chủ đầu tư đã thực hiện ký được 869 khách hàng.

Tại buổi làm việc, các chủ đầu tư cùng các đại biểu đã báo cáo tiến độ thực hiện và thẳng thắn trao đổi những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai các dư án nhà ở xã hội có liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng; thẩm định giá bán, giá cho thuê nhà ở xã hội; bảo đảm các điều kiện quản lý và vận hành các dự án nhà ở xã hội;…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn làm việc với chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội dành cho công nhân xã Nội Hoàng.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn nhấn mạnh thời gian qua để triển khai Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác phát triển nhà ở xã hội trong tình hình mới, tỉnh Bắc Giang đã tập trung quyết liệt triển khai nhiều dự án nhà ở xã hội. Từ năm 2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã và đang tích cực triển khai 14 dự án nhà ở xã hội dành cho công nhân và đối tượng thu nhập thấp. Tuy nhiên, tiến độ đầu tư xây dựng các dự án còn chậm do nhiều vướng mắc liên quan đến đầu tư, thể chế, thẩm định giá cho thuê, giá bán,…

Để triển khai hiệu quả các dự án nhà ở xã hội, Phó Chủ tịch UBND yêu cầu các chủ đầu tư tập trung cao cho công tác đầu tư, xây dựng và hoàn thiện các dự án nhà ở xã hội. Sớm hoàn hiện cung cấp các hồ sơ tài liệu để làm căn cứ xác định giá cho thuê, Sở Xây dựng trình thẩm định lại giá cho thuê nhà ở xã hội. Khẩn trương nghiên cứu phương án quản trị, vận hành các dự án nhà ở xã hội khi đi vào hoạt động.

Sở Xây dựng tiếp tục nắm chắc tình hình thực hiện các dự án, sớm phát hiện các khó khăn, vướng mắc để chủ động phối hợp, làm việc trực tiếp với các ngành, địa phương, chủ đầu tư giải quyết kịp thời. Sớm tổ chức hội nghị làm việc với các chủ đầu tư, địa phương, sở, ngành có liên quan, doanh nghiệp và người dân để phổ biến quy trình, thủ tục và trách nhiệm trong xét duyệt đối tượng cho thuê, mua nhà ở xã hội sau khi Luật Nhà ở 2023 có hiệu lực.

Đối với dự án nhà ở xã hội dành cho công nhân xã Nội Hoàng, đồng chí giao Sở Tài nguyên và Môi trường sớm trình ký quyết định điều chỉnh đất để sớm phân định công tác quản lý nhà nước về phần đất chung. Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp nghiên cứu, báo cáo UBND tỉnh về đề xuất của nhà đầu tư liên quan đến quỹ đất dành cho phát triển thương mại, dịch vụ trong dự án.

Về dự án khu nhà ở xã hội Vân Trung, đồng chí yêu cầu UBND thị xã Việt Yên chủ động phối hợp với chủ đầu tư trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để có thể giao đất cho chủ đầu tư triển khai thực hiện dự án năm 2024.

Với dự án khu nhà ở xã hội dành cho công nhân tại Khu đô thị mới thị trấn Nếnh, UBND thị xã Việt Yên sớm hoàn thiện đường kết nối giao thông vành ngoài, triển khai đồng bộ hệ thống giao thông trong và ngoài dự án. Nghiên cứu điều chỉnh để bổ sung quy hoạch cho trạm trung chuyển rác thải. Chủ đầu tư đẩy nhanh thủ tục, tiến độ cấp “sổ hồng” để người dân yên tâm./.

Nguồn: Bacgiang.gov.vn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)