Hà Nội: Tập trung phát huy hiệu quả tiêu thoát nước trong mùa mưa bão

Thứ ba, 04/06/2024 15:07
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

TP. Hà Nội đề ra các giải pháp trước mắt và lâu dài để khắc phục tình trạng úng ngập khi mưa trên địa bàn thành phố.

Sớm hoàn thành các dự án hệ thống thoát nước bằng nguồn vốn đầu tư công

UBND thành phố Hà Nội vừa có kế hoạch khắc phục các tồn tại, hạn chế, khuyết điểm được chỉ ra sau hội nghị kiểm điểm năm 2023 của Ban Cán sự đảng và tập thể lãnh đạo UBND thành phố liên quan đến "Tình trạng úng ngập vẫn xảy ra thường xuyên gây ách tắc giao thông và bức xúc cho người dân".

 

Hà Nội đề ra các giải pháp trước mắt và lâu dài để khắc phục tình trạng úng ngập khi mưa trên địa bàn thành phố. Ảnh: VGP/Thùy Chi

Kế hoạch đề ra các giải pháp trước mắt và lâu dài để khắc phục tình trạng úng ngập khi mưa trên địa bàn thành phố. Theo đó, đối với những địa bàn đã được đầu tư hệ thống thoát nước hoàn chỉnh (lưu vực sông Tô Lịch gồm các quận: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai và một phần các quận: Tây Hồ, Thanh Xuân), sẽ tập trung phát huy hiệu quả tiêu thoát nước của hệ thống hiện có, đưa nước nhanh nhất về các nguồn tiêu và các trạm bơm đầu mối, bảo đảm thoát nước nhanh với trận mưa có cường độ 310mm/2 ngày và 70mm/giờ tại khu vực đã được cải tạo theo Dự án thoát nước cải thiện môi trường Hà Nội.

Đối với các địa bàn chưa được đầu tư đồng bộ hoặc chưa được đầu tư (lưu vực tả Nhuệ, hữu Nhuệ gồm địa bàn các quận: Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Tây Hồ, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Hà Đông; lưu vực Long Biên gồm địa bàn quận Long Biên), tổ chức triển khai thực hiện dự án đầu tư hệ thống thoát nước sử dụng vốn ngân sách theo quy định của Luật Đầu tư công.

Về các giải pháp cụ thể, lâu dài, đối với công tác quy hoạch, kế hoạch, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu rà soát, điều chỉnh Quy hoạch thoát nước Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 cập nhật và lồng ghép vào Đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô; lập kế hoạch phát triển hạ tầng thoát nước và xử lý nước thải đô thị giai đoạn 2026-2030.

Đối với công tác đầu tư, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu hoàn thành các dự án đầu tư theo Kế hoạch số 312/KH-UBND ngày 21-12-2021 và kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2021-2025 gồm 3 dự án đang triển khai: Hệ thống thoát nước, hồ điều hòa, Trạm bơm Vĩnh Thanh và xây dựng, nâng cấp Trạm bơm Phương Trạch tại huyện Đông Anh; cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây thành phố.

Đối với 5 dự án thành phố đang chuẩn bị đầu tư, UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo: Xây dựng hệ thống thoát nước mưa lưu vực tả sông Nhuệ; xây dựng hệ thống thoát nước quận Hà Đông thuộc lưu vực hữu Nhuệ; xây dựng Trạm bơm Gia Thượng, hồ điều hòa và tuyến mương Thượng Thanh, quận Long Biên; chống úng ngập cục bộ cho các quận nội đô và một số huyện ven đô; 3 dự án thoát nước do UBND quận Long Biên làm chủ đầu tư…

UBND Thành phố cũng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án đầu tư xây dựng hệ thống thoát nước bằng nguồn vốn đầu tư công.

Ứng dụng công nghệ thông tin, số hóa trong giám sát, giải quyết thoát nước

Chia sẻ về việc thực hiện kế hoạch thoát nước mùa mưa năm 2024, ông Trịnh Ngọc Sơn, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội cho biết, mưa lớn bất thường, khốc liệt không theo quy luật sẽ thường xuyên diễn ra, khiến việc thoát nước, phòng, chống úng ngập trên địa bàn thành phố còn nhiều khó khăn.

Hệ thống thoát nước Hà Nội mới có lưu vực sông Tô Lịch được cải tạo cơ bản, đáp ứng tiêu thoát lượng mưa 310mm/ngày. Các lưu vực sông khác chưa được cải tạo, xây dựng theo quy hoạch, nhất là thiếu các trạm bơm đầu mối, không chủ động được nguồn tiêu. Tốc độ đô thị hóa ở khu vực này rất cao, gây áp lực lớn cho hệ thống thoát nước hiện có.

Để bảo đảm thoát nước, chống úng ngập nội thành, Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội đã xây dựng kịch bản với các tình huống cụ thể; duy trì thường xuyên hệ thống cống, rãnh, mương, sông, hồ điều hòa đồng bộ theo lưu vực gắn với các trọng điểm úng ngập.

Đơn vị xây dựng và thực hiện phương án ứng trực 24/24h để giải quyết thoát nước khi mưa, xử lý từng điểm úng ngập, đọng nước; đồng thời ứng dụng công nghệ thông tin, số hóa trong giám sát, giải quyết thoát nước của Trung tâm điều hành hệ thống thoát nước thành phố.

Hiện tại, với lượng mưa dưới 50mm/h cơ bản trên địa bàn thành phố không úng ngập, có thể có một vài vị trí ứ đọng nước do địa hình trũng thấp hoặc hệ thống thoát nước gặp sự cố.

Với các trận mưa có lượng mưa 50-70mm/giờ trên địa bàn thành phố xuất hiện 11 điểm úng ngập. Với lượng mưa hơn 70mm, trên địa bàn thành phố phát sinh 19 điểm ngập. Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội đề xuất xây dựng bể ngầm, các trạm bơm đầu mối…

Nhằm nâng cao năng lực tiêu thoát nước, Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội luôn luôn chủ động, sẵn sàng ứng phó với các tình huống thiên tai, mưa bão, các trận mưa lớn bất thường.

Nguồn: Chinhphu.vn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)