Tp Hồ Chí Minh: Đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão năm 2024

Thứ ba, 04/06/2024 15:06
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Bùi Xuân Cường đã có ý kiến chỉ đạo về công tác đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão năm 2024 trên địa bàn Thành phố.

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND TP giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan kiểm tra hệ thống tiêu thoát nước, các cống kiểm soát triều, van ngăn triều, máy bơm, trạm bơm theo phân cấp nhằm đảm bảo khả năng chống ngập cho khu vực đô thị; tăng cường nạo vét hệ thống thoát nước trên các tuyến đường thường xuyên bị ngập úng do mưa lớn, triều cường; sửa chữa, thay thế hố ga bị sụt lún, mất nắp, vênh cao, hư hỏng để đảm bảo an toàn giao thông; tổ chức ứng trực thường xuyên, huy động máy bơm, thiết bị để kịp thời ứng cứu các điểm ngập nặng phát sinh trong khu vực nội thành. Đồng thời, rà soát các khu vực đang triển khai thi công các công trình có ảnh hưởng đến hệ thống thoát nước để có biện pháp xử lý phù hợp, đảm bảo khả năng tiêu thoát nước được tốt nhất.

Phối hợp với UBND thành phố Thủ Đức và các quận, huyện chỉ đạo các đơn vị được giao quản lý khẩn trương thực hiện kiểm tra, rà soát hệ thống cây xanh đô thị về tình hình sinh trưởng, phát triển (rễ, thân, cành, tán lá) để có biện pháp xử lý phù hợp, đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão. Đồng thời, bố trí lực lượng ứng phó khi có mưa bão; tổ chức khắc phục, xử lý ngay các trường hợp cây xanh ngã đổ (nếu có) để đảm bảo giao thông thông suốt, an toàn, hạn chế tối đa những rủi ro, thiệt hại về người và tài sản khi xảy ra sự cố cây xanh trên địa bàn Thành phố.

Phối hợp với Sở Giao thông vận tải chỉ đạo các lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra, xử lý cắt mé nhánh cây xanh che khuất hệ thống biển báo, đèn tín hiệu giao thông, che khuất đèn chiếu sáng công cộng, che khuất tầm nhìn giao thông, nhất là tại các vị trí thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông, các giao lộ, đoạn đường cong và các điểm đen tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông.  

Chỉ đạo lực lượng Thanh tra chuyên ngành tăng cường công tác kiểm tra việc chấp hành pháp luật xây dựng đối với các công trình, dự án đang triển khai; xử lý nghiêm các trường hợp không đảm bảo an toàn xây dựng, xâm hại làm hư hỏng các công trình hạ tầng kỹ thuật, nhất là gây hư hỏng hệ thống cống thoát nước.

Phó Chủ tịch UBND TP giao Sở Giao thông vận tải chủ trì thực hiện tăng cường công tác nạo vét hệ thống sông, kênh, rạch theo danh mục phân cấp quản lý. Phối hợp với Sở Xây dựng rà soát những tuyến đường, khu vực trũng thấp, thường xuyên chịu ảnh hưởng ngập do triều cường để có kế hoạch nâng cấp phù hợp quy hoạch. Đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án phát triển giao thông, kết hợp đầu tư đồng bộ hệ thống thoát nước và đưa vào khai thác sử dụng ngay sau khi hoàn thành hạng mục thoát nước nhằm góp phần phát huy hiệu quả chống ngập cho khu vực. Tăng cường tuần tra, phát hiện các vị trí mặt đường bị oằn lún cục bộ, đọng nước để có giải pháp xử lý phù hợp, đảm bảo lưu thông được êm thuận, an toàn.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì thực hiện tăng cường công tác nạo vét hệ thống kênh, rạch theo phân cấp quản lý nhằm phát huy hiệu quả thoát nước của hệ thống hiện hữu. Tổ chức rà soát, tham mưu điều chỉnh, bổ sung danh mục các tuyến sông, kênh, rạch được ban hành theo Quyết định số 40/2019/QĐ-UBND của UBND TP.

UBND các quận, huyện và thành phố Thủ Đức tuyên truyền, vận động người dân, doanh nghiệp thực hiện tốt cuộc vận động “Người dân thành phố không xả rác ra đường và kênh rạch vì Thành phố sạch và giảm ngập nước” theo Chỉ thị số 19-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy và chỉ đạo của UBND TP về tăng cường công tác xử lý nghiêm hành vi xả rác ra kênh rạch, nơi công cộng trên địa bàn Thành phố. Tăng cường công tác nạo vét hệ thống kênh, rạch theo phân cấp quản lý nhằm phát huy hiệu quả thoát nước của hệ thống hiện hữu. Đầu tư đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật khi xây dựng các tuyến hẻm, đường giao thông đô thị, đảm bảo kết nối về hạ tầng giao thông, hạ tầng kỹ thuật trong từng khu vực và toàn đô thị, cũng như với các khu vực lân cận. Tổ chức thanh tra, kiểm tra, xử lý các trường hợp xây dựng lấn chiếm trái phép hệ thống thoát nước trên địa bàn quản lý. Phối hợp với Sở Xây dựng và các cơ quan, đơn vị có liên quan xây dựng kế hoạch ứng cứu các vị trí ngập thuộc phạm vi quản lý; tổ chức thực hiện, kiểm tra và giám sát việc ứng cứu ngập trên địa bàn…

Chủ đầu tư dự án, công trình đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, công trình trọng điểm; tăng cường kiểm tra và chỉ đạo đơn vị thi công thực hiện đầy đủ các biện pháp gia cố; chủ động phòng tránh và ứng phó với điều kiện thời tiết phức tạp xảy ra.

Thực hiện nghiêm công tác dẫn dòng đảm bảo thoát nước cho khu vực dự án; tổ chức lực lượng ứng trực, vận hành bơm di động hỗ trợ thoát nước khi có mưa, hạn chế tình trạng ngập nước tại khu vực dự án do thi công gây ra; tổ chức thanh thải các chướng ngại vật trong lòng tuyến cống đã được xây dựng để đưa vào khai thác trong thời gian chờ hoàn thành dự án.

Đối với các dự án, công trình hoàn thành, đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện thủ tục theo quy định bàn giao dự án, công trình cho đơn vị quản lý để tổ chức vận hành, khai thác, đặc biệt là các công trình thoát nước.

Nguồn: Hochiminhcity.gov.vn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)