Công bố quyết định đầu tư dự án hạ tầng khu công nghiệp Đông Anh

Thứ tư, 03/04/2024 15:50
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

UBND TP. Hà Nội vừa công bố quyết định chủ trương đầu tư và trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Đông Anh, TP. Hà Nội.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cùng lãnh đạo các Sở, ngành tặng hoa chúc mừng Nhà đầu tư.

Với quy mô 299,45ha, dự án khu công nghiệp (KCN) Đông Anh có tổng vốn đầu tư trên 6.338 tỉ đồng, gồm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 có quy mô 179,1ha; giai đoạn 2 là 120,35ha.

Dự án nằm trên địa bàn các xã Nguyên Khê, Xuân Nộn, Thụy Lâm, Liên Hà và thị trấn Đông Anh, do Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam (Vinaconex) làm chủ đầu tư. Với quy mô 299,45ha, dự án KCN Đông Anh có tổng vốn đầu tư trên 6.338 tỉ đồng, gồm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 có quy mô 179,1ha; giai đoạn 2 là 120,35ha.

Tại hội nghị công bố quyết định chủ trương đầu tư và trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Đông Anh vừa diễn ra mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho hay, trên địa bàn thành phố có 10 KCN đang hoạt động, tuy nhiên các KCN này chưa xứng tầm với việc thúc đẩy phát triển công nghiệp của TP. Hà Nội.

Thành phố đã giao BQL các KCN và chế xuất Hà Nội rà soát hiện trạng các KCN đang hoạt động; đầu tư, cải tạo, nâng cấp các công trình, đảm bảo sự đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư, các doanh nghiệp, cũng như người lao động, để tạo sự phát triển bền vững, gắn bó doanh nghiệp với KCN, gắn bó người lao động với doanh nghiệp; xây dựng môi trường KCN đáp ứng tiêu chuẩn sáng - xanh - sạch - đẹp - văn minh - hiện đại.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền yêu cầu các sở, ngành tạo điều kiện thuận lợi, trực tiếp giải quyết khó khăn, vướng mắc của dự án. Huyện Đông Anh rà soát các vấn đề hạ tầng đấu nối ngoài hàng rào, đẩy nhanh tiến trình giải phóng mặt bằng, kiểm soát vấn đề ô nhiễm môi trường, tuyên truyền đến mỗi người dân chung tay, hưởng ứng với chủ trương của thành phố.

"Chủ đầu tư tập trung mọi nguồn lực, cùng huyện và các ban, ngành thành phố, chậm nhất trong quý I/2025 khởi công dự án quan trọng này", Phó Chủ tịch Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền nhấn mạnh.

Trước đó, trong tháng 3, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 221/QĐ-TTg, chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Đông Anh, thành phố Hà Nội.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư chịu trách nhiệm về những nội dung được giao thẩm định chủ trương đầu tư dự án và thực hiện quản lý nhà nước về khu công nghiệp theo quy định của Luật Đầu tư và pháp luật có liên quan.

Các Bộ, ngành có liên quan chịu trách nhiệm về nội dung thẩm định chủ trương đầu tư dự án thuộc chức năng, nhiệm vụ của mình theo quy định của Luật Đầu tư và pháp luật có liên quan.

UBND thành phố Hà Nội đảm bảo tính chính xác của thông tin, số liệu báo cáo, các nội dung thẩm định theo quy định của pháp luật; sự phù hợp của dự án với các quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt và chịu trách nhiệm về những nội dung đã chấp thuận, thẩm định, phê duyệt hoặc giải quyết trước đó; tiếp thu ý kiến của các Bộ, ngành.

Kiểm tra, giám sát, đảm bảo dự án triển khai phù hợp với vị trí quy hoạch phát triển khu công nghiệp Đông Anh đã được phê duyệt. Không được chuyển phần diện tích quy hoạch phát triển khu công nghiệp Đông Anh còn lại đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt sang mục đích khác khi chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của pháp luật về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Tổ chức lập và phê duyệt quy hoạch phân khu xây dựng khu công nghiệp Đông Anh theo quy định của pháp luật về xây dựng và pháp luật về khu công nghiệp và khu kinh tế; xem xét bố trí quỹ đất công nghiệp trong khu công nghiệp Đông Anh cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp thuộc diện ưu tiên, hỗ trợ mặt bằng sản xuất kinh doanh thuê lại đất.

Kiểm tra, xác định nhà đầu tư đáp ứng điều kiện được Nhà nước cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án tại thời điểm cho thuê, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Tổ chức xây dựng và thực hiện phương án thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng, chuyển mục đích sử dụng đất, cho thuê đất theo trình tự, thủ tục, quy định của pháp luật về đất đai, quy định về quản lý, sử dụng đất trồng lúa và các văn bản có liên quan; phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất có liên quan... 

Nguồn: Chinhphu.vn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)