Khai mạc Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt Nam lần thứ 33 - VIETNAM EXPO 2024

Thứ tư, 03/04/2024 14:58
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Ngày 2/4/2024, tại Hà Nội diễn ra lễ khai mạc Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt Nam lần thứ 33 - VIETNAM EXPO 2024, với sự tham dự của Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo địa phương; đại diện Đại sứ quán, Lãnh sự quán một số quốc gia; tổ chức xúc tiến thương mại nước ngoài tại Việt Nam; đại diện các liên đoàn, hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp trưng bày gian hàng và các cơ quan thông tấn báo chí.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cùng các đại biểu khách mời nhấn nút khai mạc VIETNAM EXPO 2024

Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt Nam - VIETNAM EXPO là sự kiện xúc tiến thương mại thường niên có lịch sử lâu đời nhất tại Việt Nam, từ năm 1991, do Bộ Công Thương Việt Nam chủ trì, Cục Xúc tiến Thương mại chỉ đạo và Công ty VINEXAD tổ chức. Qua hơn 30 năm, VIETNAM EXPO dần khẳng định vai trò và sức ảnh hưởng khi luôn được các doanh nghiệp trong nước và các tổ chức xúc tiến thương mại quốc tế lựa chọn tham gia để giới thiệu sản phẩm, mở rộng kinh doanh và khai thác các cơ hội đầu tư tại thị trường Việt Nam.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết, 2023 là năm có nhiều khó khăn và thách thức đối với kinh tế toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, với sự lãnh đạo chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và sự vào cuộc kịp thời, hiệu quả của các bộ, ngành trung ương, sự cố gắng và nỗ lực vượt bậc của cộng đồng doanh nghiệp, cùng sự ủng hộ tích cực của cộng đồng quốc tế, kinh tế Việt Nam trong năm qua đã vượt qua khó khăn thách thức, tiếp tục đà phục hồi, phát triển và đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Hiện nay nước ta đã đảm bảo sự ổn định của kinh tế vĩ mô, lạm phát được kiểm soát, tăng trưởng kinh tế được thúc đẩy, thương mại trong nước tăng cao trong bối cảnh thị trường sản xuất và xuất khẩu không thuận lợi; thương mại điện tử tiếp tục tăng trưởng mạnh, giữ vững vị trí dẫn đầu thế giới về tốc độ tăng trưởng, tạo động lực phát triển chuyển đổi số. Đặc biệt về xuất, nhập khẩu, cán cân thương mại cả nước tiếp tục ghi nhận xuất siêu năm thứ 8 liên tiếp với mức thặng dư ước đạt hơn 26 tỷ USD cả năm 2023, tăng gần gấp 3 lần năm 2022.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh ý nghĩa việc tổ chức VIETNAM EXPO 2024 cũng như các hoạt động xúc tiến thương mại quy mô lớn nhằm kích thích tiêu dùng, giúp cộng đồng doanh nghiệp đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu sản phẩm, tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường; đồng thời cho biết VIETNAM EXPO 2024 được tổ chức từ ngày 3-6/4, với hơn 480 doanh nghiệp hiện diện tại gần 600 gian hàng từ 16 quốc gia và vùng lãnh thổ, sự kiện tập trung giới thiệu 5 nhóm ngành hàng chính gồm: Khu gian hàng Xúc tiến Xuất khẩu và đầu tư Việt Nam; Khu gian hàng quốc tế; Điện tử, máy móc thiết bị và công nghiệp hỗ trợ; Công nghệ số và thương mại điện tử; Công nghiệp thực phẩm.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cùng các đại biểu tham quan các gian hàng triển lãm tại VIETNAM EXPO 2024

Theo thông tin từ Ban Tổ chức, tại VIETNAM EXPO năm nay, nổi bật trong số 16 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự là sự hiện diện của 4 khu gian hàng Ấn Độ, Hàn Quốc, Liên bang Nga và Trung Quốc với quy mô lớn cho thấy sức hấp dẫn của thị trường Việt Nam trong việc thu hút đầu tư và hợp tác phát triển ngoại thương bền vững.

Bên cạnh đó, nhằm cung cấp các thông tin thị trường hữu ích cũng như hỗ trợ doanh nghiệp thâm nhập thị trường trực tiếp nhất, Khu trưng bày xúc tiến đầu tư và phát triển công nghiệp (Invest in Vietnam) tiếp tục sứ mệnh trong việc tạo đà phát triển các ngành công nghiệp mũi nhọn gắn liền với định hướng phát triển kinh tế địa phương đến từ các tỉnh, thành phố và khu công nghiệp trọng điểm trên khắp cả nước.

Tiếp tục là tiêu điểm tại VIETNAM EXPO 2024, Khu gian hàng xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch Thành phố Hà Nội (HPA) sẽ quảng bá thế mạnh, tiềm năng, chính sách đầu tư của Thành phố; sản phẩm xuất khẩu, năng lực của doanh nghiệp Hà Nội; kết nối giao thương với doanh nghiệp phân phối trong nước và doanh nghiệp nhập khẩu nước ngoài trong lĩnh vực công nghiệp phụ trợ, thiết bị điện và thực phẩm.

Với sự hỗ trợ và hưởng ứng nhiệt liệt từ các trung tâm xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch địa phương, các sản phẩm xuất khẩu và sản phẩm OCOP chất lượng cao được giới thiệu tới đông đảo người tiêu dùng trên khắp cả nước và bạn bè quốc tế thông qua nhiều kì hội chợ. Bên cạnh chất lượng sản phẩm, sự đầu tư chỉn chu về mặt hình ảnh của các doanh nghiệp Việt Nam đã nhận được sự chào đón và ủng hộ của đại đa số khách tham quan Hội chợ.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu dự khai mạc VIETNAM EXPO 2024

Năm 2024, Khu trưng bày Vietnam Exports tại VIETNAM EXPO chào đón sự góp mặt của gần 50 doanh nghiệp đến từ 23 tỉnh, thành phố gồm: Bà Rịa - Vũng Tàu, Bắc Ninh, Bến Tre, Đắk Nông, Đắc Lắk, Đồng Tháp, Hà Nội, Hà Tĩnh, Hải Dương, Lai Châu, Lào Cai, Long An, Nghệ An, Nha Trang, Ninh Bình, Quảng Bình, Quảng Ninh, Quảng Nam, Thanh Hóa, Tiền Giang, Thái Nguyên, Sơn La, Yên Bái.

Không chỉ tạo sức hút từ sự đa dạng ngành hàng trưng bày và chất lượng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp tham gia, VIETNAM EXPO 2024 chú trọng tổ chức các hoạt động kết nối cung - cầu, hội thảo chuyên ngành, diễn đàn cấp cao theo nhiều phiên thảo luận và chủ đề khác nhau.

Cùng với hàng trăm gian hàng trưng bày, VIETNAM EXPO 2024 còn diễn ra chuỗi hoạt động xúc tiến đầu tư, chương trình tập huấn, hội thảo khoa học để tạo điều kiện cho các tổ chức, doanh nghiệp kết nối hợp tác đầu tư. Ban tổ chức dự kiến trong 4 ngày diễn ra, VIETNAM EXPO 2024 sẽ đón tiếp trên 20.000 lượt khách tham quan và mua sắm.

Trần Đình Hà

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)