Thông qua quy hoạch tỉnh Bình Dương thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Thứ ba, 12/03/2024 14:50
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Ngày 11-3, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Hội đồng thẩm định quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 của Trung ương đã tổ chức hội nghị thẩm định hồ sơ quy hoạch tỉnh Bình Dương thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (gọi tắt Quy hoạch tỉnh Bình Dương).

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương phát biểu kết luận tại buổi làm việc

Ông Trần Quốc Phương, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Phó chủ tịch Hội đồng thẩm định quy hoạch tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có 19/19 thành viên là các Bộ, ngành Trung ương và 6 ủy viên phản biện là các chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành của cả nước về quy hoạch.

Về phía tỉnh Bình Dương, tham dự hội nghị có ông Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Võ Văn Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

 

Ông Nguyễn Văn Lợi phát biểu tại hội nghị thông qua quy hoạch tỉnh Bình Dương.

Phát biểu tại hội nghị, đại diện Vụ Quản lý Quy hoạch, Bộ Kế hoạch và Đầu tư – cơ quan thường trực Hội đồng thẩm định thông qua báo cáo tóm tắt tổng hợp ý kiến thẩm định hồ sơ quy hoạch tỉnh Bình Dương. Các chuyên gia, nhà khoa học cũng như đại diện các bộ, ngành Trung ương lần lượt có ý kiến đóng góp đối với hồ sơ quy hoạch tỉnh.

Ông Võ Văn Minh phát biểu tại hội nghị thông qua quy hoạch tỉnh Bình Dương

Đa số các ý kiến của các chuyên gia đều có những đánh giá khá tích cực về chất lượng đồ án quy hoạch tỉnh Bình Dương, nhận định đây là một trong các đồ án có chiều sâu và được đầu tư kỹ lưỡng so với đa phần các tỉnh/thành đã trình thẩm định trong cả nước, đảm bảo đầy đủ các nội dung theo quy định của Luật Quy hoạch và các văn bản hướng dẫn dưới luật có liên quan, đủ điều kiện thông qua Hội đồng thẩm định; đồng thời bản quy hoạch đã đưa ra được những quan điểm và tư duy mới, đột phá cũng như đúc rút được các nội dung mang tính tổng thể của quốc gia đang còn vướng mắc, làm cơ sở để đưa ra các giải pháp căn cơ để giải quyết các vấn đề này.

Bên cạnh những mặt tích cực, để đồ án quy hoạch được hoàn thiện hơn, đa số các thành viên đề nghị địa phương quan tâm đánh giá sâu hơn nữa về lợi thế, tiềm năng, các thách thức và hạn chế để Bình Dương trở thành một trung tâm phát triển bền vững của vùng và cả nước. Bên cạnh đó, các chuyên gia phản biện cũng lưu ý đến quy hoạch hệ thống giao thông vận tải, hạ tầng y tế, bảo vệ môi trường… vốn đang là những điểm ngẽn cơ bản và tiềm tàng của Bình Dương hiện nay.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Minh, thay mặt cơ quan tổ chức lập quy hoạch đã phát biểu tiếp thu các ý kiến đóng góp của thành viên hội đồng thẩm định và sẽ chỉ đạo cơ quan lập quy hoạch và đơn vị tư vấn khẩn trương nghiên cứu chỉnh sửa, hoàn thiện nội dung đồ án quy hoạch để nhanh chóng đủ điều kiện trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, làm cơ sở thực hiện các chiến lược mà Bình Dương đang theo đuổi trong thời kỳ từ nay đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

Các chuyên gia, đại biểu tham gia đóng góp ý kiến tại hội nghị

Kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương đã thống nhất với các đánh giá của các thành viên hội đồng thẩm định và các chuyên gia phản biện; đồng thời, đề nghị địa phương có báo cáo giải trình tiếp thu đầy đủ các ý kiến nêu tại hội nghị, sớm hoàn chỉnh báo cáo tổng hợp và dự thảo quyết định phê duyệt quy hoạch tỉnh để gửi hồ sơ về cơ quan thường trực hội đồng thẩm định để rà soát, đối chiếu.

Hội đồng thẩm định đã nhất trí thông qua dự thảo hồ sơ quy hoạch tỉnh Bình Dương với 25/25 phiếu biểu quyết thông qua với điều kiện chỉnh sửa. Như vậy, quy hoạch tỉnh Bình Dương đã được Hội đồng thẩm định Trung ương thông qua và đủ điều kiện trình phê duyệt sau khi đã tiếp thu, chỉnh sửa các nội dung như đã thẩm định.

Nguồn: Báo Bình Dương

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)