Ứng dụng chuyển đổi số thúc đẩy phát triển kinh tế tuần hoàn

Thứ năm, 25/01/2024 13:29
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Để chuyển đổi nền kinh tế từ tuyến tính sang kinh tế tuần hoàn, Việt Nam đã ban hành nhiều văn bản, quy định, liên quan đến mô hình tăng trưởng theo hướng bền vững, tăng cường tái chế, tái sử dụng theo hướng kinh tế tuần hoàn.


Chương trình “Giới thiệu ứng dụng chuyển đổi số thúc đẩy phát triển kinh tế tuần hoàn”. Ảnh: TL

Ngày 24/1, tại Hà Nội, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp với Cục Tái tạo môi trường và Tuần hoàn vật liệu, Bộ Môi trường Nhật Bản tổ chức chương trình “Giới thiệu ứng dụng chuyển đổi số thúc đẩy phát triển kinh tế tuần hoàn” nhằm giới thiệu ứng dụng kỹ thuật số để trực quan hóa vòng tuần hoàn vật chất và hiệu quả sử dụng tài nguyên, đồng thời thảo luận về khả năng áp dụng hệ thống để đóng góp thúc đẩy kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam.

Phát biểu tại chương trình, ông Vũ Minh Lý - Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường chủ trì Chương trình cho biết: Chính phủ Việt Nam đã cam kết Việt Nam sẽ đạt phát thải ròng vào năm 2050. Để thực hiện cam kết trên, Việt Nam đang nỗ lực chuyển đổi nền kinh tế từ tuyến tính sang kinh tế tuần hoàn. Chính phủ Việt Nam đã ban hành nhiều văn bản, quy định, liên quan đến mô hình tăng trưởng theo hướng bền vững, tăng cường tái chế, tái sử dụng theo hướng kinh tế tuần hoàn.

Ông Ko Matsuura - Phòng Tài nguyên, Bộ Môi trường Nhật Bản cho biết: Năm 2013, Bộ Môi trường Nhật Bản và Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam đã ký hợp tác trong công tác quản lý chất thải, dự án 3R và ngay trong tháng 1/2024, dự án Nhà máy xử lý chất thải phát điện tại Bắc Ninh đã được khánh thành, đi vào hoạt động. Điều này cho thấy công tác quản lý chất thải, bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe con người đang ngày càng được nâng cao.

“Nhật Bản đã có nhiều nỗ lực trong quản lý tài nguyên và môi trường, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn. Tôi tin rằng với kinh nghiệm, công nghệ, chuyên môn, Nhật Bản sẽ góp phần nâng cao công tác quản lý chất thải ở Việt Nam được tốt hơn”- ông Ko Matsuura khẳng định và thông tin, vào tháng 10/2023, JICA Việt Nam đã khởi động dự án hỗ trợ kỹ thuật xây dựng quy chế Khu công nghiệp kiểu mẫu - Khu công nghiệp thông minh theo định hướng sinh thái và ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, vận hành khu công nghiệp tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và hệ thống tuần hoàn vật liệu thông minh này có thể được sử dụng trong dự án của JICA, qua đó nhằm thúc đẩy thực hiện Nghị định số 35/2022/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế được ban hành ngày 28/5/2022.

Tại chương trình, ông Akira Hiroi - Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội cho biết: Vấn đề chất thải hiện đang là vấn đề quan trọng nhất được cộng đồng quốc tế quan tâm giải quyết. Hiện lượng chất thải của Việt Nam ngày càng nhiều trong khi công tác quản lý chất thải và xử lý chất thải chưa phù hợp. Trong bối cảnh đó, Luật Bảo vệ môi trường 2020 được ban hành, cùng với đó là Nghị định số 08/2022/NĐ-CP ngày 10 tháng 01 năm 2022 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ Môi trường và Thông tư 02/2022/TT-BTNMT hướng dẫn Luật Bảo vệ môi trường cho thấy Việt Nam đang thúc đẩy chuyển đổi từ nền sản xuất tuyến tính sử dụng nhiều tài nguyên sang kinh tế tuần hoàn, sử dụng tài nguyên bền vững.

“Chính phủ Nhật Bản hy vọng có thể đóng góp vào quá trình chuyển dịch nền kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam không chỉ qua các chương trình đã hợp tác trong suốt nhiều năm qua mà còn nhiều chương trình khác trong tương lai”- ông Akira Hiroi nhấn mạnh.

Tại hội thảo các chuyên gia đến từ Nippon Koei, JICA Việt Nam, Viện Chiến lược, Chính sách, Tài nguyên và Môi trường đã trình bày các tham luận về các vấn đề: Nhìn nhận tổng quan về xu hướng kinh tế tuần hoàn toàn cầu và tổng quan về tình hình thúc đẩy phát triển kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam; Giới thiệu “Hệ thống tuần hoàn vậy liệu thông minh” và thảo luận về những tiềm năng phát triển hệ thống này ở Việt Nam.

Qua đó, các chuyên gia, nhà quản lý cùng thảo luận về những thách thức và khó khăn trong việc giới thiệu và triển khai hệ thống tuần hoàn vật liệu thông minh trong các Khu công nghiệp tại Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh Kinh tế tuần hoàn và Khu công nghiệp sinh thái đang được thúc đẩy trên toàn cầu./.

Nguồn: Dangcongsan.vn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)