Cơ bản hoàn thành tái định cư vùng Dự án sân bay Long Thành

Thứ năm, 28/09/2023 16:01
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Ngày 27/9, Ủy ban nhân dân huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai) cho biết, đến nay, ngành chức năng huyện Long Thành đã cơ bản hoàn thành xét duyệt, bố trí tái định cư cho người dân vùng Dự án sân bay Long Thành.

Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn. Ảnh: TTXVN phát

Theo đó, để triển khai Dự án sân bay Long Thành, Nhà nước phải thu hồi 5.000 ha đất của nhiều tổ chức và gần 5.600 hộ (hơn 7.200 trường hợp). Ngành chức năng đã xét hồ sơ tái định cư cho hơn 5.500 hộ, trong đó có khoảng 4.500 hộ đủ tiêu chuẩn, được cấp đất tái định cư; số còn lại (trên 1.000 hộ) không đủ điều kiện tái định cư. Hiện nay, chỉ còn vài chục hộ đang tiếp tục được xét duyệt, dự kiến đến đầu tháng 10 huyện Long Thành sẽ hoàn thành công tác tái định cư cho toàn bộ người dân vùng dự án. Sau khi được cấp đất, đã có hơn 1.600 hộ xây nhà, chuyển đến Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn (phục vụ sân bay Long Thành) sinh sống.

Để tạo sinh kế ổn định cho người dân khi đến nơi ở mới, huyện Long Thành đang phối hợp cùng các đơn vị liên quan hỗ trợ người dân tìm kiếm việc làm, đào tạo nghề.

Ông Lê Văn Tiếp, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Long Thành cho biết, sân bay Long Thành là dự án đặc biệt lớn, ảnh hưởng đến hàng nghìn hộ, việc thu hồi đất, bố trí tái định cư tại dự án gặp rất nhiều khó khăn. Năm 2005, Chính phủ phê duyệt quy hoạch sân bay Long Thành, đến cuối năm 2018 (sau hơn 13 năm) ngành chức năng mới ban hành thông báo thu hồi đất. Do sống trong vùng quy hoạch dự án quá lâu nên nhiều người không thể tách thửa đất, phải sang nhượng, cho tặng đất bằng giấy viết tay, trong gia đình có nhiều thế hệ cùng sinh sống. Điều này dẫn đến số trường hợp tái định cư hộ phụ tăng.

Theo ông Lê Văn Tiếp, từ thực tiễn tại sân bay Long Thành, chính quyền huyện nhận thấy, phải tạo được lòng tin, trọng dân, lắng nghe ý kiến người dân trong quá trình thu hồi đất, tái định cư, đồng thời tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm. Các địa phương giải quyết kịp thời những vấn đề bức xúc của người dân, các đơn thư khiếu nại, tố cáo để đảm bảo an ninh nông thôn, trật tự an toàn xã hội; ngăn chặn các trường hợp lấn chiếm đất đai, xây dựng, tạo lập trái phép tài sản trên đất nhằm mục đích trục lợi khi Nhà nước thu hồi đất; thực hiện nghiêm việc cưỡng chế kiểm đếm, cưỡng chế thu hồi đất và bảo vệ thi công đối với các trường hợp cố tình chống đối, không chấp hành pháp luật Nhà nước. Công tác giải phóng mặt bằng tại các dự án lớn cần có sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, từ đó phát huy sức mạnh tổng hợp. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền để người dân hiểu về mục đích, ý nghĩa dự án, chủ trương của Đảng, pháp luật Nhà nước.

Tháng 8 vừa qua, Đồng Nai đã hoàn thành giải phóng mặt bằng Dự án sân bay Long Thành, trong đó đã bàn giao cho chủ đầu tư 2.532/2532 ha đất sân bay giai đoạn 1.

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)