Gia Bình (Bắc Ninh) hướng tới đô thị khang trang, hiện đại

Thứ ba, 19/09/2023 14:28
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Xác định công tác quy hoạch (QH) và quản lý trật tự xây dựng (TTXD) có vai trò quan trọng trong việc hình thành đô thị khang trang, hiện đại, huyện Gia Bình quan tâm thực hiện hiệu quả những lĩnh vực này.

Để có căn cứ quản lý cũng như tạo môi trường thuận lợi thu hút đầu tư, triển khai các dự án, năm 2022, UBND huyện trình và được tỉnh phê duyệt Nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung (QHC) đô thị Gia Bình đến năm 2035, QHC đô thị Nhân Thắng đến năm 2035, lập QHC đô thị Cao Đức đến năm 2045. Đây là 3 đồ án quan trọng nhằm cụ thể hoá Đồ án QH Vùng tỉnh Bắc Ninh và Chương trình phát triển đô thị tỉnh.

Trong 6 tháng năm 2023, ngành chức năng trình thẩm định, phê duyệt dự toán lập 3 đồ án này. Ngoài ra, địa phương còn phối hợp rà soát QH vị trí xây dựng sân bay Bộ Công an mở rộng; phê duyệt 3 đồ án QH chi tiết tỷ lệ 1/500 là dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở để đấu giá quyền sử dụng tại xã Đại Lai, QH chi tiết Cụm công nghiệp làng nghề Xuân Lai, QH chi tiết xây dựng trung tâm xã Song Giang; điều chỉnh QH chi tiết dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở thôn Song Quỳnh (thị trấn Gia Bình)…

Theo lãnh đạo Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện, kết quả lớn nhất trong công tác QH hiện nay là việc các xã tiến hành rà soát các QH liên quan và được UBND huyện phê duyệt điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tiễn. Nhất là việc đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng để đáp ứng mục tiêu chương trình xây dựng Nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu và cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân.

Khu vực trung tâm huyện được quy hoạch, đầu tư xây dựng đồng bộ.

Không chỉ làm tốt công tác QH, hoạt động giới thiệu địa điểm cũng được địa phương quan tâm thực hiện. Từ năm 2022 đến nay, ngành chức năng của huyện giới thiệu địa điểm cho gần 30 dự án, tổng diện tích hàng chục ha. Việc tổ chức thực hiện QH như cắm mốc chỉ giới QH; công bố, công khai QH đến cộng đồng dân cư cũng được quan tâm. Khi thực hiện công khai QH, ngành chức năng phối hợp với địa phương làm đúng quy trình: Tổ chức họp tại UBND xã, thông báo đồ án QH; thông báo đến các hộ dân trên đài phát thanh; treo biển QH tại địa điểm triển khai dự án...

Gắn với QH, công tác quản lý TTXD cũng luôn được huyện quan tâm, chỉ đạo các ngành chức năng, địa phương thực hiện. Trong đó, tập trung vào việc cấp phép xây dựng; rà soát, kiểm tra, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm như: Lấn chiếm đất, xây dựng không phép, sai phép. Từ đầu năm đến nay, ngành chức năng tham mưu UBND huyện cấp 40 giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ. Các hồ sơ xin cấp phép bảo đảm đầy đủ thủ tục theo quy định, công tác thẩm định, trình duyệt đúng thời gian và chất lượng; thời gian cấp phép xây dựng trung bình từ 7 đến 13 ngày. Sau cấp phép, lực lượng chức năng thường xuyên phối hợp với UBND các xã, thị trấn tăng cường kiểm tra việc tuân thủ các quy định của pháp luật về TTXD. Hướng dẫn các địa phương lập sổ ghi chép công tác quản lý TTXD trên địa bàn theo đúng quy định của Sở Xây dựng.

Hàng tuần, các tổ phụ trách tiến hành kiểm tra định kỳ và đột xuất tại các địa bàn trọng điểm, kịp thời nhắc nhở, yêu cầu nhiều hộ dân tập kết vật liệu xây dựng gọn gàng, không gây mất mỹ quan đô thị và ảnh hưởng đến an toàn giao thông. Đẩy mạnh hoạt động thanh, kiểm tra lĩnh vực quản lý QH, TTXD tại thị trấn Gia Bình và dọc QL17, TL280, 284, 285…Với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền, đã hạn chế các hành vi vi phạm TTXD; ý thức tự giác chấp hành pháp luật về xây dựng của nhân dân ngày càng nâng cao. Nhiều khu dân cư mới được đầu tư xây dựng hiện đại, đồng bộ tại khu vực trung tâm huyện và các xã.

Gia Bình tập trung lập đồ án điều chỉnh QHC đô thị Gia Bình, Nhân Thắng và đồ án QHC đô thị Cao Đức; điều chỉnh QH chi tiết khu trung tâm các xã cho phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền và kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm TTXD để nâng cao ý thức hành của người dân trong việc xây dựng đô thị Gia Bình văn minh, hiện đại.

Nguồn: Báo Bắc Ninh

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)