Năng lực định giá bất động sản hỗ trợ quyết định đầu tư

Thứ tư, 19/07/2023 15:02
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Định giá bất động sản (BĐS) là việc thu thập, phân tích và đánh giá thông tin, số liệu để ước tính giá và giá trị của BĐS, gồm đất đai và tài sản gắn liền với đất. Giá trị của BĐS được quy đổi bằng vốn đầu tư và có thể được sử dụng để mua bán, chuyển nhượng, đấu giá, thừa kế, đầu tư, góp vốn...

Tại hội thảo “Định giá BĐS cho các hoạt động đầu tư” mới đây tại Hà Nội do Trung tâm Phát triển BĐS (Hiệp hội BĐS Việt Nam – Vnrea) tổ chức, nhiều chuyên gia đưa ra nhận định, trong bối cảnh thị trường BĐS gặp nhiều khó khăn hiện nay, việc sở hữu năng lực định giá BĐS sẽ góp phần tạo lập “Bộ sưu tập” BĐS giá trị cho nhà đầu tư (cả doanh nghiệp và cá nhân), khai thác được giá trị đất đai phục vụ xã hội.

Định giá BĐS có vài trò quyết định giá trị đất đai của nhà đầu tư. 

Theo PGS.TS Nguyễn Minh Ngọc (Trung tâm Phát triển BĐS), không ít nhà đầu tư đang lầm tưởng BĐS chỉ bao gồm đất đai, bỏ qua những giá trị tài sản trên đất, nên phần lớn nhà đầu tư tập trung mua và giữ đất. Việc này có những nguyên nhân khách quan và chủ quan, xuất phát chủ yếu từ các cơ chế quản lý đất đai cởi mở, cho phép các thành phần kinh tế trong xã hội tham gia mua bán hợp pháp hoặc do kế thừa kinh nghiệm của những thế hệ trước.

Tuy nhiên đến nay, tư duy trên đã thay đổi. Thị trường BĐS đang là cơ hội lớn dành cho những nhà đầu tư có năng lực phát triển, tạo lập những giá trị trên đất, kết nối được những giá trị nội tại của đất đai với những tài sản trên đất, hoà quyện những giá trị này với nhau để phát triển mô hình kinh doanh BĐS hướng đến mục tiêu đáp ứng yêu cầu đa dạng của các thành phần xã hội.

Cụ thể, việc tạo lập, vận hành và khai thác các hoạt động kinh doanh, thương mại hay dịch vụ thông qua nền tảng sử dụng và nâng cao những giá trị của đất đai sẽ tạo lập một thị trường BĐS minh bạch, hiệu quả; kích thích các thành phần kinh tế trong xã hội tham gia thị trường, để phát huy và tôn vinh được giá trị của đất đai. Đồng thời, xác lập ra được những chủ đầu tư thực sự của đất đai, mặc dù không nắm giữ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ở góc nhìn khác, những người có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lại phụ thuộc hoàn toàn vào sự “sốt nóng” hay “trầm lắng” của thị trường. Thực tế này dẫn đến việc mua đi bán lại các sản phẩm BĐS không còn mang lại cơ hội tạo ra lợi nhuận lớn, bền vững trong xã hội phát triển.

Vì vậy, để tạo ra lợi nhuận lớn và bền vững từ thị trường BĐS, nhà đầu tư cần rèn luyện, học hỏi và trải nghiệm để nâng cao năng lực lựa chọn, chủ động khai thác đất đai. Đặc biệt, cần hình thành và củng cố khả năng phát hiện, nhận diện – đo lường những giá trị đa dạng của đất đai cho từng mục tiêu sử dụng; đặt giá trị đất đai vào những mô hình kinh doanh hướng đến những nhu cầu đã, đang xuất hiện trong xã hội, gắn với những mục tiêu đa dạng của mọi thành phần xã hội. Điều này đòi hỏi các nhà đầu tư cần có những kiến thức và kỹ năng định giá BĐS.

Nói về tầm quan trọng của việc nắm vững các kiến thức và kỹ năng định giá Bất động sản, PGS.TS Nguyễn Minh Ngọc khẳng định, năng lực định giá BĐS khi được phát huy tối đa sẽ đóng góp được giá trị lớn cho những quyết định đầu tư xuất sắc. Mặt khác, sở hữu năng lực định giá BĐS, nhà đầu tư còn cung cấp được dịch vụ tư vấn cho nhiều cá nhân và tổ chức trong xã hội; hỗ trợ đắc lực cho những quyết định đầu tư và khai thác được giá trị đất đai phục vụ xã hội.

Chủ đề này đang được Vnrea xây dựng chương trình đào tạo và triển khai tại Hà Nội từ ngày 27 - 28/7, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư có thể nắm được đúng, đủ các kiến thức về định giá BĐS, vững tin đầu tư vào thị trường BĐS.

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)