Hà Nội: Đẩy nhanh tiến độ giãn dân phố cổ để bảo đảm cuộc sống cho người dân

Thứ sáu, 09/06/2023 14:49
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Những ngày nắng nóng vừa qua làm ảnh hưởng đến đời sống của một số gia đình sống trong những ngôi nhà chật hẹp ở khu phố cổ Hà Nội, chính vì vậy Hà Nội đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ giãn dân phố cổ để bảo đảm sức khỏe, cuộc sống cho người dân.

Khu phố cổ Hà Nội được biết đến là có nhiều nhà rất nhỏ, thậm chí có những con ngõ siêu nhỏ vì chiều rộng chưa đầy 50cm, và có nơi ở của người dân chưa tới 5m2, vì vậy những ngày nắng nóng vừa qua quả là khó khăn đối với những người dân sống trong những ngôi nhà chật hẹp như vậy.

Đề án giãn dân phố cổ, nhằm giảm mật độ dân cư trong khu vực phố cổ, phố cũ của quận Hoàn Kiếm. Ảnh: Thùy Chi

Thực tế, từ cách đây 10 năm, TP. Hà Nội đã có đề án giãn dân phố cổ, nhằm giảm mật độ dân cư trong khu vực phố cổ, phố cũ của quận Hoàn Kiếm. Tuy nhiên, đến nay, vẫn chưa hoàn thành được việc giãn dân do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Một trong số những nguyên nhân khiến kế hoạch giãn dân chậm trễ là do nhiều người dân chưa thật sự đồng thuận, vì đã quen với nếp sống, cũng như thuận tiện trong công việc làm ăn sinh sống hàng ngày tại khu phố cổ nên chưa chịu di dời.

Đề án giãn dân phố cổ được chia làm 2 dự án thành phần. Một là dự án đầu đi, tức là dự án giải phóng mặt bằng các hộ dân bắt buộc và tự nguyện. Còn dự án đầu đến là dự án sẽ xây dựng khu nhà ở giãn dân tại khu đô thị Việt Hưng, quận Long Biên, Hà Nội.

Theo UBND quận Hoàn Kiếm, hai đối tượng cần giãn dân là đối tượng bắt buộc, gồm những hộ dân đang sinh sống trong các di tích, trường học… và hai là đối tượng giãn dân tự nguyện (cư dân sống tại các nhà cũ xuống cấp, có diện tích dưới 5m2). Quy mô giãn dân phố cổ bao gồm 10 phường trong khu vực phố cổ.

Để đẩy nhanh tiến độ giãn dân phố cổ, UBND TP. Hà Nội giao quận Hoàn Kiếm phối hợp với các sở, ngành liên quan nghiên cứu, rà soát, xây dựng kế hoạch để triển khai cụ thể.

Trước đó, vào năm 2012, UBND quận Hoàn Kiếm đã đề xuất với UBND TP. Hà Nội dành 30 ha đất tại phường Thượng Thanh, quận Long Biên để thực hiện dự án giãn dân phố cổ giai đoạn 2, với hơn 5.000 hộ.

Sở Quy hoạch - Kiến trúc đã phối hợp với UBND quận Long Biên và Hoàn Kiếm tổ chức công bố, bàn giao hồ sơ điều chỉnh cục bộ quy hoạch 7 ô đất trong Quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới Việt Hưng (tỉ lệ 1/500). Khu nhà giãn dân gồm 5 tòa nhà (N015A, N015B, N015C, N015D, N015E), với tổng hơn 80 căn hộ. Mỗi tòa nhà cao 8-9 tầng và được trang bị đầy đủ hệ thống thang máy, hệ thống giao thông thuận tiện.

Trong thời gian qua, bên cạnh triển khai việc giải phóng mặt bằng, tu bổ di tích, xây dựng các trường học, quận đã giải phóng được khoảng 300 hộ dân.

Để tiếp tục đẩy nhanh việc giãn dân tại khu phố cổ, quận Hoàn Kiếm đã có tờ trình và Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội hiện đang xin ý kiến các sở ngành liên quan. Quận cũng đang đề xuất lên thành phố các cơ chế, chính sách để đảm báo giá mua nhà hợp lý và tính khả thi nhất trong thực hiện.

Nguồn: Chinhphu.vn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)