Bà Rịa-Vũng Tàu phấn đấu trở thành trung tâm kinh tế biển quốc gia

Thứ ba, 30/05/2023 15:02
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Bà Rịa-Vũng Tàu phấn đấu đến năm 2050 trở thành trung tâm kinh tế biển quốc gia, trung tâm dịch vụ hàng hải của khu vực Đông Nam Á, trung tâm du lịch chất lượng cao đẳng cấp quốc tế.

Toàn cảnh Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ cho ý kiến về Quy hoạch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. (Ảnh: Hoàng Nhị/TTXVN)

Ngày 29/5, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã tổ chức Hội nghị cho ý kiến về Quy hoạch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu Phạm Viết Thanh thông tin, hồ sơ lập Quy hoạch tỉnh đã được triển khai đầy đủ, chặt chẽ, đúng quy định pháp luật. Nội dung bám sát nhiệm vụ quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ và tổng hợp, tiếp thu đầy đủ các ý kiến đóng góp của Hội đồng thẩm định quốc gia, các ban, bộ, ngành, địa phương, các chuyên gia, nhà khoa học, nhân sỹ, trí thức và các tầng lớp nhân dân; kế thừa đầy đủ và phát triển, làm sâu sắc thêm các quan điểm, chủ trương, định hướng chiến lược trong các kỳ Đại hội Đảng bộ tỉnh. Đồng thời, Quy hoạch có nghiên cứu, cập nhật, tuân thủ các định hướng phát triển của quốc gia, vùng Đông Nam Bộ.

Bí thư Tỉnh ủy đề nghị, Ban Cán sự Đảng Ủy ban Nhân dân tỉnh tổng hợp, tiếp thu đầy đủ các ý kiến phát biểu tại Hội nghị, bổ sung, hoàn thiện Hồ sơ Quy hoạch tỉnh trình Hội đồng nhân dân tỉnh xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 13 vào ngày 31/5; sau đó khẩn trương hoàn thiện Hồ sơ, trình Thủ tướng Chính phủ trước ngày 10/6/2023. 

Ban Cán sự Đảng Ủy ban Nhân dân tỉnh theo dõi, bám sát, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành Trung ương trong việc trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh để kịp thời bổ sung, giải trình làm rõ khi có yêu cầu.

Ngay sau khi Quy hoạch tỉnh được phê duyệt, Ban Cán sự Đảng tổ chức ngay Hội nghị triển khai, giao nhiệm vụ các cơ quan, đơn vị và địa phương thực hiện, bảo đảm Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được triển khai nhanh chóng, kịp thời.

Đảng đoàn, Hội đồng nhân dân tỉnh xem xét cho ý kiến đối với Hồ sơ Quy hoạch tỉnh trước khi trình Hội đồng nhân dân tỉnh xem xét, thông qua, bảo đảm chính xác, đầy đủ, đúng quy định pháp luật.

Trên cơ sở Quy hoạch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Hội đồng nhân dân tỉnh thông qua, Ban Thường vụ các huyện, thị xã, Thành ủy chủ động chỉ đạo rà soát, cập nhật, điều chỉnh sẵn sàng các loại quy hoạch của địa phương để thực hiện hoặc trình cấp có thẩm quyền phê duyệt triển khai thực hiện ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch.

Đóng góp ý kiến tại Hội nghị, các đại biểu đề nghị, Quy hoạch cần làm rõ mục tiêu phát triển đến năm 2050 với phương hướng phát triển cụ thể trên các ngành, lĩnh vực; xem xét thêm các khâu đột phá để tập trung các nguồn lực hình thành các khu đô thị, các tổ hợp công nghiệp dịch vụ đô thị; quy mô lĩnh vực giáo dục-đào tạo; xem xét về quy hoạch vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại hai địa phương Đất đỏ và Xuyên Mộc về quỹ đất, nguồn nước; xác định cơ cấu kinh tế, trụ cột kinh tế của các địa phương khi tiến hành sáp nhập địa giới hành chính trong thời gian tới...

Ông Nguyễn Công Vinh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, mục tiêu phát triển của địa phương là thực hiện phương châm phát triển “Đột phá-Năng động-Sáng tạo-Bền vững”; xây dựng tỉnh phát triển toàn diện, trở thành một trong những khu vực động lực phát triển quan trọng, là cửa ngõ hướng ra biển của vùng Đông Nam Bộ và của quốc gia.

Đến năm 2030, địa phương trở thành tỉnh trực thuộc Trung ương, cơ cấu đô thị đa trung tâm, có kết cấu hạ tầng giao thông đa phương thức. Đến năm 2050, Bà Rịa-Vũng Tàu phấn đấu trở thành trung tâm kinh tế biển quốc gia, trung tâm dịch vụ hàng hải của khu vực Đông Nam Á, trung tâm du lịch chất lượng cao đẳng cấp quốc tế, đồng thời là trung tâm công nghiệp của vùng Đông Nam Bộ; duy trì sự phát triển năng động và bền vững, trên cơ sở bảo đảm các yếu tố then chốt “Hạ tầng tốt, môi trường tốt, nhân lực tốt.”

Theo quy hoạch, tỉnh sẽ có 4 đột phá phát triển trong thời gian tới. Đó là: Hoàn thành các tuyến giao thông kết nối tỉnh với vùng Đông Nam Bộ, thúc đẩy liên kết vùng, kết nối thuận lợi tỉnh với vùng, cả nước và quốc tế để Bà Rịa-Vũng Tàu thực sự trở thành cửa ngõ của vùng và của quốc gia; hình thành trung tâm logistics cấp quốc gia, thành lập khu thương mại tự do gắn với cảng biển tại khu vực Cái Mép Hạ, thu hút nhà đầu tư chiến lược và thiết kế hệ sinh thái hoàn chỉnh, đồng bộ, áp dụng các chuẩn mực hàng đầu quốc tế; hình thành các đô thị du lịch với hệ thống hạ tầng đồng bộ, hiện đại, môi trường sống an toàn, trong lành, chất lượng vượt trội; định vị Bà Rịa-Vũng Tàu là trung tâm vui chơi giải trí và nghỉ dưỡng xứng tầm quốc tế; hình thành các khu công nghiệp công nghệ cao để thu hút các nhà đầu tư và nguồn nhân lực trong các ngành sản xuất tiên tiến, sử dụng công nghệ hiện đại./.

Nguồn: Chinhphu.vn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)