Bất động sản xuất hiện những điểm sáng ở phân khúc chung cư và đất nền

Thứ ba, 30/05/2023 15:00
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Số liệu thống kê 4 tháng đầu năm của batdongsan.com.vn cho thấy, thị trường bất động sản của Thủ đô Hà Nội bắt đầu xuất hiện những điểm sáng, cả ở phân khúc chung cư và đất nền.

Thị trường bất động sản của Thủ đô vẫn sẽ xuất hiện những điểm sáng ở các địa phương phát triển mạnh về hạ tầng, tốc độ đô thị hóa nhanh và có tiềm năng phát triển hạ tầng, khu công nghiệp, trung tâm hành chính hay đô thị mới. Ảnh: Thùy Chi

Số liệu thống kê cho thấy, 4 tháng đầu năm 2023, giá rao bán chung cư ở Hà Nội "đi ngang" ở tất cả các phân khúc. So với cùng kỳ năm trước, giá rao bán chung cư Hà Nội tăng nhẹ từ 2% - 4% ở phân khúc bình dân và trung cấp, giảm 1% đối với phân khúc cao cấp.

Như vậy, giá chung cư không còn tăng nóng như trước đây, nhưng cũng không giảm. Trước đó, trong quý I, mặc dù thị trường bất động sản có nhiều biến động nhưng phân khúc căn hộ chung cư vẫn tiếp tục thu hút sự quan tâm của nhóm đối tượng có nhu cầu ở thực và các nhà đầu tư trung và dài hạn. Số lượng dự án căn hộ chung cư mở bán mới trong quý I/2023 không nhiều, chủ yếu đến từ phân khúc trung, cao cấp.

Khảo sát của chuyên trang batdongsan.com.vn cho thấy, nhu cầu tìm thuê bất động sản, đặc biệt là căn hộ chung cư và nhà riêng vẫn đang có xu hướng tăng. Nguyên nhân chính là do sự phục hồi của các hoạt động kinh doanh trong và ngoài nước sau thời gian dài bị tắc nghẽn do đại dịch COVID-19, kéo theo sự trở lại của đội ngũ chuyên gia nước ngoài, nhân viên văn phòng... khiến việc tìm kiếm căn hộ cho thuê ngày càng sôi động.

Đặc biệt, báo cáo quý I/2023 của batdongsan.com.vn cho thấy, 43% người có nhu cầu mua ở thực đang có tâm lý tiếp tục chờ bất động sản giảm giá. Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam nhận định, những phân khúc như căn hộ chung cư trung cấp, bình dân và bất động sản giá trị khai thác thương mại tốt vẫn sẽ có giao dịch nên khả năng hạ giá là rất khó, nhất là trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm.

Nhiều chuyên gia bất động sản cũng dự báo, giá căn hộ chung cư rất khó giảm. Bởi do nguồn cung - cầu không cân đối trên thị trường. Có thể thấy nguồn cung vẫn đang hạn chế trong khi đó nhu cầu thực vẫn nhiều.

Phó Tổng Giám đốc batdongsan.com.vn Nguyễn Quốc Anh khuyến nghị, người mua nên cân nhắc kỹ bài toán tài chính, xem xét số vốn tự có, khả năng vay vốn và khả năng trả nợ. Theo ông Quốc Anh, những người có nhu cầu thực nên mua nhà tại thời điểm này sẽ đáp ứng ngay nhu cầu và việc an cư lạc nghiệp có thể giúp người sở hữu nhà có được dòng tiền tốt hơn. Còn đối với các nhà đầu tư, nên tính toán kỹ lưỡng hơn, vì chi phí đầu tư liên quan đến việc thu hồi vốn, cần nắm vững thông tin chi tiết về khả năng biến động giá thuê, giá bán, lợi suất cho thuê.

Đối với thị trường đất nền, các cơn sốt đất sẽ không xảy ra trong năm nay và thị trường đang có một vài tín hiệu tích cực hơn so với quý I/2023. Do đó, xét về dài hạn, đất nền vẫn là loại hình đầu tư tiềm năng nếu nhà đầu tư biết lựa chọn những sản phẩm có giá trị sử dụng cũng như khả năng khai thác tạo ra dòng tiền ổn định. Trong giai đoạn này, người mua đất nền có nhiều sự lựa chọn và cần tính toán hướng đi dài hạn với đất nền, thay vì lướt sóng đầu cơ.

Ngoài ra, thị trường bất động sản của Thủ đô vẫn sẽ xuất hiện những điểm sáng ở các địa phương phát triển mạnh về hạ tầng, tốc độ đô thị hóa nhanh và có tiềm năng phát triển hạ tầng, khu công nghiệp, trung tâm hành chính hay đô thị mới.

Nguồn: Chinhphu.vn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)