Cơ hội đầu tư bất động sản vùng ven Thủ đô Hà Nội

Thứ năm, 25/05/2023 14:56
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Nhiều nhà đầu tư trong lĩnh vực bất động sản đang có xu hướng dịch chuyển từ thị trường địa ốc sang bất động sản vùng ven, khu vực lân cận, đặc biệt ở những cửa ngõ Thủ đô có tiềm năng phát triển lớn.

Thị trường bất động sản dành cho những người có nhu cầu thực

Khi nguồn cung bất động sản tại Thủ đô sụt giảm và giá bán neo cao, thị trường không còn cảnh "lướt sóng", mà dành cho những người có nhu cầu thực sự về đất. Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư có xu hướng dịch chuyển sang khu vực lân cận, đặc biệt ở những khu vực cửa ngõ Hà Nội có tiềm năng phát triển lớn.

Nhiều nhà đầu tư bất đồng sản có xu hướng dịch chuyển sang khu vực lân cận, đặc biệt ở những khu vực cửa ngõ Hà Nội có tiềm năng phát triển lớn. Ảnh: Thùy Chi

Nhiều nhà đầu tư bất động sản cho rằng, đất nghỉ dưỡng ven đô Hà Nội có rất tiềm năng, nhiều nơi đang được rao bán với giá vài triệu đồng/m2 là mức giá hợp lý, không phải giá ảo như nhiều người suy nghĩ chung về thị trường bất động sản thời gian qua.

Từ đầu năm tới nay, UBND huyện Phú Xuyên tích cực chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất phối hợp với các phòng, ban của huyện và các xã tổ chức 2 phiên đấu giá quyền sử dụng đất, tổng số 32 thửa đất tại 6 xã và 1 thị trấn (Chuyên Mỹ, Tri Trung, Phú Túc, Hoàng Long, Đại Thắng, Đại Xuyên, thị trấn Phú Xuyên). Trong đó có 18/32 thửa đất khách hàng trúng đấu giá quyền sử dụng đất là người dân của huyện Phú Xuyên.

Đại diện Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội - Chi nhánh Hoài Đức cho biết, việc đăng ký biến động đất đai trên địa bàn huyện diễn ra bình thường, các giao dịch đều là người dân có nhu cầu thực, ít có yếu tố đầu cơ. Các khu đất đấu giá tại các xã như: An Thượng, Lại Yên của huyện Hoài Đức cách đây 2 năm, nhiều vị trí đẩy lên tới 80 triệu đồng/m2, nay đều giảm, trở về mức giá phổ biến trước khi có cơn sốt đất xảy ra, dao động trong khoảng từ 25-45 triệu đồng/m2 tùy vị trí. Việc này cũng thu hút nhiều nhà đầu tư hướng về các khu đất vùng ven Thủ đô.

Theo kế hoạch, gần 200 lô đất ở một số huyện ven Hà Nội sẽ được tổ chức đấu giá vào cuối tháng 5 và đầu tháng 6 này, trong đó giá khởi điểm thấp nhất 16 triệu đồng/m2 và cao nhất là 31 triệu đồng/m2...

Cụ thể, tại huyện Mỹ Đức, Công ty đấu giá hợp danh Lạc Việt sắp tổ chức đấu giá hàng loạt lô đất của Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Mỹ Đức (Hà Nội).

Ngày 25/5, tại hội trường UBND thị trấn Đại Nghĩa, công ty sẽ tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất ở đối với 36 thửa đất ký hiệu LK4. Các thửa đất đấu giá thuộc khu Bãi Vạc và khu Đường Ngang Trên, tổ dân phố Văn Giang, thị trấn Đại Nghĩa.

Các thửa đất này có diện tích từ 82,5-179,2 m2 với mức giá khởi điểm từ 16,5 đến 16,8 triệu đồng/m2 bằng hình thức đấu giá bằng bỏ phiếu trực tiếp theo phương thức trả giá lên.

Tiếp đó, theo kế hoạch, sáng 2/6, tại hội trường UBND thị trấn Đại Nghĩa, ban tổ chức tiếp tục đấu giá quyền sử dụng đất ở đối với 38 thửa đất ký hiệu LK5. Các thửa đất nằm tại khu Bãi Vạc và khu Đường Ngang Trên, tổ dân phố Văn Giang, thị trấn Đại Nghĩa. Diện tích các thửa đất này từ 110 đến 280 m2/thửa, với mức giá khởi điểm từ 16,5 đến 21,5 triệu đồng/m2.

Cũng tại địa điểm đấu giá trên, sáng 9/6, Công ty Lạc Việt sẽ tổ chức đấu giá 55 thửa đất tại khu mạ Cú, tổ dân phố Tế Tiêu, thị trấn Đại Nghĩa. Hình thức, phương thức đấu giá, đấu giá bằng bỏ phiếu trực tiếp một vòng tại cuộc đấu giá theo phương thức trả giá lên cho các lô đất có diện tích từ 93 –250 m2 với mức giá khởi điểm từ 20-31 triệu đồng/m2.

Còn tại huyện Phúc Thọ, Công ty đấu giá hợp danh Đấu giá Việt Nam thông báo đấu giá 22 thửa đất của Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện Phúc Thọ vào sáng 29/5/2023 tại hội trường Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao huyện Phúc Thọ theo hình thức bỏ phiếu kín trực tiếp và theo phương thức trả giá lên. Đây là các lô đất nằm ở khu Đồng Cầu Lọc, xã Ngọc Tảo có diện tích từ hơn 110 đến 251,2 m2 với mức giá khởi điểm từ 17–18,9 triệu đồng/m2

Cũng tại địa điểm đấu giá này, sáng ngày 25/5/2023 sẽ đấu giá 30 thửa đất ở NO-2; NO-3 khu Man Rộm, cụm 8, xã Phụng Thượng, huyện Phúc Thọ. Các thửa đất có diện tích từ 75-100 m2/thửa; mức giá khởi điểm từ 16-18,5 triệu đồng/m2...

Mới đây UBND thành phố Hà Nội đã có Quyết định sửa điều 1 Quyết định số 19/2019/QĐ-UBND quy định thẩm quyền phê duyệt giá khởi điểm đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất trên địa bàn thành phố.

Theo đó, UBND Thành phố phê duyệt giá khởi điểm đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê với trường hợp thửa đất hoặc khu đấu giá có giá trị (tính theo giá đất cùng mục đích sử dụng quy định trong Bảng giá đất hiện hành của thành phố) từ 30 tỉ đồng trở lên. UBND Thành phố phân cấp cho UBND cấp huyện phê duyệt giá khởi điểm đấu giá các trường hợp còn lại. Việc này cũng giúp cho các nhà đầu tư dễ dàng hơn trong các thủ tục pháp lý.

Các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản cho rằng, các nhà đầu tư nếu chọn được những bất động sản ven Hà Nội, đáp ứng nhu cầu ở thật hoặc có thể tạo ra dòng tiền thì có thể xuống tiền. Ví dụ, nhà đầu tư có thể rót vốn vào đất nền ở khu vực trung tâm, đông đúc, có thể xây nhà kinh doanh được hoặc phục vụ nhu cầu ở ổn định, lâu dài. Ngoài ra, bất động sản nghỉ dưỡng có khả năng cho thuê tốt, tạo dòng tiền ổn định, có pháp lý tốt, là lựa chọn đầu tư hợp lý.

Kỳ vọng phục hồi nhanh thị trường bất động sản

Theo dữ liệu của Batdongsan, địa ốc khu vực các tỉnh miền Bắc không chỉ thu hút các nhà đầu tư địa phương, mà còn thu hút các nhà đầu tư từ Hà Nội và các tỉnh khu vực miền Trung.

Để tháo gỡ cho thị trường bất động sản, từ giữa quý I năm nay, Chính phủ đã có nhiều động thái tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thị trường, các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh dịch vụ bất động sản khi ban hành Nghị định 08, Nghị quyết 33, Nghị định 10; dự thảo Thông tư 16 sửa đổi, động thái giảm lãi suất của các ngân hàng; gói hỗ trợ tín dụng 120.000 tỉ đồng cho nhà ở xã hội...

Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhận định, các giải pháp gỡ rối của Chính phủ đã tiếp thêm niềm tin cho thị trường, góp phần đẩy nhanh tiến trình đảo chiều của thị trường.

Còn theo các chuyên gia của Batdongsan (thành viên PropertyGuru), những động thái về chính sách của Chính phủ cho thấy sự chủ động và kỳ vọng phục hồi nhanh hơn so với chu kỳ 2007 - 2013.

Trong bối cảnh đó, một số nhà đầu tư nhỏ lẻ đã có động thái quan tâm hơn với thị trường. Tại các vùng có tiềm năng tăng trưởng tốt như đầu tư hạ tầng, đầu tư khu kinh tế... vẫn ghi nhận những điểm sáng từ một số dự án có vị trí thuận lợi, chất lượng bàn giao tốt, được phát triển bởi các chủ đầu tư uy tín.

Báo cáo tâm lý người tiêu dùng do Batdongsan công bố hồi đầu năm ghi nhận, hơn 80% trong số 1.000 người được khảo sát đang sở hữu bất động sản và nhiều người sẽ tiếp tục mua trong năm 2023. Những người đang không sở hữu bất động sản có nhu cầu mua đạt 46%, trong khi những người đang có 1-3 bất động sản lại có nhu cầu mua đạt 66-87% trong một năm tới.

Hiện các chính sách Chính phủ đưa ra gần đây tương đối tốt, tuy không thể kích thích thị trường tăng ngay lập tức nhưng giúp thị trường khó giảm sâu nữa, ít nhất thị trường sẽ diễn biến đi ngang, chờ chính sách được thực thi và giúp thị trường tăng trưởng, dự kiến từ giữa 2024.

Đại diện công ty môi giới bất động sản ven đô Hà Nội cho biết, thị trường bất động sản ngoại thành Hà Nội đã trải qua giai đoạn trầm lắng, nay các giao dịch hiện tại đều đến từ những người mua có nhu cầu thực, cho thấy, thị trường bất động sản ven đô đang dần đi vào thực chất.

Trong tương lai, thị trường bất động sản ngoại thành Hà Nội tiếp tục phát triển, hứa hẹn mang lại nhiều cơ hội đầu tư và sự ổn định cho người mua. Điều quan trọng là người mua nên đánh giá kỹ càng, tìm hiểu về thị trường trước khi "xuống tiền". Sự tăng cường nhu cầu từ người mua, sự phát triển cơ sở hạ tầng cùng thay đổi chính sách về đất đai, tín dụng theo hướng tích cực chắc chắn sẽ tạo môi trường thuận lợi hơn cho phân khúc thị trường này.

Nguồn: Chinhphu.vn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)