Hà Nội sẽ có chính sách riêng để công nhân tiếp cận được nhà ở xã hội

Thứ sáu, 19/05/2023 15:26
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Hà Nội sẽ có chính sách riêng để công nhân với mức lương bình quân 7 triệu đồng có thể tiếp cận được nhà ở xã hội. Hiện nay các doanh nghiệp đã sẵn sàng, Thành phố mong muốn cuối năm 2023 và 2024 tập trung khởi công một số khu nhà ở xã hội.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh giải đáp câu hỏi của công nhân lao động - Ảnh: VGP/GH

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết trong hội nghị gặp gỡ, đối thoại của Chủ tịch UBND Thành phố với công nhân lao động Thủ đô năm 2023 tổ chức chiều 18/5 tại Khu Công nghiệp Nội Bài, huyện Sóc Sơn.

Tại cuộc đối thoại, có 27 câu hỏi của công nhân lao động Thủ đô đã gửi đến Chủ tịch TP. Hà Nội về các mong muốn nguyện vọng, những vấn đề phát sinh trực tiếp đến cuộc sống người lao động trên địa bàn.

Rà soát, dành ra quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội

Đặt câu hỏi trong hội nghị đối thoại, anh Nguyễn Văn Đức - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Kyoei Việt Nam cho biết, hiện nay nhu cầu về nhà ở của người lao động (NLĐ) rất cao, nhưng với mức lương, mức thu nhập của NLĐ chỉ tạm đủ cho sinh hoạt hàng ngày, học hành con cái thì NLĐ không thể tiếp cận được với căn hộ riêng cho mình… Trong khi giá thuê trọ, giá điện, giá nước sinh hoạt bị một số bộ phận chủ nhà trọ đẩy lên cao, gây khó khăn cho NLĐ.

"Tôi được biết vừa qua Chính phủ có chính sách phát triển nhà ở xã hội cho Công nhân. Vậy thành phố Hà Nội đã có chính sách gì để triển khai thực hiện chủ trương này", anh Nguyễn Văn Đức đặt câu hỏi.

Công nhân lao động rất mong Thành phố quan tâm chỉ đạo và tập trung đầu tư phát triển nhà ở xã hội dành cho Công nhân, người có thu nhập thấp, để công nhân lao động có chỗ ở ổn định, an cư, lập nghiệp. Đồng thời, mong Thành phố nhanh chóng triển khai các dự án nhà ở cho người lao động đã được phê duyệt để người lao động sớm hưởng lợi từ dự án

Trả lời câu hỏi này, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Võ Nguyên Phong cho biết: Vấn đề phát triển nhà ở xã hội cho công nhân, đây là vấn đề được Trung ương, TP. Hà Nội vô cùng quan tâm. Trong những năm qua, UBND Thành phố đã ban hành Chương trình phát triển nhà ở Thành phố Hà Nội giai đoạn 2021- 2030, Kế hoạch phát triển nhà ở Thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025, Kế hoạch phát triển nhà ở xã hội Thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025, trong đó đã định hướng chú trọng phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân các khu công nghiệp.

Trong giai đoạn tiếp theo sẽ tiếp tục rà soát, dành ra quỹ đất để tiếp tục phục vụ công tác phát triển nhà xã hội trên địa bàn; rà soát điều chỉnh quy hoạch để bổ sung quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội đồng bộ với các thiết chế công đoàn phục vụ nhu cầu nhà ở cho công nhân, người lao động.

Đồng thời, giao nhiệm vụ cụ thể cho các Sở, Ban ngành, các quận, huyện, thị xã tổ chức thực hiện các giải pháp phát triển nhà ở xã hội cho công nhân với mục tiêu phấn đấu đến năm 2030, 100% các khu công nghiệp, khu chế xuất của Thành phố đến năm 2030 đều có khu nhà ở xã hội phục vụ công nhân, người lao động.

"Trong thời gian tới, Thành phố sẽ dần đáp ứng được nhu cầu của người lao động, đặc biệt là công nhân tại các khu công nghiệp", Giám đốc Sở Xây dựng cho biết.

Giải đáp liên quan đến vấn đề nhà ở cho công nhân, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh khẳng định, Thành phố cố gắng đẩy nhanh tiến độ, dự án để trong nhiệm kỳ này khởi công được một số nhà ở xã hội theo kế hoạch, chương trình 1 triệu nhà ở xã hội cho người lao động theo chương trình của Chính phủ đã ban hành.

"Các doanh nghiệp đã tương đối sẵn sàng, Thành phố mong muốn cuối năm 2023 và 2024 tập trung khởi công một số khu nhà. Làm đồng bộ, tập trung, quan tâm đến việc công nhân có thể tiếp cận được không dựa trên khoảng cách địa lý. Hà Nội cũng sẽ có chính sách riêng để công nhân với mức lương bình quân 7 triệu đồng có thể tiếp cận được nhà ở xã hội, có tính khả thi. Thành phố đang rất quyết liệt nhưng việc này cần có thời gian nhất định, kế hoạch và lộ trình cụ thể" - Chủ tịch UBND Thành phố nhấn mạnh.

Công nhân lao động Thủ đô đặt câu hỏi với lãnh đạo TP. Hà Nội - Ảnh: VGP/GH

29 cơ sở khám, chữa bệnh tổ chức khám chữa bệnh ngoài giờ hành chính

Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Toyoda Giken Việt Nam Vũ Thị Thu đặt câu hỏi về việc triển khai khám chữa bệnh vào ngày Chủ Nhật, ngoài giờ hành chính cho NLĐ có thẻ bảo hiểm y tế.

Về nội dung này, Giám đốc Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội Phan Văn Mến cho biết: Tại khoản 10 Điều 27 Nghị định 146/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế, chúng tôi đã tham mưu Chủ tịch UBND Thành phố hàng năm đều có văn bản chỉ đạo giao Sở Y tế phối hợp với BHXH yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh phải thực hiện khám chữa bệnh kể cả vào ngày nghỉ lễ, Tết, Chủ Nhật.

Trong quy định này giao trách nhiệm cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có trách nhiệm bảo đảm về nhân lực, điều kiện chuyên môn, công khai những khoản chi phí mà người bệnh phải chi trả ngoài phạm vi được hưởng và mức hưởng bảo hiểm y tế và phải thông báo trước cho người bệnh; thông bảo bằng văn bản cho cơ quan bảo hiểm xã hội để bổ sung vào hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh trước khi thực hiện hoạt động khám bệnh, chữa bệnh vào ngày lễ, ngày nghỉ để làm cơ sở thanh toán. Các cơ sở khám chữa bệnh đã nghiêm túc thực hiện nội dung này.

Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn Hà Nội đã có 29 cơ sở khám, chữa bệnh có tổ chức khám chữa bệnh ngoài giờ hành chính, ngày nghỉ, ngày lễ cho người bệnh và được thanh toán đúng theo quy định của Bộ Y tế. Thời gian tới, BHXH Thành phố sẽ tiếp tục phối hợp với Sở Y tế đề nghị các cơ sở khám chữa bệnh khám chữa bệnh BHYT vào ngày lễ, ngày nghỉ để đáp ứng yêu cầu người bệnh. Sở LĐ-TB&XH không có căn cứ pháp lý để xin miễn giảm thuế đất phi nông nghiệp.

Khuyến khích người lao động ở lại hệ thống bảo hiểm xã hội

Giải đáp các vấn đề liên quan đến chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), Giám đốc BHXH Hà Nội Phan Văn Mến giải đáp: Luật Bảo hiểm xã hội đã được thực hiện từ năm 1/1/2007 và thay thế năm 2016 đến nay đã đi vào cuộc sống. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều nội dung chưa phù hợp cần phải sửa đổi, bổ sung. Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội dự kiến trình Quốc hội đang được triển khai lấy ý kiến theo hướng mở rộng quyền, lợi ích cho các đối tượng tham gia như giảm điều kiện tối thiểu về số năm tham gia BHXH để hưởng hưu, hạn chế rút BHXH một lần, tăng sự hấp dẫn chính sách BHXH tự nguyện.

Dù phương án nào thì mục tiêu cuối cùng cũng là khuyến khích người lao động ở lại hệ thống để được thụ hưởng tối đa các quyền lợi dài hạn khi họ đến tuổi nghỉ hưu, tránh những thiệt hại bất lợi khi họ hưởng BHXH một lần.

Tính đến thời điểm hiện nay, BHXH thành phố quản lý thu của 115.000 doanh nghiệp, số thu năm 2021 xấp xỉ 55 ngàn tỷ đồng, năm 2022 là 61 ngàn tỷ đồng. Tuy nhiên, tình trạng nợ BHXH cũng rất nhiều. Trước tình trạng này, thời gian qua, Thành phố đã rất quan tâm, có nhiều văn bản, kế hoạch chỉ đạo các cấp ủy Đảng, ban, ngành liên quan vào cuộc nên nợ BHXH có chiều hướng giảm.

Ngoài ra, thành phố Hà Nội cũng có nhiều nhiều giải pháp như tăng cường thanh tra, kiểm tra các đơn vị nợ BHXH và phối hợp với cơ quan điều tra chuyển hồ sơ nợ đọng BHXH sang cơ quan điều tra thụ lý, xử lý các đơn vị vi phạm.

Ngoài ra, BHXH cũng tăng cường tuyên truyền phối hợp với liên ngành như LĐLĐ thành phố Hà Nội, Sở LĐ-TB&XH tăng cường truyền thông về BHXH, thông báo số nợ của đơn vị và đăng các đơn vị nợ từ 1 tháng trở lên đến các cơ quan thông tin đại chúng do đó giúp số nợ ngày càng giảm dần.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh tặng quà cho công nhân lao động Thủ đô - Ảnh: VGP/GH

Xây dựng đề án miễn giảm cơ bản phí nộp thủ tục hành chính

Phát biểu Kết luận tại hội nghị đối thoại, thay mặt lãnh đạo Thành phố, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh gửi lời cảm ơn tới sự đóng góp to lớn của đội ngũ công nhân lao động trong việc xây dựng, phát triển Thủ đô.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cơ bản đồng tình và đánh giá cao những giải đáp của các sở, ngành tại Hội nghị đối thoại. Đối với những lĩnh vực thuộc thẩm quyền, UBND Thành phố sẽ có chỉ đạo và giao các đơn vị xử lý kịp thời; những vấn đề không thuộc thẩm quyền, UBND Thành phố sẽ báo cáo Trung ương, các Bộ, ngành, cơ quan chức năng.

Làm rõ một số vấn đề, Chủ tịch UBND TP đã nêu quan điểm phát triển của Thành phố trong thời gian tới sẽ phát triển theo hướng mở rộng, công nghệ cao, đòi hỏi nguồn nhân lực đáp ứng công nghệ cao. Do đó, Thành phố Hà Nội sẽ có chính sách để phát huy lợi thế trung tâm văn hóa, giáo dục đào tạo, đặc biệt là chú trọng vào các trường nghề, đào tạo nhân lực chất lượng cao để đáp ứng xu thế phát triển.

Thành phố sẽ có những chính sách cụ thể, rõ ràng về phát triển công nghiệp, công nhân, nhân lực chất lượng cao sau khi Luật Thủ đô tới đây được ban hành, Quy hoạch Thủ đô được phê duyệt, Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô được điều chỉnh.

Chủ tịch UBND TP cho biết, tháng 7 tới, UBND Thành phố sẽ trình HĐND xây dựng đề án miễn giảm tất cả chi phí cơ bản phí nộp thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của Thành phố với điều kiện làm trực tuyến, để công nhân lao động dành thời gian nhiều hơn cho lao động sản xuất, tăng năng suất, có thời gian nghỉ ngơi, giảm tối đa rủi ro.

Đối với những kiến nghị về khám chữa bệnh, Chủ tịch UBND Thành phố khẳng định sẽ cùng các Sở ngành tổ chức nhiều kênh, nhiều hình thức để công nhân có cơ hội khám chữa bệnh tại bệnh viện công vào những ngày thuận lợi cho công nhân. Cũng trong tháng 7 này, UBND Thành phố hy vọng sẽ hoàn thành đề án nghiên cứu định mức đơn giá tối thiểu trong giáo dục và y tế, trước mắt là giáo dục để bảo đảm quyền lợi hài hòa cho các em học sinh, con em công nhân lao động…

Về những vấn đề liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực Bảo hiểm, tư pháp, Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh thành phố cùng các Sở ngành đang có những giải pháp quyết liệt, giảm thiểu việc anh chị em công nhân không phải đến cơ quan hành chính, cố gắng rút ngắn thời gian thực hiện hành chính công.

Nguồn: Chinhphu.vn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)