Bình Dương: Ưu tiên bố trí không gian phục vụ cộng đồng trong quy hoạch TP.Thủ Dầu Một

Thứ ba, 18/04/2023 16:16
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Vừa qua, ông Nguyễn Văn Lợi - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã làm việc với TP.Thủ Dầu Một về công tác điều chỉnh quy hoạch thành phố.

Tham dự có ông Nguyễn Văn Đông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Thủ Dầu Một; lãnh đạo các sở, ban ngành và UBND TP.Thủ Dầu Một.​

Báo cáo với lãnh đạo tỉnh, bà Nguyễn Thu Cúc - Chủ tịch UBND TP.Thủ Dầu Một cho biết, thành phố đã hoàn thiện hồ sơ nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung TP.Thủ Dầu Một đến năm 2040 trình UBND tỉnh trình Bộ Xây dựng thẩm định.

Quy hoạch tỉnh Bình Dương thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 là cơ sở để UBND TP.Thủ Dầu Một xác định các nội dung trong Đồ án Quy hoạch chung thành phố đến năm 2040 về "quy mô dân số, định hướng phát triển đô thị…". TP.Thủ Dầu Một đang phối hợp với đơn vị tư vấn lập quy hoạch tỉnh, các sở ngành để thống nhất những nội dung, định hướng trong quy hoạch tỉnh và quy hoạch thành phố đang được lập. Đặc biệt là việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung đối với Khu liên hợp Công nghiệp - Dịch vụ - Đô thị Bình Dương để đảm bảo tính đồng bộ, kết nối với các khu vực xung quanh.

Toàn cảnh buổi làm việc

Trên cơ sở thống nhất của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các sở ngành, UBND TP.Thủ Dầu Một cập nhật và cụ thể hoá trong Đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung TP.Thủ Dầu Một đến năm 2040 các khu vực, vị trí như: Khu vực Thành ủy (cũ), Khu tưởng niệm cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, cụm bệnh viện, quần thể các công trình công viên – bảo tàng – thư viện – cung văn hoá thiếu nhi TP. Thủ Dầu Một, Đài Truyền hình, Sân vận động tỉnh, Trường Chính trị, các quỹ đất công, trụ sở các cơ quan đã di dời… đảm bảo đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của đô thị loại I và đúng quy định.

Tuy nhiên, do quy hoạch tỉnh Bình Dương thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 chưa được phê duyệt nên chưa có cơ sở pháp lý cũng như định hướng lớn của tỉnh để căn cứ lập hồ sơ điều chỉnh quy hoạch chung TP.Thủ Dầu Một trong quá trình lập quy hoạch song song với quy hoạch tỉnh (khó khăn trong xác định các khu vực trọng điểm, công trình phục vụ tỉnh, phục vụ vùng đặt trên địa bàn thành phố). Bên cạnh đó, thành phố cũng gặp một số vướng mắc về quy định khi thực hiện việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung nhằm sử dụng trụ sở của các cơ quan, ban ngành tỉnh sau khi đã di dời vào trụ sở mới và phương án sắp xếp, bố trí các quỹ đất công nhằm bố trí các công trình văn hoá - xã hội, y tế - giáo dục…

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi khảo sát thực tế và nghe lãnh đạo TP.Thủ Dầu Một báo cáo tiến độ dự án đường ven sông Sài Gòn​

Trước đó, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi cùng lãnh đạo các sở, ngành cũng đã khảo sát thực tế tuyến đường ven sông Sài Gòn (đoạn từ rạch 7 Tra đến rạch Bà Lụa). Tuyến đường có tổng chiều dài 1.775m. UBND TP.Thủ Dầu Một kiến nghị tỉnh xem xét bổ sung dự án vào danh m​ục đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi phát biểu tại buổi làm việc​

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi yêu cầu TP.Thủ Dầu Một tiếp tục rà soát, điều chỉnh Đồ án Quy hoạch chung thành phố đến năm 2040 đưa TP.Thủ Dầu Một trở thành đô thị thông minh, đáng sống. Trong đó lưu ý việc bố trí, sử dụng hợp lý trụ sở của các cơ quan, ban ngành tỉnh sau khi đã di dời; ưu tiên các không gian phục vụ cộng đồng, phát triển thương mại, dịch vụ và phát triển nhà ở đáp ứng nhu cầu của người dân. UBND tỉnh, các sở ngành phối hợp với TP.Thủ Dầu Một tháo gỡ vướng mắc trong quá trình thực hiện. Đối với các dự án đầu tư công, cần tập trung nguồn lực thực hiện dứt điểm, đảm bảo đúng tiến độ.

Nguồn: Binhduong.gov.vn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)