Những ngôi nhà an toàn cho ngư dân nghèo

Thứ hai, 27/03/2023 14:05
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Ước mơ về một ngôi nhà kiên cố, vững chãi của hàng trăm hộ ngư dân ven biển tỉnh Thừa Thiên Huế đang trở thành hiện thực. Ðó là nhờ sự hỗ trợ từ các cấp Hội Chữ thập đỏ địa phương thông qua chương trình "An toàn cho ngư dân nghèo, khó khăn". Từ đây, người dân có thể an cư lạc nghiệp, mạnh dạn vươn khơi, bám biển, góp phần giữ gìn chủ quyền biển đảo của quê hương.

Khởi công xây dựng nhà cho ngư dân nghèo tại xã Phong Bình, huyện Phong Ðiền (Thừa Thiên Huế).

"Chúng tôi chỉ mong đủ ăn chứ chưa bao giờ nghĩ đến chuyện sẽ xây nhà, được Hội Chữ thập đỏ giúp đỡ, chúng tôi cảm động không nói nên lời", nhiều ngư dân nghèo tại Thừa Thiên Huế xúc động cho biết. Chương trình "An toàn cho ngư dân nghèo, khó khăn" do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam triển khai thực hiện trong giai đoạn 2022-2027.

Tại Thừa Thiên Huế, chương trình đã hỗ trợ xây dựng 100 ngôi nhà cho các gia đình ngư dân nghèo, khó khăn tại các huyện Phong Ðiền, Quảng Ðiền, Phú Vang và Phú Lộc với tổng kinh phí 5 tỷ đồng.

Niềm vui trong những căn nhà mơ ước

Ðến thăm gia đình chị Hoàng Thị Lài, một ngư dân nghèo trú tại thôn Hà Úc 1, xã Vinh An, huyện Phú Vang khi ngôi nhà mới, khang trang kiên cố được xây dựng từ nguồn vốn hỗ trợ của Hội Chữ thập đỏ đã hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Gia đình chị Lài thuộc diện hộ nghèo của xã Vinh An, hoàn cảnh hết sức khó khăn. Chị Lài là phụ nữ đơn thân, hay ốm đau, không có việc làm ổn định nhưng vẫn cố gắng nuôi hai cháu ăn học. Ngôi nhà cũ của gia đình chị xây dựng đã lâu, mái lợp phi-prô xi-măng, không có cửa phòng, cửa sổ; vào mùa mưa bão, gia đình chị phải đi tránh trú ở nhà hàng xóm. Ngôi nhà cũ đã bị dột nát, xuống cấp nghiêm trọng nên ảnh hưởng đến việc ăn ở, sinh hoạt hằng ngày của gia đình cũng như việc học tập của các cháu.

Ðược sự quan tâm của Hội Chữ thập đỏ tỉnh và chính quyền địa phương, ngôi nhà mới được xây dựng với tổng diện tích gần 60m2, kinh phí hơn 70 triệu đồng. Trong đó, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam hỗ trợ 50 triệu đồng, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Vinh An trích nguồn "Quỹ vì người nghèo" của xã hỗ trợ khoảng 15 triệu đồng.

Ngoài ra, ông Trương Thanh Long, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Vinh An vận động các nhà hảo tâm ủng hộ 5 triệu đồng và một số gạch men để hỗ trợ chị Lài xây dựng căn nhà mới. Chị Lài tâm sự: "Là hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn và không có công ăn việc làm ổn định, trong khi hai con thì đang tuổi ăn tuổi học, nếu không được sự hỗ trợ của các cấp, có lẽ gia đình tôi chưa mơ tới chuyện xây căn nhà mới".

Ðối với anh Lê Hoanh, ở thôn Lê Thái Thiện, xã Lộc Trì (huyện Phú Lộc), ngôi nhà mới được xây dựng trên diện tích khoảng 75m2, rộng rãi, thoáng mát với kinh phí xây dựng hơn 130 triệu đồng, do Hội Chữ thập đỏ các cấp và chính quyền, các nhà hảo tâm hỗ trợ cho gia đình. Ðược biết, gia đình anh Hoanh là hộ cận nghèo tại địa phương, sống trong căn nhà cũ dột nát, ẩm thấp. Cuộc sống hằng ngày chỉ trông chờ vào tiền làm thuê, làm mướn; cái ăn, cái mặc còn không đủ, vì vậy, mơ ước có một căn nhà lành lặn che nắng, trú mưa là quá khó khăn đối với cả nhà.

Tại buổi trao nhà, các thành viên trong gia đình anh Hoanh vui mừng bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các cấp Hội Chữ thập đỏ cùng với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, các nhà hảo tâm đã quan tâm tạo điều kiện cho gia đình có một căn nhà mới khang trang, ấm cúng; hứa sẽ cố gắng hơn nữa trong lao động, sản xuất, quyết tâm sớm thoát nghèo. "Vợ chồng tôi rất vui, rất biết ơn các cấp Hội Chữ thập đỏ, chính quyền, người dân đã giúp cho gia đình căn nhà này", anh Hoanh chia sẻ.

Tương tự, ngôi nhà của gia đình bà Lê Thị Chung, một ngư dân nghèo ở thôn 3, xã Quảng Công (huyện Quảng Ðiền) cũng vừa hoàn thành, đưa vào sử dụng sau hơn năm tháng xây dựng, có diện tích gần 50m2 bảo đảm tiêu chuẩn ba cứng (nền cứng, tường cứng, mái cứng) với kinh phí hơn 100 triệu đồng. Trong đó, Hội Chữ thập đỏ hỗ trợ 50 triệu đồng, số còn lại gia đình bỏ ra và các ban, ngành địa phương hỗ trợ cùng sự góp thêm ngày công của người thân. Ðây là mái ấm trong mơ của bà và các con tới nay đã thành hiện thực. Bà Chung bộc bạch: "Căn nhà lúc trước của gia đình tôi chỉ là nhà tạm, mỗi lần mưa gió là cả gia đình, con cái đều phải kê, hứng nước mưa đủ đường. Giờ nhìn căn nhà được xây dựng khang trang, sạch sẽ tôi rất biết ơn mọi người đã giúp đỡ, ước mơ của tôi nay đã thành hiện thực".

An toàn, tạo sinh kế cho ngư dân nghèo

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Quảng Ðiền Phan Thị Phương My cho biết, thực hiện chương trình "An toàn cho ngư dân nghèo, khó khăn" do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động, Hội Chữ thập đỏ huyện Quảng Ðiền đã và đang xây dựng 35 ngôi nhà dành cho ngư dân nghèo tại các xã Quảng Công, Quảng Lợi, Quảng Thái và Quảng Thành với tổng kinh phí 1,75 tỷ đồng. "Từ sự hỗ trợ kinh phí ban đầu 50 triệu đồng/nhà, nhiều ngư dân nghèo khó khăn đã vay mượn để dựng những ngôi nhà khang trang, có nơi ăn chốn ở ổn định, có điều kiện vươn khơi bám biển, phát triển kinh tế, góp phần thực hiện có hiệu quả chương trình giảm nghèo bền vững và chính sách an sinh xã hội trên địa bàn", bà Phương My chia sẻ.

Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thừa Thiên Huế Hoàng Vĩnh Phú cho biết, xây dựng nhà cho ngư dân nghèo là một trong những hoạt động nằm trong chương trình "An toàn cho ngư dân nghèo, khó khăn" của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam triển khai giai đoạn 2022-2027. Trong đó, tại tỉnh Thừa Thiên Huế đã hỗ trợ xây dựng 100 ngôi nhà cho các gia đình ngư dân nghèo, khó khăn tại các huyện Phong Ðiền, Phú Vang, Quảng Ðiền, Phú Lộc với tổng kinh phí 5 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Tập đoàn Trường Hải tài trợ. Ðến nay, 100 ngôi nhà của ngư dân nghèo trên địa bàn bốn huyện thuộc vùng ven biển trong tỉnh được triển khai thi công cơ bản đã hoàn thành.

Theo ông Hoàng Vĩnh Phú, chương trình "An toàn cho ngư dân nghèo, khó khăn" với mục tiêu nhằm cải thiện điều kiện lao động, an toàn và sinh kế cho ngư dân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, góp phần thực hiện chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam. Với chương trình này sẽ có 300.000 ngư dân nghèo được tiếp cận và truyền thông kiến tức về pháp luật và sơ cấp cứu; 50.000 hộ ngư dân nghèo được hỗ trợ phát triển sinh kế bền vững; 1.244 hộ ngư dân nghèo, đang sống ở ghe thuyền không đủ điều kiện về cấu tạo ngôi nhà được hỗ trợ sửa chữa, xây nhà an toàn; 50.000 ngư dân nghèo có hoàn cảnh khó khăn được tặng áo phao cứu sinh đa năng; 90.600 tàu thuyền đánh cá được trang bị túi sơ cấp cứu và cờ Tổ quốc.

"Chương trình giúp các ngư dân có hoàn cảnh khó khăn được an cư lạc nghiệp, tạo động lực tiếp tục vươn khơi bám biển, góp phần thực hiện chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển và đầm phá Việt Nam. Ðẩy mạnh truyền thông, huy động nguồn lực lồng ghép vào các chương trình, dự án, phát huy vai trò chủ động của các địa phương; tăng cường phối hợp các ngành liên quan để triển khai, thực hiện chương trình bảo đảm đồng bộ, thống nhất, hiệu quả và đạt được các chỉ tiêu đề ra", ông Hoàng Vĩnh Phú nhấn mạnh.

Chương trình "An toàn cho ngư dân nghèo, khó khăn" giai đoạn 2022-2027 do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động vào Tháng Nhân đạo 2022. Chương trình được triển khai tại 291 xã khó khăn tại 23 tỉnh, thành phố giáp biển (theo Quyết định số 131/QÐ-TTg ngày 25/1/2017 của Thủ tướng Chính phủ), với mục tiêu chung cải thiện điều kiện lao động, an toàn và sinh kế cho ngư dân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

Năm 2023, dự kiến sẽ có 28.100 ngư dân, tàu đánh cá được trao tặng cờ Tổ quốc, trang bị bộ áo phao cứu sinh đa năng, túi sơ cấp cứu; 250 hộ ngư dân nghèo được hỗ trợ sửa chữa, xây nhà, chỗ ở an toàn; 10.000 hộ ngư dân nghèo được hỗ trợ phát triển sinh kế bền vững; 38.000 ngư dân nghèo được tiếp cận và truyền thông kiến thức về pháp luật và sơ cấp cứu. Tổng kinh phí dự kiến thực hiện chương trình là 207 tỷ đồng.

Nguồn: Nhân dân điện tử

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)