2 chung cư nguy hiểm cấp độ D hoàn thành di dời toàn bộ người dân

Thứ năm, 09/02/2023 14:33
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

2 khu chung cư cũ nguy hiểm cấp độ D là đơn nguyên 1 nhà A Ngọc Khánh và đơn nguyên 3 C8 Giảng Võ đã hoàn thành việc di dời người dân.

Chung cư cũ trên địa bàn quận Ba Đình. Ảnh: Thùy Chi

Trong ngày 7/2, hai khu chung cư cũ là đơn nguyên 1 nhà A Ngọc Khánh và đơn nguyên 3 C8 Giảng Võ đã hoàn thành việc di dời người dân. Chính quyền địa phương đã lập hàng rào chắn bảo vệ tại những khu vực này.

Tại đơn nguyên 1 nhà A khu tập thể Ngọc Khánh được cảnh báo nguy hiểm cấp độ D đến nay đã có 27/27 hộ gia đình bàn giao căn hộ cũ. Dự án đã hoàn thành công tác di dời các hộ dân khỏi chung cư nguy hiểm.

UBND phường Ngọc Khánh cũng đã căng biển thông báo "khu vực nhà nguy hiểm, cấm vào" "cấm dừng, đỗ, để xe máy, ôtô, vật dụng, bàn ghế"... 

Tương tự, tại đơn nguyên 3 nhà C8 Giảng Võ cũng được đánh giá nguy hiểm cấp độ D. Đến nay đơn nguyên này đã hoàn thành công tác di dời các hộ dân khỏi chung cư nguy hiểm.

Từ đầu năm 2022, địa phương đã ra nhiều thông báo về việc di dời người dân khỏi đơn nguyên 3 nhà C8. Việc này nhằm bảo đảm an toàn cho người dân. Bởi đa số các căn hộ đều đã xuống cấp nghiêm trọng. Đến nay, việc di dời người dân đã hoàn tất..

Mới đây, tại buổi kiểm tra thực địa công tác cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ tại quận Ba Đình và Đống Đa, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định, việc cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ là nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết của thành phố trong lộ trình xây dựng thủ đô văn minh, hiện đại.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã họp và yêu cầu UBND các quận Ba Đình, Đống Đa, Thanh Xuân, Cầu Giấy thực hiện di dời các hộ dân khỏi nhà nguy hiểm cấp độ D (mức độ nhà nguy hiểm, có thể sập đổ, cần di dời khẩn cấp), hoàn thành chậm nhất trong quí 1-2023; khảo sát hiện trạng, kiểm định, lập quy hoạch, hoàn thành chậm nhất trong quí 2-2023; tổ chức lựa chọn chủ đầu tư dự án trong quí 3-2023.

Nhiều chung cư ở Hà Nội đã xuống cấp nghiêm trọng. Nhiều chung cư được cảnh báo nguy hiểm cấp độ D "có thể sụp đổ bất cứ lúc nào".

Trong thời gian qua, chính quyền địa phương của các quận trên địa bàn thành phố Hà Nội đã thường xuyên đôn đốc, đưa các phương án để có thể di dời người dân khỏi những chung cư cũ, nát này. Đây cũng được xem là một khâu khó, nhiều lần đình trệ bởi yêu cầu không phải tại khu tập thể nào tỉ lệ người dân đồng thuận cũng tuyệt đối. 

Hiện quận Ba Đình còn 3 nhà cấp độ D chưa hoàn thành di dời. UBND quận Ba Đình tiếp tục vận động, tuyên truyền các hộ dân đồng thời xây dựng kế hoạch cưỡng chế nếu các hộ cố tình chống đối.

Quận Đống Đa năm 2022 đã di dời toàn bộ hộ dân ra khỏi chung cư cũ nguy hiểm cấp độ D tại 51 Huỳnh Thúc Kháng. Với 3 khu chung cư cũ đề xuất cải tạo trong giai đoạn 1: Kim Liên, Trung Tự, Khương Thượng, lãnh đạo quận Đống Đa đề xuất có thể triển khai ngay khu tập thể Khương Thượng do nằm trong khu vực thuận lợi giao thông và nằm trọn trong 1 ô quy hoạch; chỉ có 16 hộ dân xen kẹt giữa các nhà chung cư cũ. Quận Đống Đacũng đề xuất thực hiện dự án theo hình thức cuốn chiếu cải tạo 4 nhà B trước (B1, B2, B3, B4), để xây dựng 1 nhà chung cư mới, tái định cư tại chỗ và các nhà khu A, sau đó tiếp tục thực hiện phần còn lại…

Hà Nội có 1.579 chung cư cũ, dự kiến chia 4 đợt cải tạo. Trong đó, đợt 1 xây mới và cải tạo 10 chung cư, triển khai từ nay đến năm 2025 gồm Kim Liên, Trung Tự, Khương Thượng, Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân Nam, Nghĩa Tân và 4 khu có nhà nguy hiểm cấp độ D: Giảng Võ, Thành Công, Ngọc Khánh, Bộ Tư pháp.

Giai đoạn 1, công tác di dời các hộ dân trong khu vực chung cư nguy hiểm cấp độ D còn vướng mắc đối với đơn nguyên 1, 2 nhà G6A khu tập thể Thành Công còn 23/49 hộ; nhà số 148-150 Sơn Tây còn 3/19 hộ.

Nguồn: Chinhphu.vn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)