Tháo gỡ khó khăn để đẩy nhanh tiến độ cải tạo chung cư cũ

Thứ hai, 06/02/2023 16:15
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Để đẩy nhanh tiến độ cải tạo, xây dựng chung cư cũ, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu các sở, ngành liên quan phải phối hợp chặt chẽ với các quận tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc và tăng cường tiếp xúc đối thoại, giải quyết kịp thời các kiến nghị chính đáng của người dân.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đã đi kiểm tra thực địa công tác cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ - Ảnh: VGP/GH

Chiều 3/2, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đã đi kiểm tra thực địa công tác cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ tại quận Ba Đình và Đống Đa.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra tại chung cư C8 Khu tập thể Giảng Võ (quận Ba Đình); nhà B3, B4 Khu tập thể Khương Thượng và nhà C5 Khu tập thể Trung Tự (quận Đống Đa).

Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn Hà Nội được UBND Thành phố phê duyệt tháng 12/2021 đã xác định 8 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm: Tổng rà soát, khảo sát, kiểm định chung cư cũ; Lập, phê duyệt quy hoạch chi tiết chung cư cũ; Cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ; Tổ chức lựa chọn nhà đầu tư; Công tác giải phóng mặt bằng và bồi thường, hỗ trợ tải định cư, nhà ở tạm thời (tạm cư); Tạo lập quỹ nhà ở tạm thời (tạm cư); Thực hiện các chính sách ưu đãi theo quy định; Các công tác khác có liên quan.

Các chung cư cũ Đoàn công tác đi kiểm tra là các chung cư trong kế hoạch cải tạo trong đợt 1 với các mốc tiến độ cụ thể. Tuy nhiên, theo Ban chỉ đạo cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ, công tác triển khai cơ bản chưa đáp ứng yêu cầu, tiến độ đã được UBND Thành phố đề ra.

Quận Đống Đa hiện có 507 nhà chung cư cũ, tập thể cũ. Quận đã hoàn thành di dời toàn bộ hộ dân ra khỏi chung cư cũ nguy hiểm cấp D tại 51 Huỳnh Thúc Kháng. Với 3 khu chung cư cũ đề xuất cải tạo trong giai đoạn 1: Khu tập thể Kim Liên (42 nhà chung cư), trong đó có 17 nhà đã hoàn thành kiểm định. Khu tập thể Trung Tự (29 nhà chung cư), có 19 nhà đã hoàn thành kiểm định. Khu tập thể Khương Thượng (23 nhà chung cư), có 1 nhà được kiểm định.

Lãnh đạo quận đề xuất khu chung cư cũ có điều kiện triển khai ngay là Khu tập thể Khương Thượng do nằm trong khu vực thuận lợi giao thông và nằm trọn trong 1 ô quy hoạch; chỉ có khoảng 16 hộ dân xen kẹt giữa các nhà chung cư cũ. Quận cũng đề xuất thực hiện Dự án theo hình thức cuốn chiếu cải tạo 4 nhà B trước (B1, B2, B3, B4) để xây dựng 1 nhà chung cư mới, sau đó tái định cư tại chỗ và các nhà khu A, sau đó tiếp tục thực hiện phần còn lại...

Đối với quận Ba Đình, trên địa bàn quận có 217 nhà chung cư cũ. Trong đó có 86 chung cư đã có kết quả kiểm định, cần rà soát đánh giá; 74 chung cư cũ thuộc trách nhiệm tổ chức kiểm định của UBND quận Ba Đình. Quận đã lập nhiệm vụ kiểm định và được Sở Xây dựng phê duyệt. Tháng 12/2022, sau khi được UBND thành phố tạm cấp kinh phí thực hiện kiểm định, quận đã tổ chức đấu thầu và lựa chọn xong đơn vị tư vấn kiểm định.

Dự kiến từ ngày 15/2 – 31/5/2023 sẽ triển khai công tác kiểm định chất lượng 74 chung cư cũ này.

Quận cũng đã chủ động tổ chức triển khai đo đạc, lập xong bản đồ hiện trạng 1/500 các Khu tập thể: Giảng Võ, Thành Công, Ngọc Khánh và hoàn thành di dời các hộ dân khỏi 2 nhà nguy hiểm cấp D là Đơn nguyên 1,3 Tập thể Bộ Tư pháp, Đơn nguyên 1 nhà A Ngọc Khánh. Hiện còn 3 nhà cấp D với 27 hộ chưa hoàn thành di dời. Quận Ba Đình đang giao các đơn vị tiếp tục vận động, tuyên truyền các hộ di dời và xây dựng kế hoạch cưỡng chế nếu các hộ cố tình chống đối.

Tại buổi kiểm tra, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, Thành ủy Hà Nội đã ban hành quyết định thành lập Ban Chỉ đạo cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ trên địa bàn thành phố cho thấy sự quyết tâm chính trị cao của thành phố trong công tác này.

Để đẩy nhanh tiến độ triển khai, Bí thư Thành ủy yêu cầu các sở, ngành liên quan phải phối hợp chặt chẽ với các quận trong triển khai các bước cải tạo chung cư cũ, đặc biệt là việc tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc. Đồng thời, tăng cường tiếp xúc đối thoại, giải quyết kịp thời các kiến nghị chính đáng của người dân. Các cơ quan chức năng cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động dưới nhiều hình thức nhằm tạo sự đồng thuận của Nhân dân.

Bí thư Thành uỷ Đinh Tiến Dũng khẳng định lại việc cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ là nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết của thành phố trong lộ trình xây dựng Thủ đô văn minh, hiện đại.

Nguồn: Chinhphu.vn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)