Tỉ lệ lấp đầy cao, bất động sản công nghiệp thu hút đầu tư của dòng vốn FDI

Thứ ba, 31/01/2023 14:47
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Bất động sản (BĐS) công nghiệp được ghi nhận là điểm sáng của thị trường BĐS năm 2022 với tỉ lệ lấp đầy của các khu công nghiệp trên cả nước có xu hướng tăng. Đây cũng là phân khúc BĐS thu hút đầu tư của dòng vốn FDI.

Tỉ lệ lấp đầy cao là tín hiệu tích cực của thị trường bất động sản công nghiệp - Ảnh: VGP/Toàn Thắng

Báo cáo mới đây của Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho thấy, BĐS công nghiệp được ghi nhận là điểm sáng của thị trường BĐS năm 2022 với tỉ lệ lấp đầy của các khu công nghiệp trên cả nước có xu hướng tăng, đạt khoảng trên 80%, trong đó tỉ lệ lấp đầy bình quân của các khu công nghiệp tại các tỉnh phía nam đạt cao nhất cả nước, đạt khoảng 85%.

Một số khu công nghiệp tại TP. Hà Nội, TPHCM, các tỉnh: Đồng Nai, Bắc Ninh, Bắc Giang, Bình Dương được lấp đầy gần như hoàn toàn. Bình Dương là địa phương có tỉ lệ lấp đầy cao nhất cả nước, với 29 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động với tỉ lệ lấp đầy đạt trên 95%.

Giá thuê nhà xưởng, BĐS công nghiệp tăng khoảng 10% so với kỳ trước, trung bình 100-120 USD/m2/chu kỳ thuê và có xu hướng tiếp tục tăng, nhất là tại thị trường phía nam do nguồn cung hạn chế. 

Trong đó, giá thuê trung bình trong các khu công nghiệp tại TP. Hà Nội và các tỉnh miền Bắc trong khoảng từ 90-120 USD/m2/chu kỳ thuê.

Giá thuê trung bình trong các khu công nghiệp tại TPHCM và các tỉnh miền Nam trong khoảng từ 100-300 USD/m2/chu kỳ thuê. Trong đó, giá thuê trung bình tại TPHCM khoảng từ 180-300 USD/m2/chu kỳ thuê, cao nhất cả nước.

Báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) công bố, nguồn vốn ngoại (FDI) đầu tư vào lĩnh vực BĐS cả năm 2022 đã tăng thêm 1,85 tỷ USD, tăng hơn 70% so với cả năm 2021 và giữ vị trí thứ 2 trong các lĩnh vực thu hút vốn đầu tư FDI năm 2022 với tổng vốn đầu tư hơn 4,45 tỷ USD, chiếm 16,1%, chủ yếu tập trung vào thị trường BĐS công nghiệp và một số dự án BĐS lớn.

Theo nhận định của các chuyên gia, trong bối cảnh khó khăn của thị trường BĐS, FDI là nguồn vốn đáng tin cậy đối với các doanh nghiệp BĐS trong nước, giúp thúc đẩy sự tăng trưởng bền vững của thị trường trong dài hạn.

Nguồn: Chinhphu.vn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)