Bắc Ninh: Xây dựng thành phố văn minh

Thứ năm, 17/11/2022 14:15
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Sau nhiều năm thực hiện các chương trình, dự án phát triển đô thị, diện mạo thành phố Bắc Ninh ngày càng thay đổi, xứng tầm là đô thị loại I. Hệ thống hạ tầng kỹ thuật khung đô thị của thành phố cơ bản hoàn thiện. Bên cạnh những mặt tích cực, thành phố cũng tồn tại không ít hạn chế liên quan đến an ninh trật tự, văn minh đô thị... Để cải thiện những vấn đề trên, thành phố Bắc Ninh tập trung phát triển đô thị-dịch vụ-công nghiệp theo chiều sâu, có chất lượng, hướng đến xây dựng một thành phố đáng sống.

Kế thừa những kết quả của giai đoạn trước, thành phố Bắc Ninh hiện đang tiếp tục tập trung đầu tư, khai thác, sử dụng nhiều công trình giao thông, hạ tầng đô thị thiết yếu, quan trọng. Hàng loạt các dự án, công trình trọng điểm được triển khai như: nút giao thông phía Tây Nam, đường Lý Anh Tông mở rộng, Hồ điều hoà Văn Miếu, công viên Hữu nghị quốc tế… Thành phố đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu đô thị, trung tâm thương mại mới, trường học, đầu tư trang thiết bị tại các công viên, vườn hoa phục vụ các hoạt động vui chơi, giải trí, rèn luyện thể lực nâng cao chất lượng đời sống người dân. Chú trọng đầu tư, huy động các nguồn lực phục vụ phát triển văn hóa-xã hội. Đối với lĩnh vực giáo dục - đào tạo, đến nay, 100% các trường phổ thông được kiên cố, cao tầng hóa và đầu tư đầy đủ trang thiết bị đồ dùng hiện đại, đáp ứng tốt cho công tác dạy và học. Mạng lưới y tế, nhất là y tế cơ sở ngày càng được củng cố và phát triển, nhiều dịch bệnh được khống chế. Công tác đầu tư xây dựng cơ sở vật chất cho ngành y tế được quan tâm chú trọng…

Nhận định về những đổi thay tại địa bàn dân cư nơi mình sinh sống cũng như trong toàn thành phố thời gian gần đây, ông Nguyễn Văn Quang (Khu phố Thanh An, phường Vũ Ninh) cho rằng, thành phố Bắc Ninh đang thay đổi từng ngày, trong đó đáng chú ý nhất là diện mạo đô thị như: đường phố xanh - sạch - đẹp hơn, tình trạng lấn chiếm vỉa hè giảm đáng kể, điểm nổi bật được người dân đồng tình ủng hộ nhất là những công trình công cộng mang lại cho người dân sự hài lòng, yên tâm.

Hạ tầng đô thị thành phố Bắc Ninh được phát triển đồng bộ, hiện đại đáp ứng yêu cầu tăng trưởng xanh.

Trong tiến trình phát triển, thành phố Bắc Ninh là một trong những địa phương có tốc độ phát triển trong tốp đầu của cả nước nên thu hút đông đảo người dân từ các địa phương khác đến làm ăn, sinh sống. Lực lượng lao động nhập cư lên đến hàng chục nghìn người, thành phố Bắc Ninh đang đối mặt với các vấn đề phải giải quyết như: nhà ở, trường học, y tế, đường sá, hoạt động văn hóa, giải trí; các công trình công cộng… Trong khi đó, quỹ đất ngày càng hạn hẹp, việc đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa nói riêng và các công trình hạ tầng gặp rất nhiều khó khăn.

Để giải tỏa những áp lực nêu trên, thời gian qua, thành phố Bắc Ninh nói riêng, tỉnh Bắc Ninh tập trung nhiều nguồn lực để đầu tư xây mới, cải tạo hệ thống hạ tầng đô thị, thực hiện “giải nén” ở vùng trung tâm thành phố, ở các khu vực tập trung mật độ dân cư cao, chăm lo các mặt đời sống dân sinh, di dời các cơ sở gây ô nhiễm ra khỏi nội ô. Thành phố cũng thực hiện giãn dân cho đô thị Bắc Ninh với định hướng quy hoạch mở rộng về phía Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc vốn còn nhiều dư địa để phát triển hệ thống hạ tầng kỹ thuật, đặc biệt là phát triển các khu dân cư, đô thị dọc các tuyến đường Quốc lộ, đường tỉnh… hướng tới một thành phố phát triển theo chiều sâu, đúng với tiêu chí phát triển của đô thị loại 1. Các vấn đề về tăng trưởng xanh, bảo đảm môi trường, cảnh quan, văn hóa, nâng cao chất lượng đời sống của nhân dân đô thị được chú trọng.

Để phát triển hệ thống hạ tầng đồng bộ, thời gian tới, thành phố Bắc Ninh ưu tiên cải tạo, nâng cấp hạ tầng kỹ thuật gắn với các công trình dịch vụ xã hội đô thị như trung tâm thương mại, khu tái định cư, khách sạn, tuyến phố mới. Trong đó, thành phố đưa việc đầu tư các dự án giao thông trọng điểm như: đường Kinh Dương Vương kéo dài, cầu chui Y Na, cầu chui Xóm 5 phường Đại Phúc để mở rộng không gian đô thị trở thành quyết tâm chính trị năm 2023. Tăng cường thu hút đầu tư các trung tâm thương mại mới, hoàn thiện các khu tái định cư, dự án nhà ở xã hội, cải tạo nhà ở nguy hiểm. Đẩy nhanh tiến độ một số công trình, dự án trọng điểm, công trình hạ tầng công cộng...

Chia sẻ về hướng phát triển đô thị của địa phương trong thời gian tới, Chủ tịch UBND thành phố Bắc Ninh Nguyễn Song Hà cho hay. Quá trình quy hoạch, đầu tư phát triển hạ tầng cũng như các dự án thời gian gần đây và trong tương lai, thành phố sẽ luôn chú trọng quy hoạch bài bản hướng tới một đô thị sinh thái, xây dựng thành phố Bắc Ninh trở thành một thành phố thông minh, an toàn, văn minh.

Nguồn: Báo Bắc Ninh

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)