Tỉnh Ninh Thuận tạo động lực cho thị trường bất động sản

Thứ năm, 10/11/2022 15:07
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Vùng tam giác du lịch Đà Lạt-Nha Trang-Phan Thiết đang có sự giảm sút về quỹ đất và Ninh Thuận sẽ là sự chọn hấp dẫn nhờ dư địa “quỹ đất” còn rộng lớn và rất phù hợp.

Khu vực Bình Sơn-Ninh Chử thu hút mạnh các doanh nghiệp đến đầu tư bất động sản, xây dựng khu đô thị ven biển. (Ảnh: Công Thử/TTXVN)

Nhờ sở hữu nhiều lợi thế về điều kiện tự nhiên, sự nhạy bén về cơ chế, chính sách thu hút nguồn lực đầu tư, Ninh Thuận từ một địa phương với điểm xuất phát thấp, nay đang trở thành điểm đến hấp dẫn ở khu vực vùng Duyên hải Nam Trung Bộ, Tây Nguyên… về thị trường bất động sản.

Nhiều lợi thế phát triển

Ninh Thuận có một vị trí rất đặc biệt, là giao điểm của 3 trục giao thông chiến lược gồm đường sắt Bắc-Nam, Quốc lộ 1A, Quốc lộ 27, cách sân bay Quốc tế Cam Ranh chỉ một giờ di chuyển bằng ôtô; đồng thời có cảng biển nước sâu và sau này có đường cao tốc Bắc-Nam, có sân bay lưỡng dụng Thành Sơn… Nhờ đó, Ninh Thuận rất dễ dàng đi lại, giao thương với các tỉnh, thành trong khu vực và cả nước.

Cùng với những lợi thế về đường bờ biển trải dài trên 105 km, cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ kết hợp với sự đa dạng về văn hóa địa phương, Ninh Thuận hội tụ đủ các yếu tố để phát triển các không gian ven biển mang tính đặc trưng và có khả năng cạnh tranh với các tỉnh ven biển lân cận. Đây cũng là yếu tố “cộng hưởng” mạnh mẽ để hình thành các khu đô thị du lịch ven biển, tạo thành chuỗi đô thị động lực chính của tỉnh.

Những năm trước đây, bất động sản của Ninh Thuận được đánh giá là thị trường “sinh sau đẻ muộn” so với các thị trường ở các tỉnh, thành như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Đồng Nai, Bình Dương… Nơi đây chỉ mới có một số ít dự án khu đô thị ven biển đã và đang được triển khai thực hiện. Đơn cử như Khu đô thị du lịch biển Bình Sơn, Khu đô thị biển Bình Sơn-Ninh Chữ (đang triển khai thi công), Khu đô thị Cá Ná (mới được chấp thuận đầu tư, đang triển khai giải phóng mặt bằng).

Nhìn chung, việc Ninh Thuận định hình phát triển các khu đô thị ven biển đã có từ lâu. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, nhiều yếu tố là lực cản nên tốc độ phát triển của vùng đất đầy tiềm năng như Ninh Thuận còn chậm, chưa đồng bộ, hình thái và kiến trúc khu đô thị ven biển của tỉnh chưa được đầu tư mang nét đặc trưng riêng.

Nhận thấy được thực tế này, những năm qua, tỉnh Ninh Thuận đã bắt đầu đẩy mạnh phát triển kinh tế, thu hút nguồn lực đầu tư vào các ngành mà tỉnh xác định là trọng điểm, mũi nhọn như du lịch, đô thị ven biển, năng lượng tái tạo… phù hợp với thiết kế quy hoạch kinh tế-xã hội của địa phương.

Nhiều doanh nghiệp đầu tư bất động sản xây dựng khu đô thị tại thành phố Phan Rang-Tháp Chàm. (Ảnh: Công Thử/TTXVN)

Ông Phan Tấn Cảnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận, cho biết với những lợi thế và tiềm năng sẵn có, trong thời gian qua, từ Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh đều chú trọng trong lập quy hoạch nhằm xác định những hướng đi hiệu quả và bền vững.

Cụ thể, tỉnh Ninh Thuận đã thuê Tập đoàn Monitor của Mỹ và Tập đoàn Arup của Anh để lập chiến lược và quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế-xã hội; đồ án quy hoạch phát triển thành phố Phan Rang-Tháp Chàm và quy hoạch dải ven biển của tỉnh. Ninh Thuận đang tiếp tục triển khai lập quy hoạch chung khu du lịch Quốc gia Ninh Chữ và quy hoạch tỉnh Ninh Thuận thời kỳ 2021-2030.

Một trong những định hướng được xác định xuyên suốt qua các thời kỳ là phải đảm bảo phát triển kinh tế-xã hội gắn liền với bản sắc địa phương và giữ gìn tính nguyên bản của cảnh quan tự nhiên; đồng thời đưa các ngành kinh tế; trong đó có ngành du lịch trở thành động lực thúc đẩy phát triển.

Ông Phan Tấn Cảnh chia sẻ: “Theo định hướng được xác định trong Quy hoạch tỉnh, trong tương lai, Ninh Thuận sẽ phát triển và hình thành 6 đô thị ven biển, gồm Vĩnh Hy, Thanh Hải, Khánh Hải, Phan Rang-Tháp Chàm, Sơn Hải và Cà Ná; đồng thời hình thành dải ven biển phát triển theo cấu trúc không gian đan xen hỗn hợp đô thị du lịch về phía Bắc và phía Nam của tỉnh. Định hướng phát triển và tổ chức không gian các đô thị du lịch, các khu chức năng được gắn kết với hướng phát triển của những đô thị ven biển."

Minh chứng rõ nét cho vấn đề trên, đó là Ủy ban Nhân dân tỉnh đã ban hành Quyết định số 633/QĐ-Ủy ban Nhân dân ngày 16/10/2021 về phê duyệt danh mục các dự án kêu gọi đầu tư trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2021-2025; trong đó có 31 dự án khu dân cư, khu đô thị. Đến nay, đã có 4 dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư và chấp thuận đầu tư với diện tích gần 120 ha, tổng mức đầu tư trên 7.260 tỷ đồng.

Ngoài ra, tỉnh còn có 2 dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư và đang thực hiện tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư; 8 dự án đang lập hồ sơ đề xuất đầu tư; các dự án còn lại đang tiếp tục hoàn thiện cơ sở pháp lý để kêu gọi đầu tư.

Bên cạnh đó, Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận cũng đang chỉ đạo khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thực hiện thủ tục pháp lý để kêu gọi đầu tư các dự án trọng điểm khác như Dự án khu đô thị Đầm Nại; khu đô thị phía Nam sông Dinh; khu đô thị Đông Văn Sơn-Bắc Bình Sơn; khu đô thi Bắc Sông Ông…; đồng thời Ủy ban Nhân dân tỉnh cũng đang chỉ đạo các sở, ngành tiếp tục rà soát để bổ sung danh mục các dự án kêu gọi đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Có thể thấy, việc Ninh Thuận đặt mục tiêu phát triển, quy hoạch các khu đô thị, du lịch biển là có cơ sở; qua đó để tạo chiến lược phát triển bền vững, đưa tỉnh trở thành điểm đến đầy hấp dẫn trong giới đầu tư bất động sản, từ các chủ đầu tư tên tuổi đến các nhà đầu tư cá nhân.

Bởi với những cơ chế chính sách “trải thảm đỏ," cơ hội để khai thác và đầu tư các dự án bất động sản về du lịch, nghỉ dưỡng, các dự án khu đô thị… là rất hiệu quả. Đây chính là động lực để thị trường bất động sản ở Ninh Thuận cất cánh, góp phần làm thay đổi nhanh chóng diện mạo của vùng đất đầy tiềm năng về biển xanh, cát trắng, nắng vàng.

Vượt thách thức đón nhận cơ hội mới

Ông Lê Phạm Quốc Vinh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, cho biết cơ hội lớn để thị trường bất động sản của tỉnh cất cánh, đó là thời gian tới đây, tỉnh sẽ tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư với chủ đề “Nhận diện tiềm năng và cơ hội thị trường bất động sản Ninh Thuận," với sự tham dự của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam; Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam và Trung tâm Tư vấn xúc tiến đầu tư Bất động sản VARS cùng với các chuyên gia kinh tế, tài chính, bất động sản và các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh dịch vụ bất động sản trong và ngoài tỉnh.

Theo đánh giá của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, khi tiềm năng và cơ hội thị trường bất động sản của Ninh Thuận được nhận diện và đánh giá một cách chính xác thì dự báo dư địa bất động sản của tỉnh sẽ được khai thác một cách tối ưu, là điểm đến có một không ai của các nhà đầu tư chiến lược.

Nhiều doanh nghiệp đầu tư bất động sản xây dựng tổ hợp khách sạn tại khu Đông Bắc thành phố Phan Rang-Tháp Chàm. (Ảnh: Công Thử/TTXVN)

Trên cơ sở đó, thời gian tới, bất động sản của Ninh Thuận sẽ “tăng tốc” một cách mạnh mẽ trên đường đua; trong đó nổi bật là phân khúc du lịch, đô thị biển. Đây là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp tiên phong đầu tư, phát triển các dự án chất lượng; đồng thời cũng là thời điểm thích hợp cho các nhà đầu tư khác biết “đi tắt, đón đầu."

Với sự nhạy bén của chính quyền địa phương, sức hấp dẫn từ nhiều xung lực sẽ giúp cho Ninh Thuận nhanh chóng thu hút số lượng lớn các nhà đầu tư tìm đến.

Theo nhận định của các nhà môi giới bất động sản, hiện nay, vùng tam giác du lịch Đà Lạt-Nha Trang-Phan Thiết đang có sự giảm sút về quỹ đất và Ninh Thuận sẽ là sự chọn hấp dẫn nhờ dư địa “quỹ đất” còn rộng lớn và rất phù hợp. Đây là cơ hội lớn để Ninh Thuận kéo các “sếu đầu đàn” về tỉnh đầu tư, vực dậy tiềm năng và giá trị khác biệt của vùng đất nắng./.

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)