Thành phố Hà Nội tăng cường hợp tác với Israel về phát triển đô thị

Thứ hai, 19/09/2022 15:24
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Hà Nội và các thành phố của Israel cần tiếp tục tăng hợp tác hữu nghị, cùng trao đổi, chia sẻ các kinh nghiệm giải quyết các vấn đề đặt ra trong quá trình phát triển đô thị.

Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội tìm hiểu công tác quản lý đô thị tại thành phố Modi'in, Israel. (Ảnh Vũ Hội/TTXVN)

Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội do Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Nguyễn Ngọc Tuấn dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Israel trong các ngày từ 14/9 đến 16/9, nhằm trao đổi kinh nghiệm trong công tác xây dựng chính quyền, phát triển đô thị.

Tham gia đoàn công tác còn có đại diện Thành ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân và các sở ban ngành của thành phố Hà Nội. Đại sứ Việt Nam tại Israel Lý Đức Trung tham gia một số cuộc làm việc của Đoàn.

Trong thời gian ở Israel, Đoàn đại biểu Hà Nội đã làm việc với chính quyền các thành phố Modi'in, Tel Aviv, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel, Phòng Thương mại Israel-Việt Nam, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Peres, công ty xử lý nước sạch Watergen và một số doanh nghiệp đổi mới sáng tạo tại Israel.

Đoàn đã trao đổi các nội dung tăng cường, thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác với các thành phố; chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xây dựng, hoạch định chính sách phát triển kinh tế xã hội; phát huy chức năng, vai trò của cơ quan dân cử trong giám sát việc thực thi chính sách; công tác tổ chức bộ máy chính quyền; đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, hợp tác trên các lĩnh vực quản lý, phát triển đô thị, kinh tế đô thị, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, xây dựng thành phố thông minh, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ, bảo tồn, phát huy các giá trị lịch sử văn hóa...

Chủ tịch Liên đoàn các chính quyền địa phương của Israel, Thị trưởng thành phố Modi'in, ông Haim Bibas, hoan nghênh chuyến thăm của đoàn và cho rằng Hà Nội và các thành phố của Israel cần tiếp tục tăng cường hợp tác hữu nghị, cùng trao đổi, chia sẻ các kinh nghiệm giải quyết các vấn đề đặt ra trong quá trình phát triển đô thị, nhất là những lĩnh vực truyền thống của hai nước.

Sau khi trao đổi, giới thiệu những nét chính của thành phố Modi’in, ông Haim Bibas khẳng định sẽ hợp tác, chia sẻ với Hà Nội về những kinh nghiệm trong xây dựng thành phố thông minh và những thế mạnh của Modi’in như phát triển hạ tầng, chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo.

Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội thăm Trung tâm Đổi mới sáng tạo Peres. (Ảnh Vũ Hội/TTXVN)

Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn khẳng định quan điểm coi trọng mối quan hệ giữa Việt Nam và Israel, mối quan hệ giữa Thủ đô Hà Nội với các thành phố của Israel và cho rằng đây là cơ sở, nền tảng để các thành phố tập trung đẩy mạnh hợp tác trong thời gian tới.

Qua chuyến thăm lần này, thành phố Hà Nội mong muốn Liên đoàn các chính quyền thành phố của Israel sẽ đóng vai trò cầu nối thúc đẩy hợp tác giữa thành phố Hà Nội và các địa phương của Israel trên nhiều lĩnh vực như viễn thông, khoa học kỹ thuật, tài chính, công nghiệp, thành phố thông minh, nông nghiệp công nghệ cao, chuyển giao công nghệ, xử lý ô nhiễm không khí, xử lý nước thải và rác thải.../.

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)