TP.HCM giao quyền cho quận, huyện cải tạo, xây lại chung cư cũ

Thứ hai, 22/08/2022 14:35
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành quyết định ủy quyền, phân công cho UBND các quận, huyện, thành phố Thủ Đức quyền tự quyết việc cải tạo các chung cư cũ xây dựng trước năm 1975.

Nhiều chung cư cũ đã xuống cấp nghiêm trọng. (Ảnh: TTXVN)

Nhằm đẩy nhanh tiến độ cải tạo, xây dựng lại hàng trăm chung cư xuống cấp trên địa bàn, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành quyết định ủy quyền, phân công cho Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thành phố Thủ Đức quyền tự quyết việc cải tạo các chung cư cũ xây dựng trước năm 1975.

Theo đó, Ủy ban Nhân dân các quận, huyện và thành phố Thủ Đức được ủy quyền để thực hiện các thủ tục về ban hành kết quả kiểm định nhà chung cư; quyết định cưỡng chế phá dỡ khẩn cấp, cưỡng chế di dời trong trường hợp chung cư cần phải xử lý vì không đảm bảo an toàn.

Ủy ban Nhân dân các quận, huyện và thành phố Thủ Đức cũng được ủy quyền để thực hiện quyết định phá dỡ công trình, quyết định cưỡng chế phá dỡ hoặc cưỡng chế di chuyển để bàn giao nhà trong trường hợp chủ đầu tư, chủ sở hữu hoặc người quản lý, sử dụng công trình không thực hiện trách nhiệm trong việc phá dỡ công trình; phê duyệt và công bố kế hoạch cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư trên địa bàn.

Bên cạnh đó, Ủy ban Nhân dân các quận, huyện và thành phố Thủ Đức phải xây dựng và ban hành các tiêu chí lựa chọn chủ đầu tư; công khai tiêu chí lựa chọn chủ đầu tư và thời gian tiếp nhận hồ sơ đăng ký làm chủ đầu tư để các chủ sở hữu nhà chung cư biết và thực hiện lựa chọn chủ đầu tư.

Ngoài ra, Ủy ban Nhân dân các quận, huyện và thành phố Thủ Đức được ủy quyền để phê duyệt, công bố kế hoạch cải tạo cũng như chế độ bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, tạm cư cho người dân bị ảnh hưởng; trong đó nội dung xác định rõ tên doanh nghiệp bất động sản được lựa chọn làm chủ đầu tư dự án.

Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu Ủy ban Nhân dân các quận, huyện và thành phố Thủ Đức không được ủy quyền các công việc nói trên cho cơ quan, tổ chức khác thực hiện. Thời gian ủy quyền từ ngày 17/8/2022 đến ngày 31/12/2025.

Theo số liệu thống kê tính đến năm 2021, trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh có 474 chung cư cũ với 573 lô được xây dựng trước năm 1975. Qua kiểm định chất lượng, có 14 chung cư cấp D (bị hư hỏng nặng, nguy hiểm); 116 chung cư cấp C; 332 chung cư cấp B; 12 chung cư đã tháo dỡ hoặc chuyển mục đích.

Về tháo gỡ, đã có 4/14 chung cư bị hư hỏng nặng được tháo dỡ hoàn toàn. Bên cạnh đó, các địa phương cũng đã tháo dỡ 6 chung cư xuống cấp nhưng không thuộc loại bị hư hỏng nặng. Bên cạnh đó, có 199 chung cư xây dựng trước năm 1975 được cải tạo, sửa chữa với tổng mức đầu tư gần 276 tỷ đồng.

Tuy vậy, việc cải tạo, sửa chữa chung cư cũ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang gặp khó khăn về nguồn vốn. Theo kế hoạch, giai đoạn 2021-2025, thành phố đặt mục tiêu hoàn thành cải tạo, sửa chữa theo hiện trạng 246 chung cư cũ. Nhưng đến tháng 2/2022, các sở, ngành vẫn chưa thống nhất việc bố trí nguồn vốn để thực hiện. Điều này dẫn đến mục tiêu cải tạo, sửa chữa 246 chung cư cũ khó triển khai đúng tiến độ./.

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)