Bắc Giang: Khẩn trương giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn huyện Lạng Giang

Thứ năm, 04/08/2022 14:07
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Ngày 2/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn đã có buổi làm việc với UBND huyện Lạng Giang về tiến độ thực hiện dự án Khu công nghiệp (KCN) Tân Hưng và dự án cụm công nghiệp Hương Sơn. Dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, các Sở: Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Công Thương, Giao thông vận tải và Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh.

Quang cảnh buổi làm việc.

Báo cáo tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND huyện Lạng Giang cho biết, KCN Tân Hưng do Công ty Cổ phần Lideco làm chủ đầu tư có diện tích khoảng 105,3 ha nằm trên địa bàn 2 xã: Xương Lâm và Tân Hưng. Đến nay, huyện đã tiến hành chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng (GPMB) được 737/746 hộ với diện tích là 104,5 ha/105,3 ha, đạt 99,24%. UBND huyện Lạng Giang đang tiếp tục chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với UBND xã Xương Lâm để hoàn thành công tác GPMB, bàn giao cho đơn vị thi công số diện tích đất còn lại.

Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật CCN Hương Sơn do Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng NHS làm chủ đầu tư có tổng diện tích 65,3 ha thuộc xã Hương Sơn. Đến thời điểm hiện tại, UBND huyện đã tổ chức chi trả tiền bồi thường GPMB được 179/195 hộ, đạt 91,57% diện tích của dự án. Huyện cũng đã GPMB và thi công hạ tầng 02 khu tái định cư cho các hộ dân trong dự án phải di dời, với diện tích 3,2ha và tổ chức giao đợt 1, đợt 2 cho các hộ liên quan, với tổng số 18 lô đất tái định cư.

Chủ tịch UBND huyện Lạng Giang Nguyễn Văn Bằng phát biểu tại buổi làm việc.

Thảo luận tại buổi làm việc, các đơn vị đã phân tích làm rõ nguyên nhân tồn tại, hạn chế trong công tác triển khai bồi thường GPMB dự án. Đại diện chủ đầu tư CCN Tân Hương cho biết, người dân trong dự án thu hồi đất đều đồng thuận cao với chủ trương của Nhà nước. Tuy nhiên, do nguồn gốc sử dụng đất khá phức tạp; Nhà nước chưa làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trên hồ sơ, sổ sách hiện vẫn ghi là đất công ích. Mặt khác, việc đo đạc bản đồ địa chính, dồn điền đổi thửa không gắn với cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dẫn đến việc xác định đối tượng bồi thường đất, loại đất thu hồi gặp nhiều khó khăn, mất nhiều thời gian.

Chủ đầu tư KCN Tân Hưng đề nghị UBND huyện Lạng Giang đôn đốc các hộ thu dọn hoa màu trên phần diện tích đã được GPMB, tránh xảy ra tranh chấp. Trong trường hợp các hộ dân vẫn không thu dọn tài sản đề nghị huyện bố trí lực lượng bảo vệ để Công ty thi công xây dựng đường công vụ, lán trại tập kết vật liệu.

Đối với dự án CCN Hương Sơn, chủ đầu tư đề nghị chính quyền giải quyết dứt điểm phần diện tích chồng lấn đối với đoạn đường gom thuộc dự án cao tốc và dự án CCN để đủ điều kiện giao đất cho Công ty.

Qua phân tích những tồn tại hạn chế, trên cơ sở tiếp thu các ý kiến kiến nghị của chủ đầu tư, đại diện lãnh đạo UBND huyện Lạng Giang khẳng định sẽ tiếp tục chỉ đạo, hoàn thành GPMB KCN Tân Hưng xong trước ngày 10/8/2022 để bàn giao cho đơn vị thi công. Đồng thời, đề nghị các chủ đầu tư khẩn trương thi công các hạng mục công trình đã bàn giao mặt bằng, nhanh chóng chiếm lĩnh mặt bằng; sớm điều chỉnh quy hoạch theo quy định để công khai cho các hộ dân trong diện bị thu hồi.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Pham Thế Tuấn kết luận buổi làm việc.

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Pham Thế Tuấn đánh giá cao sự nỗ lực cũng như cách làm sáng tạo của cấp ủy, chính quyền huyện Lạng Giang trong thực hiện GPMB xây dựng các khu, CCN. Đồng thời, biểu dương UBND huyện Lạng Giang đã làm tốt công tác GPMB KCN Tân Hưng, chỉ trong thời gian ngắn huyện đã phối hợp chỉ đạo triển khai rất bài bản và nhanh chóng bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, tạo sự đồng thuận cao trong Nhân dân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, KCN Tân Hưng có vị trí đắc địa, khi hoàn thành đưa vào khai thác sẽ rất hấp dẫn với nhà đầu tư. Tuy nhiên, dự án còn số hạn chế như: Chậm giao đất, cho thuê đất; chủ đầu tư chưa tích cực sử dụng mặt bằng đã giải phóng; chưa chủ động triển khai sáp nhập CCN Tân Hưng vào KCN Tân Hưng; một bộ phận người dân còn khiếu kiện liên quan đến dự án…

Trước những bất cập đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện cần tập trung giải quyết dứt điểm GPMB, nhanh chóng hoàn thiện hạ tầng KCN Tân Hưng, sớm thu hút nhà đầu tư thứ cấp. Tiếp tục giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng nhất trí phương án điều chỉnh quy hoạch chi tiết, giữ trục đường giao thông hiện có trong KCN Tân Hưng, phấn đấu trong tháng 8 giao đất đợt 2.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn kiểm tra tiến độ đầu tư hạ tầng KCN Tân Hưng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu chủ đầu tư KCN Tân Hưng phải đẩy nhanh tiến độ xây dựng trạm xử lý nước thải. Ban Quản lý Các KCN hỗ trợ chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ sáp nhập CCN Tân Hưng vào KCN Tân Hưng trong tháng 8. Đối với đề xuất của chủ đầu tư, tỉnh đã có văn bản chỉ đạo giao cho các ngành cùng vào cuộc giải quyết, trong đó quan tâm đấu nối cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn với KCN.

Với CCN Hương Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện tập trung GPMB diện tích còn lại, tạo điều kiện tốt nhất cho người dân sau khi bị thu hồi đất. Chủ đầu tư tiếp tục quan tâm phối hợp với chính quyền địa phương làm tốt công tác GPMB, tập trung xây dựng hạ tầng, trạm xử lý chất thải để tạo điều kiện thu hút đầu tư.

Các sở, đơn vị tăng cường công tác phối hợp để kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các chủ đầu tư. Quan tâm hoàn thiện các thủ tục đầu tư đấu nối các tuyến, nhánh tại các KCN với đường cao tốc, bám sát tiến độ thực hiện các dự án, kịp thời báo cáo, tham mưu cho UBND tỉnh tháo gỡ khó khăn, vướng mắc./.

Nguồn: Bacgiang.gov.vn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)