Hội thảo cuối kỳ quy hoạch tỉnh Quảng Ngãi thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Thứ sáu, 17/06/2022 14:54
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Sáng 16/06, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh, Tiến sĩ Trần Ngọc Chính, Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Việt Nam và PGS. TS Trần Đình Thiên, Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chủ trì Hội thảo cuối kỳ Quy hoạch tỉnh Quảng Ngãi thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Dự hội thảo có các Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh, Nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ, lãnh đạo các sở, ban ngành, huyện, thị xã, thành phố và 170 đại biểu là đại diện các Bộ ngành Trung ương, các chuyên gia, nhà khoa học, đại diện các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Hội thảo cuối kỳ quy hoạch tỉnh Quảng Ngãi thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh nhấn mạnh, công tác tổ chức lập Quy hoạch tỉnh Quảng Ngãi thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 có vai trò và ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc hoạch định tầm nhìn phát triển dài hạn. Đây là công cụ đặc biệt quan trọng trong quá trình định hướng, quản lý toàn diện các hoạt động phát triển kinh tế, xã hội, phát triển không gian địa giới hành chính của tỉnh và là tiền đề để tỉnh Quảng Ngãi phát triển toàn diện, hài hòa và bền vững trong tương lai. Xác định tầm quan trọng này, trong thời gian qua, tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức triển khai thực hiện công tác lập Quy hoạch tỉnh với tinh thần hết sức nghiêm túc, trách nhiệm, cầu thị, khẩn trương nên đến nay tiến độ lập Quy hoạch tỉnh đã cơ bản sát với kế hoạch, lộ trình mà tỉnh đã đề ra. Về thực trạng phát triển của tỉnh Quảng Ngãi hiện nay, Chủ tịch UND tỉnh Đặng Văn Minh cho rằng, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) trong các giai đoạn trước tuy có tăng trưởng nhưng không duy trì ổn định. Giai đoạn 2011 - 2015 tăng trưởng bình quân đạt 8,4%/năm, tuy nhiên giai đoạn 2016 - 2020 chỉ đạt 4,9%/năm. Quy mô kinh tế của Quảng Ngãi đang ở mức trung bình so với các tỉnh, thành phố trong vùng duyên hải miền Trung và đang dần chậm lại.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh

Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, đến nay, đơn vị Tư vấn đã tập trung tiếp thu, hoàn thiện các nội dung theo ý kiến góp ý, phản biện của các chuyên gia, nhà khoa học và các cơ quan, đơn vị liên quan. Sau Hội thảo giữa kỳ, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp cùng đơn vị Tư vấn tổ chức 20 hội thảo chuyên đề với các sở, ban ngành, các huyện, thị xã, thành phố để hoàn thiện các nội dung liên quan, cập nhật, tích hợp vấn đề liên ngành, liên huyện vào Quy hoạch tỉnh và đã hoàn thành báo cáo cuối kỳ Quy hoạch tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn, Hội thảo sẽ nhận được nhiều ý kiến phát biểu, phản biện tâm huyết, chuyên sâu và trách nhiệm của các chuyên gia, các nhà khoa học, ý kiến góp ý của các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ, đại diện các cơ quan Trung ương và của các tỉnh bạn và cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Trên cơ sở đó, tỉnh Quảng Ngãi sẽ hoàn thiện đồ án Quy hoạch tỉnh trình các cấp thẩm quyền có ý kiến, thẩm định và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo đúng tiến độ đề ra.

Hội thảo diễn ra trong thời gian một ngày (với hai phiên thảo luận. Trong phiên làm việc buổi sáng, nhóm liên danh tư vấn trình bày nội dung tổng quát Báo cáo cuối kỳ Quy hoạch tỉnh Quảng Ngãi, trong đó đề cập đến các định hướng chiến lược, các phương án phát triển của tỉnh, các chỉ tiêu chính về phát triển các ngành kinh tế mũi nhọn, tổ chức không gian phát triển, định hướng chiến lược về môi trường và văn hóa - xã hội của tỉnh Quảng Ngãi trong thời kỳ quy hoạch.

Các đại biểu, chuyên gia sẽ góp ý phản biện về chiến lược phát triển tỉnh. Định hướng phát triển các ngành kinh tế mũi nhọn trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Góp ý phản biện về các giải pháp, chính sách thu hút đầu tư và tính khả thi định hướng phát triển của tỉnh. Phiên buổi chiều, các đại biểu, chuyên gia góp ý phản biện về báo cáo đánh giá môi trường chiến lược quy hoạch tỉnh. Định hướng phát triển ngành công nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050./.

Nguồn: quangngaitv.vn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)