Thái Nguyên: Thêm “lá phổi xanh” cho đô thị

Thứ sáu, 27/08/2021 13:42
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Trong bối cảnh tốc độ đô thị hóa gia tăng, không gian đô thị ngày càng chật chội thì nhu cầu tận hưởng những không gian công viên cây xanh của người dân ngày càng cấp thiết. Bởi lẽ, công viên cây xanh tạo nên bầu không khí trong lành, là nơi lý tưởng để con người thư giãn, rèn luyện sức khỏe. Với ý nghĩa đó, tỉnh Thái Nguyên đã ban hành Chỉ thị số 13/CT-UBND về Quản lý và thúc đẩy phát triển cây xanh đô thị. Cùng với T.P Sông Công và T.X Phổ Yên, T.P Thái Nguyên là đô thị đang tập trung thực hiện nội dung này.

Thời gian qua, T.P Thái Nguyên thường xuyên quan tâm đến việc trồng, cải tạo và chăm sóc cây xanh đô thị. Trong ảnh: Hàng cây xanh tại tuyến đường Nha Trang, phường Trưng Vương phát triển xanh tốt.

Với đô thị loại I như T.P Thái Nguyên, việc xây dựng các khu công viên cây xanh là đòi hỏi tất yếu, nó được ví như “lá phổi” của đô thị. Những năm qua, thành phố luôn quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt việc trồng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh đô thị. Hàng năm, UBND thành phố phát động, triển khai trồng bổ sung hàng vạn cây xanh trên đường phố, nơi công cộng, trong khuôn viên cơ quan, đơn vị, trường học. 

Chỉ tính trong 7 tháng đầu năm 2021, toàn thành phố đã trồng mới được trên 30.000 cây xanh. Trung bình mỗi năm, T.P Thái Nguyên cũng đã bố trí trên 10 tỷ đồng từ ngân sách địa phương để thực hiện duy trì, chăm sóc và bảo vệ hệ thống cây đô thị, cây cảnh, cây đường viền, bồn cảnh. Trên các tuyến đường, phố chính và các khu đô thị, cây xanh được trồng đồng bộ, phù hợp với từng tuyến phố đã góp phần quan trọng trong việc bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan đô thị xanh - sạch - đẹp.

Thực hiện Chỉ thị số 13/CT-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh về Quản lý và thúc đẩy phát triển cây xanh đô thị, T.P Thái Nguyên đã tiếp tục rà soát quỹ đất công viên cây xanh tập trung công cộng cấp đô thị theo quy hoạch, đề xuất loại hình và khái toán kinh phí đầu tư. Đồng thời, rà soát quỹ đất công cộng chưa có kế hoạch sử dụng đất để cải tạo, chỉnh trang thành các khu vườn hoa, cây xanh, tạo cảnh quan cho khu vực nội thị. 

UBND T.P Thái Nguyên đang trình Thường trực Thành ủy về việc đề xuất một số địa điểm xây dựng công viên cây xanh, vườn hoa công cộng trên địa bàn thành phố. Trong ảnh: Một vị trí được đề xuất gần Bệnh viện A. 

Thành phố đã xây dựng, đề xuất nhiều phương án, trong đó có phương án xây dựng công viên tại các khu vực phía Đông sông Cầu, khu đô thị phía Tây, công viên phía Nam… với các loại hình, như: Công viên có kết hợp vui chơi giải trí; công viên mở; công viên cây xanh - khu thể dục thể thao. Tổng diện tích của tất cả các công viên trên địa bàn dự kiến là trên 800ha, khái toán kinh phí đầu tư khoảng trên 16.000 tỷ đồng. Ngoài ra, đối với hơn 57.000m2 diện tích quỹ đất công hiện có, T.P Thái Nguyên dự kiến đầu tư xây dựng thí điểm các khu công viên cây xanh, vườn hoa công cộng, với kinh phí gần 22 tỷ đồng.

Trước những thông tin trên, nhiều người dân trên địa bàn T.P Thái Nguyên đều bày tỏ vui mừng, mong muốn các dự án sẽ sớm được triển khai. Bà Hoàng Thị Nhung, ở tổ 3, phường Phan Đình Phùng và bà Trương Thị Hạnh, ở tổ 1, phường Hoàng Văn Thụ vui vẻ: Chúng tôi đều mong muốn có chỗ tập thể dục thể thao công cộng rộng rãi, thoáng mát và trong lành với nhiều cây xanh. Nên khi tỉnh có chủ trương xây dựng các khu công viên cây xanh, vườn hoa chúng tôi rất phấn khởi, chỉ mong dự án sớm được triển khai và đưa vào sử dụng. 

Về nội dung này, một số chuyên gia về kiến trúc cho rằng, tỉnh Thái Nguyên đang có chủ trương đúng, trúng và hợp lòng dân. Việc xây dựng các công viên cây xanh có quy mô lớn theo quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt hay các công viên, vườn hoa công cộng cũng là việc làm cần thiết, quan trọng, góp phần tạo nên cảnh quan cho cả đô thị. Cũng theo các chuyên gia, cái hay của Chỉ thị số 13 còn ở chỗ tất cả các sở, ban, ngành và mọi tầng lớp nhân dân đều tham gia vào việc xây dựng đô thị xanh - sạch - đẹp…

Trao đổi thêm về vấn đề này, đại diện lãnh đạo UBND T.P Thái Nguyên cho biết: Theo quy hoạch đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trên địa bàn thành phố có nhiều khu công viên với quy mô lớn. Tuy nhiên, việc đầu tư xây dựng các khu này cần có nguồn kinh phí rất lớn, phải huy động các nguồn lực xã hội hóa. Đó cũng là lý do mà lâu nay thành phố chưa có công viên theo đúng nghĩa. Tuy nhiên, với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của tỉnh, sự mong đợi của nhân dân, T.P Thái Nguyên đã, đang và sẽ nghiên cứu các phương án để sớm triển khai xây dựng các khu công viên theo quy hoạch. 

Trước mắt, địa phương sẽ thực hiện thí điểm các khu công viên cây xanh, vườn hoa công cộng, từ đó, nhân rộng các mô hình tương tự nhưng dưới hình thức nhân dân tự quản lý. Bên cạnh đó, để thúc đẩy phát triển cây xanh đô thị, UBND T.P Thái Nguyên cũng đã chỉ đạo nhà thầu xây dựng các dự án khu đô thị, khu dân cư trên địa bàn cần nghiêm túc thực hiện việc trồng cây xanh đảm bảo tỷ lệ theo đúng quy định…

Thực hiện Chỉ thị số 13/CT-UBND ngày 17/6/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh về Quản lý và thúc đẩy phát triển cây xanh đô thị, T.P Thái Nguyên đã triển khai công tác rà soát quỹ đất công viên cây xanh tập trung công cộng theo quy hoạch và diện tích đất công cộng thuộc địa bàn quản lý để bổ sung vào quy hoạch đất công viên cây xanh. Qua rà soát đợt 1, thành phố đề xuất 6 vị trí dự kiến thực hiện khu công viên cây xanh, vườn hoa công cộng với diện tích khoảng 19.200m2 ở các phường: Phan Đình Phùng, Túc Duyên, Thịnh Đán và Hoàng Văn Thụ.

Nguồn: Báo Thái Nguyên

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)