Tiền Giang: Đầu tư trên 134 tỷ đồng phòng, chống thiên tai

Thứ ba, 13/07/2021 14:06
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Nhằm ứng phó diễn biến thời tiết, thủy văn khó lường và bất lợi, trong mùa khô 2021, Tiền Giang đầu tư trên 134 tỷ đồng hoàn thiện mạng lưới thủy lợi, cống đập và đê bao ngăn mặn, ngăn lũ, bảo đảm nguồn nước tưới tiêu phục vụ gần 172.000ha đất canh tác.

Công trình kè chống xói lở đê biển Gò Công. (Ảnh: Hữu Chí/TTXVN)

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, từ kinh nghiệm ứng phó hạn hán và xâm nhập mặn, phòng, chống lũ lụt và triều cường, ngay từ đầu mùa khô năm 2021, tỉnh đã xây dựng và chủ động triển khai những giải pháp ứng phó thiên tai phù hợp với đặc thù từng vùng, tiểu vùng.

Tại Vùng ngọt hóa Gò Công, Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên khai thác công trình thủy lợi Tiền Giang chú trọng vận hành đồng bộ các cống lấy và trữ ngọt trong nội đồng; tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống hạn hán và xâm nhập mặn theo phương châm “4 tại chỗ,” tổ chức xuống giống đồng loạt theo đúng lịch thời vụ gieo sạ tập trung do ngành chức năng đưa ra.

Những địa bàn xa nguồn nước, trồng lúa khó khăn được khuyến khích tích cực chuyển đổi cây trồng và mùa vụ gắn với thực hiện đề án “cắt vụ, chuyển đổi cây trồng, mùa vụ các huyện phía Đông” của tỉnh.

Để nâng cao hiệu quả phòng, chống hạn hán và xâm nhập mặn, Tiền Giang khẩn trương tiến hành nạo vét, mở rộng các tuyến kênh trục chính để trữ nước phục vụ sản xuất cho các huyện, thị phía Đông là Gò Công Đông, Gò Công Tây, thị xã Gò Công.

Các huyện, thị trong vùng hưởng lợi còn triển khai thi công 72 công trình thủy nông đảm bảo nguồn nước tưới cho đất canh tác của từng địa phương.

Nhờ vậy, đã đảm bảo sản xuất an toàn cho gần 38.000ha; trong đó có trên 22.400ha lúa Đông Xuân 2020-2021 và 12.300ha vườn cây ăn quả, còn lại là diện tích rau màu.

Các xã cù lao trên sông Tiền như Tân Phong, Ngũ Hiệp có vùng chuyên canh cây ăn quả đặc sản sầu riêng, chôm chôm, mít Thái… được tỉnh đầu tư trên 20,2 tỷ đồng khoan 14 giếng tầng sâu lấy nước ngọt.

Các xã chủ động thực hiện 22 công trình phòng, chống hạn, mặn, giảm nhẹ thiên tai.

Cùng với bảo vệ sản xuất, việc đảm bảo an sinh xã hội vùng khó khăn mà đặc biệt là bảo đảm nguồn nước sạch sinh hoạt cho nhân dân cũng được tỉnh quan tâm.

Trong mùa khô 2021, Tiền Giang đã chủ động mở 49 vòi nước công cộng, cung cấp trên 5.600m3 nước phục vụ sinh hoạt cho 3.120 hộ dân các xã vùng sâu, ngoài đê bao, ven cửa sông, khu vực nhiễm mặn ven biển nhiều khó khăn.

Công ty Cấp nước Tiền Giang đã mở 13 giếng dự phòng, khoan thêm 3 giếng nước tầng sâu nhằm tăng năng lực cấp nước phục vụ sinh hoạt nhân dân các huyện, thị phía Đông tỉnh là Chợ Gạo, Gò Công Đông, Gò Công Tây, thị xã Gò Công, Tân Phú Đông./.

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)