TP.HCM gấp rút đưa vào hoạt động Trung tâm Hồi sức COVID-19

Thứ ba, 13/07/2021 13:59
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Trước tình hình dịch COVID-19 tiếp tục diễn tiến phức tạp, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Thành phố Hồ Chí Minh quyết định đưa vào sử dụng một bệnh viện có quy mô 1.000 giường hồi sức.

Bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2 sẽ được tạm thời chuyển đổi công năng thành Trung tâm Hồi sức COVID-19 với quy mô 1.000 giường. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

Như vậy, hệ thống các cơ sở chuyên tiếp nhận điều trị COVID-19 tại thành phố sẽ có 4 tầng thay vì 3 tầng như trước đây.

Khu vực điều trị nội trú của Bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2 (thành phố Thủ Đức) vừa được Bộ Xây dựng thẩm định cho phép sử dụng trong tuần qua, được tạm chuyển đổi công năng trở thành Trung tâm Hồi sức COVID-19 với quy mô 1.000 giường.

Điểm thuận lợi của Trung tâm Hồi sức COVID-19 chính là hạ tầng sẵn có của một bệnh viện hiện đại, có thể hỗ trợ hô hấp cùng lúc lên đến 1.000 bệnh nhân, bao gồm thở ôxy, thở máy không xâm lấn HFNC, thở máy xâm lấn.

Cụ thể, tất cả giường bệnh đều có hệ thống oxy trung tâm và hút trung tâm; trong đó có 100 giường chăm sóc đặc biệt có hệ thống khí nén trung tâm bên cạnh oxy và hút trung tâm - một yêu cầu hạ tầng không thể thiếu, để triển khai thở máy cho những bệnh nhân nguy kịch.

Như vậy, ngoài Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới Thành phố Hồ Chí Minh và Bệnh viện Chợ Rẫy được Bộ Y tế phân công là tuyến cuối về điều trị COVID-19, thành phố còn có thêm Trung tâm Hồi sức COVID-19 với quy mô 1.000 giường với sự tham gia của y, bác sỹ chuyên khoa Hồi sức Cấp cứu của Bệnh viện Nhân Dân 115, Bệnh viện Nhân dân Gia Định và các y, bác sỹ chuyên khoa từ các bệnh viện đa khoa hạng 1 của Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành do Bộ Y tế điều động luân phiên.

Về trang thiết bị y tế chuyên dùng như máy thở, máy lọc máu, ECMO, máy theo dõi bệnh nhân của Trung tâm Hồi sức COVID-19, đại diện Sở Y tế thành phố cho biết sẽ được huy động nguồn lực sẵn có từ các bệnh viện thành phố cũng như sử dụng các trang thiết bị hiện đại đã được trang bị cho khoa Hồi sức của Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2.

Ngoài ra, Sở Y tế thành phố sẽ ưu tiên phân bổ các trang thiết bị do Mặt trận Tổ quốc Thành phố chuyển đến từ các nhà tài trợ, cũng như các thiết bị y tế được Bộ Y tế chi viện.

Khi Trung tâm Hồi sức COVID-19 chính thức đi vào hoạt động, cấu trúc các bệnh viện và cơ sở y tế tham gia thu dung, tiếp nhận điều trị, chăm sóc người bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố như sau:

Tầng 1 là 11 bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 với tổng số 30.000 giường điều trị cho trường hợp dương tính không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ.

Tầng 2 gồm các bệnh viện điều trị COVID-19 Cần Giờ, Củ Chi, Bình Chánh, Gò Vấp và Quân dân y Miền Đông với tổng số 2.500 giường điều trị các trường hợp dương tính có triệu chứng.

Tầng 3 gồm các bệnh viện điều trị COVID-19 Trưng Vương, Phạm Ngọc Thạch, Đa khoa Khu vực Thủ Đức và Bệnh viện An Bình với tổng quy mô 3.000 giường điều trị trường hợp dương tính có bệnh lý nền hoặc bệnh lý đi kèm.

Tầng cao nhất sẽ bao gồm Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Chợ Rẫy, Trung tâm Hồi sức COVID-19 với tổng số 1.200 giường hồi sức cho các trường hợp mắc COVID-19 nặng, nguy kịch./.

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)