Israel thử nghiệm tạo nước uống từ không khí trong đô thị

Thứ năm, 24/06/2021 14:01
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Trong các thí nghiệm tại Đại học Tel Aviv, nhóm nghiên cứu không dùng bất cứ một thiết bị lọc nào, nhưng nước thu được vẫn đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn nước sạch của Israel và của WHO.

Offir Inbar tại phòng thí nghiệm của Đại học Tel Aviv. (Nguồn: Đại học Tel Aviv)

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, các nhà khoa học Israel ngày 22/6 đã công bố một công trình nghiên cứu cho thấy nguồn nước chiết xuất từ không khí ở các đô thị lớn vẫn đáp ứng đầy đủ mọi tiêu chuẩn để sử dụng làm nước uống.

Nghiên cứu được một nhóm chuyên gia của Đại học Tel Aviv thực hiện, với sự hợp tác của công ty Watergen của Israel.
 
Trong các thí nghiệm, nhóm nghiên cứu không dùng bất cứ một thiết bị lọc nào, nhưng nước thu được vẫn đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn nước sạch của Israel và của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Offir Inbar, nghiên cứu sinh tham gia dự án, cho biết bầu khí quyển của Trái Đất chứa một lượng nước khổng lồ lên đến hàng tỷ tấn, 98% trong đó là dưới dạng khí, có thể khai thác làm nước sinh hoạt.

Nhóm nghiên cứu đã áp dụng hàng loạt phân tích hóa học kỹ thuật cao và phát hiện trong hầu hết các trường hợp, tại nhiều thời điểm khác nhau trong năm, nguồn nước chiết xuất từ không khí ở thành phố Tel Aviv, đô thị lớn nhất của Israel, đều có thể uống được.

Anh Inbar khẳng định: “Quan ngại chủ yếu hiện nay là nước uống lấy từ không khí ở các khu vực đô thị có thể sẽ không đạt tiêu chuẩn, và chúng tôi đã chứng minh được không phải như vậy.”

Ngoài ra, nhờ áp dụng các công nghệ mới nhất và các phương pháp thống kê hiện đại, nhóm nghiên cứu đã lượng hóa được mối quan hệ giữa khối lượng không khí bốc lên trong khí quyển với thời điểm tốt nhất để “thu hoạch” nước.

Nhóm nghiên cứu cũng cho biết đây là thí nghiệm đầu tiên trên thế giới tìm hiểu về sự ô nhiễm tại đô thị thông qua việc phân tích nguồn nước trích xuất từ không khí.

Ngoài ra, nghiên cứu này còn có ý nghĩa với các quốc gia không có biển nhưng lại thiếu nước ngọt.

Mặc dù không nêu cụ thể, song các nhà nghiên cứu cho rằng với những quốc gia có khí hậu nóng ẩm, chi phí lọc nước từ không khí sẽ giảm xuống rất nhiều.

Hiện nay, nước biển khử mặn chiếm một phần khá lớn trong nguồn nước uống hàng ngày tại Israel, nhưng chi phí đầu tư và giá thành vẫn tương đối cao./.

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)