Thái Nguyên ứng dụng chuyển đổi số trong phòng, chống dịch COVID-19

Thứ năm, 03/06/2021 14:15
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Tại tỉnh Thái Nguyên, việc ứng dụng khoa học công nghệ, các giải pháp mới vào giám sát, phòng, chống dịch COVID-19 đang được tỉnh tích cực triển khai, góp phần đẩy lùi dịch bệnh.

Trung tâm điều hành thông minh tự động cập nhật dữ liệu liên tục thay cho báo cáo bằng văn bản. (Ảnh: Trần Trang/TTXVN)

Ông Đỗ Xuân Hòa, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thái Nguyên, cho biết tỉnh vừa đưa vào sử dụng Trang thông tin chính thức về phòng, chống dịch COVID-19 với địa chỉ tên miền covid.thainguyen.gov.vn.

Trang thông tin sẽ cập nhật liên tục nội dung chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh, các đơn vị trong công tác phòng, chống dịch và trang bị kiến thức phòng, chống dịch thông qua các hướng dẫn, khuyến cáo từ cơ quan y tế; cung cấp nguồn thông tin chính xác, tổng hợp, đa dạng nhằm trợ giúp người dân cũng như các cơ quan quản lý nhà nước có thể chủ động ứng phó với các tình huống dịch, góp phần đẩy lùi các trang thông tin giả mạo, tin đồn, tin giả không có cơ sở gây hoang mang, lo lắng trong xã hội.

Trang thông tin được thiết kế giao diện hướng đến người truy cập với 7 mục chính, như Trang chủ hiển thị bảng biểu cập nhật tình hình dịch tại Thái Nguyên; lãnh đạo, điều hành; hoạt động; giám sát cộng đồng; xử lý vi phạm; khuyến cáo. Đặc biệt, trang thông tin có tích hợp bản đồ dịch tễ.

Thông qua bản đồ, người dân có thể theo dõi toàn diện, tổng thể diễn biến tình hình dịch, lịch sử di chuyển của các ca bệnh... qua đó giúp họ biết và không di chuyển đến các điểm "nóng," tránh lây nhiễm.

Đồng thời, người dân có thể xem những điểm cách ly tập trung, các khu vực cách ly y tế, địa điểm xét nghiệm COVID-19 và các chốt kiểm soát dịch hiển thị trên bản đồ theo thời gian thực.

Lắp đặt hệ thống camera để thực hiện việc giám sát, phòng chống dịch COVID-19. (Ảnh: Trần Trang/TTXVN)

Tỉnh Thái Nguyên cũng lắp đặt hệ thống camera an ninh nhằm theo dõi, giám sát chặt chẽ công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các chốt kiểm soát, vùng cách ly xã hội và các khu cách ly tập trung trên toàn tỉnh.

Hệ thống camera sẽ kết nối trực tiếp tới Trung tâm điều hành thông minh đặt tại Ủy ban Nhân dân tỉnh.

Thông qua Trung tâm điều hành thông minh tỉnh, mọi hoạt động đang diễn ra tại các chốt kiểm soát, vùng cách ly xã hội, khu vực cách ly tập trung sẽ nhanh chóng cập nhật từng phút thay cho các báo cáo giấy trước đây.

Ngoài ra, những tình huống bất ngờ phát sinh tại khu vực khoanh vùng cách ly xã hội sẽ được nhân viên giám sát thông báo, phối hợp với các lực lượng chức năng xử lý kịp thời, phục vụ hiệu quả công tác giám sát và truy vết.

Đến thời điểm hiện tại, hệ thống camera đã được lắp đặt tại hơn 40 khu cách ly tập trung và tất cả các chốt kiểm soát, nhà bệnh nhân mắc COVID-19, vùng đang thực hiện giãn cách xã hội./.

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)