Sức hút từ tiềm năng kinh tế biển trọng điểm Đồng bằng sông Cửu Long

Thứ ba, 01/06/2021 14:59
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Là mũi nhọn phát triển kinh tế của tỉnh Bạc Liêu, huyện Đông Hải với lợi thế phát triển kinh tế theo 3 hướng: Đường bộ, đường sông và đường biển, đã từng bước khẳng định vị thế một trong những huyện thu hút đầu tư lớn nhất không chỉ của tỉnh mà còn trên toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Cảng biển nước sâu Gành Hào – Bạc Liêu tầm nhìn 2030 sẽ là dấu ấn thúc đẩy kinh tế Đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh: VGP

Huyện Đông Hải với vị trí chiến lược tọa lạc tại cửa sông Gành Hào -  vịnh biển nước sâu với tổng giá trị gia tăng kinh tế của huyện lên đến 14.350 tỷ đồng. Huyện đặc biệt tập trung mũi nhọn vào kinh tế biển theo định hướng của Chính phủ, phấn đấu gia tăng thu nhập bình quân đầu người đạt 9.239 USD/người.

Để đạt được những mục tiêu trên, nhiều kế hoạch, đề xuất nhằm thúc đẩy kinh tế ven biển như nghề cá, nuôi trồng thủy sản… của huyện Đông Hải đã được thông qua, trong đó, Chính phủ đã phê duyệt việc phát triển cảng biển nước sâu hỗn hợp Gành Hào-Đông Hải rộng 3,5 ha - cách đất tiền 17-18 km, có thể đón tàu trọng tải từ 30,000-100,000 DWT.

Cảng Gành Hào sẽ là cảng hỗn hợp, kết nối hệ thống cảng biển trong khu vực: Cảng Gành Hào, cảng Hòn Khoai (Cà Mau), cảng Mỹ Thạnh, cảng Sài Gòn, cụm cảng Quốc tế Cái Mép (Vũng Tàu), cảng Vân Phong (Khánh Hòa), đồng thời kết hợp với mạng lưới đường sông, kênh, rạch trong tỉnh sẽ giúp thúc đẩy phát triển về công nghiệp, du lịch không chỉ cho Bạc Liêu mà còn cả vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Phối cảnh cầu nối Cà Mau – Gành Hào – Đông Hải cùng trọng điểm phát triển điện gió của Bạc Liêu. Ảnh: VGP

Bên cạnh đó, phù hợp với quy hoạch, định hướng phát triển giao thông tại miền Tây, phục vụ chiến lược phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, đồng thời bảo đảm an ninh quốc phòng vùng ĐBSCL, cao tốc Hà Tiên - Rạch Giá - Bạc Liêu sẽ được đầu tư xây dựng với tổng vốn hơn 33.000 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành năm 2026. Tuyến cao này kết nối với Thị trấn Gành Hào của huyện Đông Hải được kỳ vọng góp phần hoàn thiện, hiện đại hóa mạng lưới giao thông đường bộ; kết nối giữa các vùng và nước bạn Campuchia cũng như khu vực Đông Nam Á.

UBND tỉnh Cà Mau và thị trấn Gành Hào (Đông Hải, Bạc Liêu) đã gấp rút triển khai thi công cầu giao thông nối huyện Đầm Dơi (Cà Mau) với thị trấn Gành Hào, kết nối trực tiếp với tuyến cao tốc nói trên, dự kiến tổng mức đầu tư lên đến 650 tỷ đồng. Đây là điểm nhấn không chỉ giúp huyện Đông Hải thu hút đầu tư mà còn thúc đẩy tốc độ phát triển kinh tế cho toàn vùng.

Nguồn: Chinhphu.vn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)