Mở rộng thành phố Huế: Xứng tầm là đô thị hạt nhân

Thứ hai, 26/04/2021 14:37
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Vừa qua, Đoàn công tác của Ủy ban Pháp luật Quốc hội do ông Hoàng Thanh Tùng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội làm trưởng đoàn có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh về thẩm tra đề án của Chính phủ về điều chỉnh địa giới hành chính để mở rộng TP. Huế và sắp xếp, thành lập các phường thuộc TP. Huế.

Làm việc với đoàn có các UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Lê Trường Lưu và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Nguyễn Quốc Đoàn; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh - Phan Ngọc Thọ cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương liên quan.

Một góc đô thị Huế 

Mở rộng TP. Huế gấp 4 lần

Theo đề án, không gian đô thị Huế hiện hữu là đô thị di sản, cảnh quan thiên nhiên, bảo tồn di tích lịch sử, văn hóa. Tuy nhiên, hiện nay diện tích toàn TP. Huế là 70,67km2, quy mô đô thị Huế quá nhỏ so với tốc độ phát triển đô thị, mật độ dân số toàn đô thị cao (7.222 người/km2), hạ tầng xã hội khu vực trung tâm đang quá tải, hạ tầng kỹ thuật chưa đáp ứng nhu cầu phát triển đô thị.

Định hướng xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 tại Nghị quyết số 54 của Bộ Chính trị xác định mô hình đô thị Thừa Thiên Huế trực thuộc Trung ương bao gồm TP. Huế mở rộng, TX. Hương Thủy, TX. Hương Trà, TX. Phong Điền và các huyện (theo mô hình thành phố trong thành phố; không hình thành các quận nội thành). Vì vậy, việc mở rộng TP. Huế để đáp ứng được các quy định của pháp luật về diện tích tự nhiên, quy mô dân số và từng bước cụ thể hóa Nghị quyết của Bộ Chính trị để tỉnh Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Theo đó, phạm vi mở rộng đô thị Huế bao gồm TP. Huế hiện hữu (70,67km2) và khu vực định hướng phát triển, mở rộng đô thị thuộc phạm vi các thị xã: Hương Thủy, Hương Trà và một phần huyện Phú Vang; diện tích khoảng 266,06km2. Như vậy, TP. Huế trong tương lai sẽ rộng gấp 4 lần hiện tại.

Hiện nay, TP. Huế hiện hữu vẫn còn một số phường có quy mô diện tích khá nhỏ; không gian phát triển bị chia cắt, gây khó khăn, cản trở trong công tác lập kế hoạch, quy hoạch dài hạn, định hướng phát triển kinh tế - xã hội cũng như quy hoạch, kế hoạch phát triển vùng; nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội bị phân tán, nhất là trong điều kiện Trung ương đang đẩy mạnh phân cấp, trao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm cho chính quyền địa phương. Việc khuyến khích sắp xếp lại các đơn vị hành chính phường có quy mô nhỏ là cần thiết, nhằm tinh gọn bộ máy, tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực.

Theo Đề án này, sau khi sắp xếp, sáp nhập toàn TP. Huế có 36 xã, phường (29 phường và 7 xã). Việc thành lập các phường đảm bảo cơ cấu nội, ngoại thành của TP. Huế trong tương lai; từng bước phát triển đô thị Huế theo mục tiêu và tính chất theo Quy hoạch chung TP. Huế đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 mà Thủ tướng Chính phủ đã đặt ra.

Xứng tầm đô thị hạt nhân

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội  - Hoàng Thanh Tùng phát biểu tại buổi làm việc 

Tại buổi làm việc, các thành viên của đoàn công tác đều đồng tình, ủng hộ, mong muốn đề án sớm được thông qua; đồng thời, có nhiều đóng góp ý kiến về việc phân loại đô thị đối với TP. Huế mở rộng; cơ cấu và trình độ phát triển kinh tế - xã hội; tác động đến đời sống người dân sau khi sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã, phường; làm rõ mối quan hệ việc mở rộng TP. Huế với xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương…

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội - Hoàng Thanh Tùng cho rằng, đề án mở rộng địa giới hành chính để mở rộng TP. Huế và sắp xếp, thành lập các phường thuộc TP. Huế là sự cần thiết, phù hợp với quy hoạch đã được phê duyệt, là bước quan trọng phát triển vùng lõi để xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương theo tinh thần của Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế, với đặc trưng văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường.

“Việc mở rộng không gian đô thị Huế là sự phản ánh đầy đủ vị thế, thực tiễn phát triển của Thừa Thiên Huế trong xu thế hội nhập và phát triển; phù hợp với các định hướng, chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước. Nếu đề án được thông qua, TP. Huế được mở rộng sẽ khai thác các tiềm năng, lợi thế để nâng vị thế và tầm ảnh hưởng của TP. Huế, là cơ hội để TP. Huế nói riêng và tỉnh Thừa Thiên Huế nói chung phát triển nhanh và toàn diện hơn trong thời gian tới; xứng tầm là đô thị hạt nhân, một cực phát triển của vùng”- ông Hoàng Thanh Tùng khẳng định. 

Chiều 23/4, tại phiên họp thứ 35, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội sẽ thẩm tra đề án của Chính phủ về điều chỉnh địa giới hành chính để mở rộng TP. Huế và sắp xếp, thành lập các phường thuộc TP. Huế; dự kiến ngày 27/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, thông qua đề án.

Nguồn: Báo Thừa Thiên Huế

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)