Đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch chung của tỉnh Khánh Hòa

Thứ sáu, 18/12/2020 15:29
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Chiều 17-12, ông Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì họp về lập quy hoạch chung của tỉnh để lắng nghe ý kiến của các sở, ngành trước khi quyết định lựa chọn đơn vị tư vấn và nhà thầu thực hiện.

Đề xuất học hỏi các tỉnh khác để triển khai quy hoạch

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT), trong kế hoạch triển khai thực hiện công tác lập quy hoạch chung của tỉnh, UBND tỉnh chỉ đạo phấn đấu đến tháng 12-2021 trình thẩm định và tháng 6-2022 trình phê duyệt đề án quy hoạch. Tuy nhiên, sở điều chỉnh đẩy tiến độ hoàn thành lập quy hoạch chung của tỉnh lên sớm hơn 2 tháng, phấn đấu hoàn thành quy hoạch, trình phê duyệt vào tháng 4-2022.

Ông Nguyễn Tấn Tuân phát biểu kết luận cuộc họp.

Sau cuộc họp ngày 27-11, Sở KH-ĐT đã lấy ý kiến các thành viên Hội đồng thẩm định dự toán chi phí lập quy hoạch, qua đó 20/31 thành viên có ý kiến thẩm định bằng văn bản. Tuy nhiên, với kinh phí dự toán tới 61,5 tỷ đồng và các quy định liên quan đến dự toán lập quy hoạch khá phức tạp nên sở đề nghị Ban chỉ đạo quy hoạch thống nhất chủ trương cho phép thực hiện thuê tư vấn thẩm tra dự toán làm cơ sở tổ chức thẩm định, phê duyệt dự toán. Sở KH-ĐT cần ý kiến tham gia của các đơn vị liên quan về lựa chọn đơn vị tư vấn lập quy hoạch; đồng thời, xin ý kiến về việc chia gói thầu quy hoạch ra 30 gói thầu hay để chung 1 gói thầu.

Ông Trần Hòa Nam - Giám đốc Sở KH-ĐT kiến nghị, việc triển khai thực hiện công tác lập quy hoạch chung là nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh trong thời gian tới nên Tỉnh ủy, UBND tỉnh cần quan tâm chỉ đạo các cấp, ngành tích cực triển khai tổ chức thực hiện thống nhất, đồng bộ. Sở cũng đề xuất tỉnh tham vấn, học hỏi kinh nghiệm của các tỉnh khác đã triển khai quy hoạch. Bên cạnh đó, hỗ trợ nhân lực cho Sở KH-ĐT trong công tác quản lý thực hiện nhiệm vụ lập quy hoạch.

Sẽ xin ý kiến về chọn đơn vị tư vấn

Tại cuộc họp, các thành viên đều thống nhất chọn đơn vị tư vấn trong nước và chỉ chọn một nhà thầu, song mỗi lĩnh vực sẽ có chuyên gia cụ thể, liên quan đến sở, ngành nào thì sở, ngành đó phải cử chuyên gia tham gia với đơn vị tư vấn. Ông Nguyễn Văn Đồng - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết: “Hiện nay, chọn đơn vị tư vấn và nhà thầu trong nước là hợp lý; phải chọn một tổng thầu có đủ năng lực, tích hợp được tất cả các quy hoạch”. Ông Đinh Văn Thiệu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng cho rằng, quy hoạch này tích hợp nhiều quy hoạch; để đồng bộ nên chọn một nhà thầu nhưng cho phép họ mời các nhà thầu phụ có tính chuyên ngành. Sau khi họ trúng thầu sẽ chia thành các nhóm thực hiện. Hiện nay, tỉnh đang quy hoạch Vân Phong và TP. Nha Trang nên phải có sự phối hợp để khớp nối đồng bộ.

Kết luận cuộc họp, ông Nguyễn Tấn Tuân yêu cầu các ngành, địa phương phải xem đây là nhiệm vụ trọng tâm. Trên cơ sở quy hoạch ngành trước đây, các đơn vị phải rà soát, nghiên cứu xem sắp tới cần làm gì để góp ý vào quy hoạch chung. UBND tỉnh giao Sở KH-ĐT tham mưu văn bản xin ý kiến Thường trực Tỉnh ủy về việc lựa chọn đơn vị tư vấn và nhà thầu theo phương án chọn đơn vị tư vấn trong nước và chọn một tổng thầu. Ông Nguyễn Tấn Tuân yêu cầu các ngành phải thu thập dữ liệu ngay từ bây giờ để sẵn sàng cung cấp cho đơn vị tư vấn, sau khi có đơn vị trúng thầu sẽ triển khai thực hiện.

Ông Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh: Thời gian tới, tất cả hội nghị, hội thảo về quy hoạch chung của tỉnh sẽ mời các chuyên gia trong nước tham gia góp ý trước, sau đó tỉnh sẽ tiếp tục mời chuyên gia nước ngoài. Bên cạnh đó, tận dụng tối đa ý kiến góp ý của các chuyên gia nước ngoài đang tư vấn cho quy hoạch Vân Phong với mục tiêu xây dựng quy hoạch hoàn chỉnh phục vụ cho sự phát triển của tỉnh.

Cùng ngày, ông Nguyễn Tấn Tuân họp bàn về điều chỉnh quy hoạch chung của TP. Nha Trang. Sở Xây dựng đã đưa ra các vấn đề về lựa chọn tư vấn trong nước hay tư vấn nước ngoài, kêu gọi tài trợ... Kết luận vấn đề này, ông Nguyễn Tấn Tuân yêu cầu phải quy hoạch Nha Trang là thành phố trung tâm trong đô thị biển, đảo. Trong tương lai, các đô thị vệ tinh lấy Nha Trang làm vùng lõi để phát triển. Việc quy hoạch phải được thực hiện theo đúng quy định của Thủ tướng Chính phủ.

Nguồn: Báo Khánh Hòa

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)